Loa Phường Blog

Đừng vội hả hê hay bi quan khi chống ''giặc trong lòng''

Loa Phường 

 

Những ngày qua, cụm từ “giặc nội xâm”, “giặc trong lòng”, “quan tham”,… ngập tràn trên báo chí, mạng xã hội khi chỉ trong vòng ít ngày, một loạt “đại quan” nhập kho với sai phạm khủng. Ai cũng biết, đó là thành tựu, là quyết tâm chống tham nhũng tiêu cực cả hệ thống chính trị, nhưng điều đáng nói là một bộ phận không nhỏ dư luận ngập tràn sự hả hê trước những thông tin khởi tố, bắt giữ liên tiếp, họ châm biếm kit test Việt Á “giả mà thật” đã quét ra “hai vạch căng đét” căn bệnh trọng của không ít cán bộ, đảng viên - suy thoái, tham nhũng, tiêu cực. Họ châm biếm, một mình ông chủ Việt Á đã càn quét, tiêu diệt nhân sự đảng hơn cả dịch bệnh Covid…Cũng có không ít những ý kiến bi quan, đổ vấy nguyên nhân cho cơ chế, nôm na kiểu “làm cũng chết, mà không làm cũng chết” thể hiện sự bao biện, thiếu trách nhiệm. Chính những tâm lý này khiến những kẻ đâm bị thóc, chọc bị gạo, ngày đêm chầu chực phá phách được dịp thổi lên thành người dân, xã hội hả hê khi quan tham lâm nạn, rằng xã hội Việt Nam thối rữa, rằng quan chức đều tham nhũng cả, rằng chống tham nhũng chẳng qua là thanh trừng, đấu đá nội bộ, rằng đó là do cơ chế, do bản chất chế độ, rằng muốn đất nước phát triển thì phải thay đổi chế độ chính trị, bla, bla…Như cụ Tổng từng nói, không gì đau đớn bằng phải bắt, xử lý cán bộ của ta. Một số bài báo đã đồng cảm, chia sẻ và chỉ ra những thái độ thiếu tích cực noisn trên, như bài “Chống giặc trong lòng”, chẳng hạn.

Tác giả bài báo cho rằng, đối với công tác cán bộ, việc một số cán bộ lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng và CDC nhiều tỉnh, thành… bị khởi tố, bị điều tra, bị bắt tạm giam thực sự là điều hết sức đau lòng. Dù sao, trước khi vấp ngã, những người này từng là cán bộ đã trưởng thành trong công tác, ít nhiều đã khẳng định được bản thân và đã có những đóng góp nhất định cho đất nước, cho xã hội. Với một số người từng tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng thì lại càng đáng tiếc, xót xa hơn. Vụ việc này cũng tiếp tục chỉ ra lỗ hổng trong công tác cán bộ của Đảng, chỉ ra sự hời hợt, lơ là trong rèn luyện bản lĩnh chính trị và tu dưỡng đạo đức của nhiều cán bộ, đảng viên, dẫn đến những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và gây bức xúc trong nhân dân.

Tác giả chia sẻ, vẫn biết “chẳng ai nắm tay thâu ngày đến tối”, trong cuộc sống, trong công việc khó tránh khỏi sai sót lúc này lúc khác, ngay Đảng ta cũng có lúc mắc sai lầm, khuyết điểm, tuy nhiên lòng tham, sự đánh mất mình trước cám dỗ của vật chất, sự “nhờn thuốc” của những cán bộ, đảng viên nói trên là điều đáng trách, đáng lên án và đáng bị xử lý nghiêm minh. Những ý kiến đổ vấy nguyên nhân cho cơ chế, nôm na kiểu “làm cũng chết, mà không làm cũng chết”, nhưng đó là cách nói bao biện, thể hiện thái độ thiếu trách nhiệm. Cơ chế không từ trên trời rơi xuống, mà đều do con người tạo nên. Nếu làm đúng, lãnh đạo đúng, nếu trăn trở “dĩ công vi thượng”, luôn đặt việc công lên trên hết, luôn lo cho dân, làm cho dân thì sẽ như “cây ngay không sợ chết đứng”. Còn một khi đã mắc sai lầm, khuyết điểm thì cũng cần dám chịu trách nhiệm, đừng đổ thừa một cách chung chung.

800 tỷ đồng tiền hoa hồng mà Việt Á chi cho các quan chức để “thổi giá” sinh phẩm xét nghiệm COVID-19, đó thực sự là một con số nhức nhối. Nhức nhối bởi ở đó không chỉ là việc túi tiền của người dân bị đục khoét nhiều lần trong bối cảnh dịch bệnh vô cùng khó khăn, mà ở đó còn là thời gian, sức khỏe của mỗi người trong những lần xét nghiệm. Đây chính là điển hình của tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “thờ ơ, vô cảm”, chủ trương, chính sách đúng nhưng khi triển khai vào cuộc sống lại bị méo mó, biến dạng. Điều này cũng tương tự như vụ án tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), đã làm xấu đi chủ trương đúng đắn và nhân văn của Đảng là luôn vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân, ảnh hưởng tới nỗ lực của Nhà nước để “không ai bị bỏ lại phía sau” trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 nhiều vất vả và mất mát. Khi cầm những khoản tiền “lại quả” như vậy, liệu có ai trong số họ nghĩ đến nhân dân, nghĩ đến danh dự cá nhân, nghĩ đến những hậu quả đối với chính mình và xã hội?

Suy cho cùng, các cá nhân sai phạm đều đã không vượt qua được chính mình, không thắng được “giặc trong lòng”, không vượt qua được sự cám dỗ trong một số thời điểm nhất định. Họ đã vi phạm những điều đảng viên không được làm, suy thoái, thiếu trách nhiệm nêu gương, vi phạm pháp luật. Đây đều là lỗi do chủ quan, do thiếu rèn luyện, tu dưỡng và bồi đắp cả về bản lĩnh chính trị, đạo đức và kiến thức chuyên môn, quản lý. Ở đây, người có quyền thì càng phải chú trọng rèn giũa đạo đức. Như Bác Hồ từng nhắc nhở: “Dù to hay nhỏ, có quyền mà thiếu lương tâm là có dịp đục khoét, có dịp ăn của đút, có dịp “dĩ công vi tư”.

Ngay lúc này, nhiều ý kiến, quan điểm thù địch, xuyên tạc, bôi nhọ nhằm vào Đảng, nhằm vào bộ máy công quyền cũng đang nhân cơ hội để trỗi dậy. Nhưng hơn lúc nào hết, sự quyết liệt, triệt để, không khoan nhượng trong chỉ đạo và hành động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta, với phương châm giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng và thượng tôn pháp luật đang được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ. Nghiêm minh xử lý cán bộ để “không dám” tham nhũng, tiêu cực, chính là bước đầu để hướng tới “không cần”, “không muốn” tham nhũng, tiêu cực. Kỷ luật Đảng, mất cán bộ, đó là điều đau lòng, nhưng cần thiết phải làm. “Có công thì thưởng, có tội thì trừng”, đó không chỉ là một trong những biện pháp tổ chức xây dựng Đảng mà rộng ra cũng là quy luật của cuộc sống. Mọi sự không tự nhiên đến, mà tất cả đều xuất phát từ hành động của mỗi người.

Bài học rút ra với cán bộ, đảng viên sau vụ Việt Á là phải tỉnh táo, “tự soi, tự sửa”, phải chế ngự được “giặc trong lòng”. Còn đối với những ai đang quan sát thì đừng vội hả hê, hay bi quan, thất vọng, hãy lấy đó làm bài học nhắc nhở người thân, bạn bè, bản thân trước những cám dỗ của “mật đường” chết người, hãy góp thêm tiếng nói xây dựng, hãy hiến kế để xã hội lành mạnh hơn. Còn với những kền kền, đừng vội vui mừng, vớ bở, bởi sự thực không như vẻ bề ngoài, Đảng càng chống tham nhũng mạnh, càng nhiều cán bộ, đảng viên sai phạm bị đưa ra ánh sáng thì dân càng tin vào vai trò cầm cân nảy mực của Đảng: trong chiến tranh thì chống giặc ngoại xâm, trong thời bình thì chống giặc nội xâm!

 

3 nhận xét:

 1. Những ai có xem xét vấn đề thì đừng vội hả hê, hay bi quan, thất vọng, hãy lấy đó làm bài học nhắc nhở người thân, bạn bè, bản thân trước những cám dỗ của mật ngọt chết ruồi, hãy góp thêm tiếng nói xây dựng, hãy hiến kế để xã hội lành mạnh hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kỷ luật Đảng, mất cán bộ, đó là điều đau lòng, nhưng cần thiết phải làm. “Có công thì thưởng, có tội thì trừng”, đó không chỉ là một trong những biện pháp tổ chức xây dựng Đảng mà rộng ra cũng là quy luật của cuộc sống. Mọi sự không tự nhiên đến, mà tất cả đều xuất phát từ hành động của mỗi người.

   Xóa
  2. Cơ chế không từ trên trời rơi xuống, mà đều do con người tạo nên. Nếu làm đúng, lãnh đạo đúng, nếu trăn trở “dĩ công vi thượng”, luôn đặt việc công lên trên hết, luôn lo cho dân, làm cho dân thì sẽ như “cây ngay không sợ chết đứng”. Còn một khi đã mắc sai lầm, khuyết điểm thì cũng cần dám chịu trách nhiệm, đừng đổ thừa một cách chung chung.

   Xóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog