Loa Phường Blog

Tỉ lệ sở hữu súng trên đầu người ở Mỹ cao hơn mọi nước có nội chiến

 Loa Phường


Hồi tháng trước, nước Mỹ đã chứng kiến hàng loạt vụ xả súng đẫm máu, trong đó hung thủ cố tình nhắm đến trẻ em và người da màu. Chuỗi sự kiện này đã khơi dậy một lần nữa cuộc thảo luận về luật kiểm soát súng đạn, vốn vẫn âm ỉ bấy lâu nay trong xã hội Mỹ. Tuy nhiên, sau vài tuần thu hút sự quan tâm, dường như chủ đề này đã trở lại nguội lạnh, nhường chỗ cho niềm hứng khởi của người Mỹ trước cuộc chiến tranh Nga-Ukraine. Quyền sống, một trong những quyền con người cơ bản nhất, dường như đang bị đe dọa nghiêm trọng trên chính đất Mỹ - nơi được các nhà dân chửi cờ vàng xem là thành trì của nhân quyền.

Quả vậy, một bài báo mới đây trên BBC tiếng Việt đã đưa ra những con số đáng sợ về tỉ lệ sở hữu súng đạn ở Mỹ, và những hậu quả mà nó mang lại.

Theo bài báo, thì tỷ lệ sở hữu súng tại Mỹ vào năm 2018 là 120,5 khẩu súng trên 100 người dân. Con số này đã tăng rất nhanh: vào năm 2011, tức 7 năm trước đó, tỷ lệ vẫn còn là 88 khẩu súng trên 100 người. Và tỉ lệ sở hữu súng của Mỹ cũng vượt xa các nước khác trên thế giới, như biểu đồ dưới đây chỉ ra:Yemen, quốc gia đứng thứ hai trong bảng xếp hạng trên, là một nước đang có nội chiến. Vậy mà tỉ lệ sở hữu súng cá nhân ở Yemen chỉ bằng chưa đến 1/2 tỉ lệ của nước Mỹ. Cứ như thể nước Mỹ đang ở trong một cuộc nội chiến không được công nhận, trong đó họ mua súng để giết lẫn nhau.

Quả vậy, bài báo nói tiếp:

“Những cái chết từ súng đạn tại Mỹ đã trở thành hơn một vấn đề luôn hiện hữu trong cuộc sống người dân Mỹ, với số người chết do súng nhiều hơn số lượng binh sĩ bị thiệt mạng trong tất cả các cuộc xung đột tại Mỹ kể từ cuộc nội chiến Mỹ năm 1775.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, đã có hơn 45.000 người Mỹ chết dưới nòng súng, bị giết hay tự sát, hơn bất kỳ năm nào khác được ghi nhận. Con số cho thấy mức tăng 25% so với 5 năm trước đó, và tăng 43% kể từ năm 2010.”

Vì sao có thực trạng này? 

Từ nhiều năm nay, các tập đoàn sản xuất vũ khí đã chi một lượng lớn tiền để vận động hành lang, nhằm ngăn Quốc hội Mỹ thông qua luật kiểm soát vũ khí cũng như nuôi dưỡng hệ thống các tổ chức xã hội dân sự, phi chính phủ bảo vệ, khuếch trương cho quyền tự do súng đạn. Những kẻ có tiền vẫn đang giàu lên bằng cách bán súng cho dân Mỹ giết nhau. Và thứ thống trị xã hội Mỹ là đồng tiền, chứ không phải là nhân quyền như các nhà dân chửi nghĩ.

14 nhận xét:

 1. Cho đến nay, Mỹ là nước có tỷ lệ người dân sở hữu súng đạn, kèm theo đó là tỷ lệ chết vì súng đạn, cao nhất thế giới. Xả súng đã trở thành một vấn nạn nhức nhối trong xã hội Mỹ khi các vụ tấn công đẫm máu thường xuyên xảy ra tại nơi công cộng, thậm chí ngay cả các cơ sở quân sự của chính phủ, gây tâm lý bất an cho người dân.

  Trả lờiXóa
 2. Các chuyên gia phân tích cho rằng, súng đạn được coi là một phần của lịch sử và văn hóa Mỹ - đất nước của những người nhập cư, khai hoang những vùng đất mới. Tuy nhiên, nước Mỹ đã thay đổi rất nhiều trong hơn 200 năm qua và quyền sở hữu súng đạn đã và đang đi cùng tội ác.

  Trả lờiXóa
 3. Không dễ dàng để giới lập pháp Mỹ tìm được tiếng nói chung trong vấn đề kiểm soát súng đạn do ảnh hưởng của các nhóm lợi ích trong ngành công nghiệp súng đạn ở nước này vẫn rất lớn.

  Trả lờiXóa
 4. Tính đến nay, tại Mỹ đã xảy ra tổng cộng gần 400 vụ xả súng lớn tại hơn 220 địa điểm, cướp đi sinh mạng của hơn 500 người và làm hơn 1.300 người khác bị thương. Như vậy, trung bình mỗi ngày có ít nhất một vụ xả súng diễn ra ở Mỹ.

  Trả lờiXóa
 5. Dân số Mỹ hiện ở mức khoảng 315 triệu người, song có tới hơn 310 triệu khẩu súng đang được lưu hành trong xã hội mà không được kiểm soát. Các vụ xả súng liên tiếp tại Mỹ trong năm qua khiến dư luận tiếp tục đặt câu hỏi về vai trò và trách nhiệm của giới chức và các nhà lập pháp Mỹ trong việc kiểm soát súng đạn.

  Trả lờiXóa
 6. Về lâu dài, vấn đề kiểm soát súng đạn ở Mỹ vẫn vấp phải trở ngại do các nhà chức trách chưa tìm ra tiếng nói chung. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì việc người dân Mỹ phải chứng kiến nhiều hơn các vụ xả súng với mức độ ngày càng nghiêm trọng là điều khó tránh khỏi…

  Trả lờiXóa
 7. Súng đạn đã hình thành thứ gọi là “văn hóa súng đạn” tại Mỹ, trong đó Hiệp hội súng đạn Mỹ (NRA) gồm 4,5 triệu hội viên là một tổ chức rất có thể lực tại quốc gia này, thường quyên góp tới hàng triệu USD vào mỗi kỳ bầu cử và có tới 4/5 ứng cử viên mà Hiệp hội này ủng hộ đã đắc cử Tổng thống thời gian qua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những kẻ có tiền vẫn đang giàu lên bằng cách bán súng cho dân Mỹ giết nhau. Và thứ thống trị xã hội Mỹ là đồng tiền, chứ không phải là nhân quyền như các nhà dân chửi nghĩ.

   Xóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Súng đạn đang thực sự là vấn đề gây nhức nhối trong xã hội Mỹ, bởi những vụ xả súng đã vượt ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách. Nạn nhân thiệt mạng hoặc bị thương là những người vô tội lên tới hơn 100.000 người mỗi năm, trong đó có hơn 7.000 trẻ em.

  Trả lờiXóa
 10. Quyền sở hữu súng đã được ghi trong Hiến pháp Mỹ. Theo thống kê, Mỹ hiện là quốc gia có tỷ lệ sở hữu súng cao nhất thế giới khi trung bình mỗi người sở hữu tới 1,2 khẩu súng. Việc tiếp cận vũ khí dễ dàng làm cho khoảng cách giữa ý muốn giết người và hành động giết người bị thu hẹp.

  Trả lờiXóa
 11. Một trong những lý do chính khiến nước Mỹ thường xuyên phải hứng chịu các vụ xả súng hàng loạt, đó là tự do súng đạn. Từ trước đến nay, đây vẫn luôn là một vấn đề nhạy cảm gây tranh cãi. Súng đạn được xem là một phần của lịch sử và văn hóa Mỹ - đất nước đa sắc tộc. Tuy nhiên, quyền sở hữu súng đạn đã và đang đi liền với tội ác.

  Trả lờiXóa
 12. Đã bao đời tổng thống Mỹ đau đầu với các dự luật kiểm soát hay hạn chế súng đạn đều bất lực. Nước mắt vị tổng thống da màu Obama rơi nhiều nhất trước mỗi vụ thảm sát súng đạn cũng chẳng khiến ông làm gì tốt hơn cho dân Mỹ: Bất lực trước nghị trường đã bị lobby đặc quánh bới cái Hiệp Hội súng đạn Hoa Kỳ!

  Trả lờiXóa
 13. Ấy vậy mà vô khối dân chủ gia xứ Việt đã mãnh liệt ca ngợi giá trị tự do này của nước Mỹ. Họ nói nguồn gốc sâu xa, căn nguyên quyền dùng súng của dân Mỹ xuất phát từ quyền tự bảo vệ mình chống lại cường quyền của dân Mỹ.Vâng, chưa nước nào cảnh sát được quyền bắn chết dân nhiều như ở Mỹ!

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog