Loa Phường Blog

Thấy gì khi Tổng thống Biden đang kêu gọi nước Mỹ thừa nhận và lên án chế độ nô lệ?

 Loa Phường


Trong cuộc nói chuyện với các thành viên báo chí tại Nhà Trắng ở Washington, DC, Hoa Kỳ, vào ngày 17/6/2022, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi người Mỹ "thừa nhận và lên án lịch sử của chế độ nô lệ". 

 Biden cũng kêu gọi nước Mỹ "nhận ra tác động của tội lỗi nguyên thủy của nước Mỹ vẫn còn như thế nào", ông “ nhắc nhở rằng hệ tư tưởng độc hại của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc vẫn chưa bị đánh bại - nó chỉ ẩn mình”. Sự việc diễn ra một tháng sau khi một người đàn ông da trắng bắn chết 10 người Mỹ gốc Phi tại một cửa hàng tạp hóa ở Buffalo, New York trong một cuộc tấn công phân biệt chủng tộc. Các công tố viên cho biết động cơ của kẻ xả súng "là ngăn cản người Da đen thay thế người da trắng và loại bỏ chủng tộc da trắng, đồng thời truyền cảm hứng cho những người khác thực hiện các vụ tấn công tương tự". Ông Biden đánh giá "Khi chúng ta đối mặt với thực tế khủng khiếp là một tay súng khác đang tàn sát những người vô tội dưới danh nghĩa hận thù, phân biệt chủng tộc và sợ hãi, chúng ta phải quyết tâm đối phó với nó" và “Chúng ta phải cùng nhau chống lại quyền tối cao của người da trắng và chứng tỏ rằng sự cố chấp và căm ghét không có bến đỗ an toàn ở Mỹ”.

Năm ngoái, Biden đã ký luật thiết lập ngày 16/6 là lễ liên bang.Vào ngày 19/6/1865 - hơn hai năm sau khi Abraham Lincoln tuyên bố trả tự do cho tất cả những người bị bắt làm nô lệ - quân đội của Quân đội Liên minh đã hành quân đến Galveston, Texas, để thực thi Tuyên bố Giải phóng và đảm bảo rằng tất cả những người bị bắt làm nô lệ được trả tự do. Ngày 13/6 tôn vinh sự kết thúc của chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ và được coi là ngày lễ dài nhất của người Mỹ gốc Phi.

Như vậy, hơn một thế kỷ từ khi nước Mỹ chấm dứt chế độ nô lệ nhưng nước Mỹ vẫn chìm đắm trong tệ nạn phân biệt chủng tộc chưa có lối thoát. Những người da đen ở Mỹ vẫn ngày ngày đối diện nguy cowbij thảm sát, bị phân biệt chủng tộc trong mọi hoạt động của đời sống xã hội. Ấy vậy nhưng nước Mỹ vẫn chăm chỉ và cần mẫn đi “đấu tranh nhân quyền” ở các xứ sở khác và lấy đó làm căn cứ tấn công quân sự, bao vây, cô lập với đất nước không thuần phục họ bằng lý do nhân quyền. Thật khôi hài!

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog