Loa Phường Blog

Việt Tân “cứu nước” bằng khủng bố bạo động?

 Loa Phường


Ngày 26/06/2022, fanpage của đảng Việt Tân đã đăng một bài viết để kỷ niệm 3 năm phiên xử 4 người phạm tội hoạt động nhằm lật đổ nhà nước hoặc bao che tội phạm – là Michael Phuong Minh, Huỳnh Đức Thanh Bình, Trần Long Phi và Huỳnh Đức Thịnh. Trong bài này, Việt Tân bình luận rằng nhà nước Việt Nam đã xử Bình, khi đó còn là sinh viên, những 10 năm tù “vì hành động cứu nước”. Để chứng minh Bình có chí “cứu nước”, họ đăng một bài thơ do Bình làm.

Nhưng đây có phải là sự thật?Trước khi trả lời câu hỏi này, ta hãy cùng nhìn lại cáo trạng của phiên xử Huỳnh Đức Thanh Bình. Về việc này, báo VnExpress ngày 15/06/2019 tường thuật:

“Theo cáo trạng, Phong, Nguyen Michael và Bình mang tư tưởng bất mãn; câu kết với đồng phạm và một số người ở nước ngoài thông tin tình hình chính trị, xã hội ở Việt Nam. Tháng 8/2017, Nguyen Michael về Việt Nam để tạo quan hệ và tìm hiểu các vấn đề được dư luận quan tâm. Ông ta được Bình đưa đến gặp Lê Quốc Phong.

Cơ quan điều tra cáo buộc, nhóm này thành lập tổ chức Quốc nội quật khởi, bàn bạc, phân công nhiệm vụ cho các thành viên: tổ chức tuyên truyền, tài trợ, kế hoạch mua vũ khí, lôi kéo nhiều người tham gia biểu tình, chiếm trụ sở chính quyền tại khu vực TP HCM và Hà Nội. Mục đích của nhóm là gây bạo loạn nhằm lật đổ chính quyền Nhà nước Việt Nam, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

Trong đó, Phong lập nhóm "hành động đặc biệt, ám sát bí mật"; soạn thảo tài liệu Tổ quốc là trên hết, kế hoạch Biểu tình kết hợp với kẹt xe, bản Tuyên ngôn của Quốc nội quật khởi rồi lấy ý kiến của đồng phạm còn lại. Phong thay mặt nhóm nhận 2.000 USD của Nguyen Michael và 300 đôla Australia của Nguyen Van Be Hai (sống tại Australia) làm kinh phí, mua vũ khí.

Tối 30/6/2018, Nguyen Michael, Phi, Long, Bình gặp nhau tại nhà ông Thịnh ở Đồng Nai bàn bạc. Bình, Phi và Long được giao chuẩn bị bom xăng, ná bắn đá để tấn công lực lượng công an, trụ sở cơ quan nhà nước; truyền đơn phát cho nhiều người.

Các bị cáo kêu gọi nhiều người tham gia, đe dọa gây nổ tại phường, khu phố để gây hoang mang. Ngoài ra, Long và Phi có trách nhiệm tìm hiểu giá vũ khí ở Thái Lan, chuẩn bị lương thực để sử dụng trong thời gian lẩn trốn.

Ngày 3/7/2018, Nguyen Michael cùng đồng phạm đến Khánh Hòa và Huế để lôi kéo một số người tham gia biểu tình. Bốn ngày sau, khi nhóm này quay về TP HCM thì bị công an mời về làm việc. Ông Thịnh biết con trai và đồng phạm bàn bạc, thực hiện kế hoạch chống phá Nhà nước Việt Nam nhưng không tố giác.”

Như vậy, cơ quan điều tra cho rằng 4 bị cáo đã gặp nhau trong một âm mưu bạo động vũ trang nhằm lật đổ chế độ. Các bị cáo không phủ nhận mình đã có hành vi này. Và thời điểm họ bị bắt cũng là tháng 07/2018, khi nhiều nhóm dân chửi đang công khai kêu gọi người ủng hộ chuyển từ biểu tình ôn hòa để chống dự luật đặc khu kinh tế sang bạo động để lật đổ chế độ.

Việt Tân không lạ gì chuyện này, vì vào thời điểm đó, họ cũng kêu gọi người dân gây kẹt xe để làm “tê liệt xã hội”, tiến tới lật đổ chế độ:Vậy hành động “cứu nước” trong mắt Việt Tân là gì? Là bạo động vũ trang và ám sát quan chức? Là phá hoại để khiến xã hội “tê liệt”? Nếu vậy, thì Việt Tân có thật sự “đấu tranh bất bạo động” như họ tự xưng không? Hay họ đang ca ngợi hành vi khủng bố, và vẫn đang sẵn sàng khủng bố?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog