Loa Phường Blog

Ukraine: cắt đất hay sa lầy trong một cuộc chiến tranh kéo dài?

 


Trong suốt 3 tháng của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, các nhà dân chửi đã liên tục tuyên truyền rằng Ukraine tất yếu thắng, và sẽ thắng một cách nhanh chóng. Họ cũng bình luận rằng chiến thắng này đã đảo ngược “đà suy thoái toàn cầu của dân chủ” trong mười mấy năm trở lại đây, và khiến thế giới bước vào một kỷ nguyên chỉ có các chế độ đa đảng. Thái độ này của giới dân chửi là dễ hiểu: họ cần lợi dụng cuộc chiến để thúc giục mọi người tin vào Mỹ, vào NATO, vào mô hình đa đảng, giữa lúc chúng chưa bình phục sau nhiệm kỳ điên loạn của Donald Trump, và sau những thất vọng liên tiếp mà “tiến trình chuyển hóa dân chủ” của Mùa Xuân Arab, Myanmar, Venezueala, Hong Kong, Afghanistan… đã gây ra.

Nhưng liệu Ukraine có đang rơi vào một viễn cảnh trái ngược: bị sa lầy và hủy hoại trong cuộc chiến?Chính NATO cũng thừa nhận rằng rất có thể. Hôm 16/06/2022, BBC tiếng Việt đã đăng bài phỏng vấn một số tướng lĩnh của NATO, trong đó họ thừa nhận rằng kho vũ khí để hỗ trợ Ukraine đang dần cạn kiệt. Cụ thể, khi cuộc chiến mới nổ ra, Ukraine chỉ yêu cầu NATO hỗ trợ vũ khí hạng nhẹ, vì họ vẫn có thể dựa vào kho vũ khí của các nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ, vốn quen thuộc với mình hơn. Nhưng gần đây, số vũ khí này đang cạn dần, đó chính là lý do khiến tổng thống Ukraine Zelensky liên tục đòi NATO hỗ trợ vũ khí hạng nặng. Trong khi đó, bất chấp các đòn trừng phạt của phương Tây, doanh thu từ dầu mỏ của Nga trong 3 tháng chiến tranh vẫn nhỉnh hơn số tiền mà họ đã chi cho cuộc chiến.

Vậy trong hoàn cảnh đó, chiến tranh có nguy cơ kéo dài không? Trả lời câu hỏi này, BBC tường thuật:

“Cả Thiếu tướng Hải quân Heinz và Chuẩn tướng King đều không tin rằng cuộc chiến này sẽ nhanh chóng kết thúc.

Cả hai đều cho biết họ đang chuẩn bị tiến hành công việc này lâu dài.

Khi tôi hỏi người phụ trách lữ đoàn là bao lâu, ông ta trả lời, ‘Sẽ không phải là vài tháng, tôi nghĩ chúng tôi sẽ ở đây trong một vài năm.’

Nhưng có một số người trong Nato đặt câu hỏi liệu phương Tây có thực sự chuẩn bị cho một cuộc chiến có thể kéo dài trong nhiều năm hay không.

Vì cuộc chiến này chắc chắn có thể kiểm chứng sự thống nhất, quyết tâm và khả năng giới hạn của kho dự trữ vũ khí và đạn dược của tổ chức này.

Ở Stuttgart, họ biết rằng mức độ tham gia không thể cao hơn.”

Và mới đây, tổng thư ký NATO đã giục Ukraine nhanh chóng nhượng đất cho Nga để ký thỏa ước chấm dứt chiến tranh.

Như vậy, trừ phi phép màu xảy ra, nhiều khả năng Ukraine sẽ hoặc mất một phần lãnh thổ, hoặc sa lầy nhiều năm trong cuộc chiến.

Nếu sự sa lầy ấy xảy ra, nó có thể khiến kinh tế và văn hóa của Ukraine bị lụn bại, đồng thời hủy hoại cuộc đời của vô số thường dân nước này. Nó cũng có thể biến Ukraine thành một Mùa Xuân Arab khác, tức là một nấc thang khác trong “đà suy thoái toàn cầu của dân chủ”.

Nhưng giới dân chửi tránh nhắc đến tất cả những điều đó. Họ cũng đã quên Mùa Xuân Arab hoặc Afghanistan. Họ phải quên, phải ngậm miệng, để có thể tiếp tục lôi kéo cư dân mạng vào cuộc lên đồng của mình, bất kể hậu quả mà nó có thể gây ra cho người khác.

 

2 nhận xét:

  1. Giới dân chửi tránh nhắc đến tất cả những điều đó. Họ cũng đã quên Mùa Xuân Arab hoặc Afghanistan. Họ phải quên, phải ngậm miệng, để có thể tiếp tục lôi kéo cư dân mạng vào cuộc lên đồng của mình, bất kể hậu quả mà nó có thể gây ra cho người khác.

    Trả lờiXóa
  2. Số vũ khí này đang cạn dần, đó chính là lý do khiến tổng thống Ukraine Zelensky liên tục đòi NATO hỗ trợ vũ khí hạng nặng. Trong khi đó, bất chấp các đòn trừng phạt của phương Tây, doanh thu từ dầu mỏ của Nga trong 3 tháng chiến tranh vẫn nhỉnh hơn số tiền mà họ đã chi cho cuộc chiến.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog