Loa Phường Blog

Rise: tổ chức “bất bạo động” thích đăng bài về chiến tranh

Loa Phường


Năm 2020, hai thành viên cốt cán của đảng Việt Tân, là Trinity Hồng Thuận và Angela Trang Huỳnh, đã thành lập một tổ chức mang tên Rise. Dưới vỏ bọc tổ chức thiện nguyện, chuyên hỗ trợ các nhóm hoạt động xã hội tại Việt Nam, Rise đã trở thành một cổng trung gian để Việt Tân chuyển tiền về trong nước để phát triển lực lượng. Để dễ thu hútcác bạn trẻ thiếu hiểu biết trong nước, Rise thường tỏ ra thấm đượm các giá trị tiến bộ, trong đó có bất bạo động và yêu hòa bình.

Nhưng thật đáng ngạc nhiên, trong thời gian gần đây, fanpage của Rise đầy rẫy các bài viết về tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine, cũng như sự hỗ trợ từ NATO và Mỹ. Thông thường, khi đề cập đến chủ đề này, các tổ chức thiện nguyện chỉ quan tâm đến việc hỗ trợ nhân đạo các nạn nhân. Nhưng Rise thì khác: họ tường thuật tình hình chiến tranh, và thậm chí còn tổ chức hội luận về chiến tranh tâm lý. Cứ như thể tình huống “thay đổi” mà Rise định tạo ra không thuần túy bất bạo động, mà có thể bao gồm cả kịch bản chiến tranh vậy!
Vì sao lại như vậy?

Trước hết, quả thực Rise không loại trừ tình huống thay đổi bằng chiến tranh. Rise chỉ là một vòi bạch tuộc của tổ chức Việt Tân, trong khi  Việt Tân ra đời như một tổ chức khủng bố vũ trang đưa người và súng về nước để lật đổ chế độ. Thêm nữa, vì chủ yếu tập hợp con em chế độ Việt Nam cộng hòa ra nước ngoài tị nạn sau năm 1975, cả Rise lẫn Việt Tân đều nhìn các biến động chính trị trên toàn thế giới như một sự kéo dài của cuộc Chiến Tranh Lạnh từng chuyển thành chiến tranh nóng ở Việt Nam. Họ chỉ biết tìm kiếm chiến thắng chung cuộc của tư bản trước cộng sản, dù phải trả giá bằng chiến tranh và sinh mạng của dân chúng. Họ không hiểu rằng những làn ranh cũ đã không còn rõ ràng, cũng không hiểu rằng nhiều lúc hòa bình quan trọng hơn chiến thắng của phe họ.

Tiếp đó, cần nhớ rằng Rise mang lại “thay đổi” theo đúng bài bản của các cuộc cách mạng đường phố từng nổ ra ở Bắc Phi, Trung Đông, Myanmar, hoặc Venezuela. Dù mang tiếng bất bạo động, đại đa số các biến cố này đã kết thúc bằng chiến tranh và nội chiến. Lực lượng làm cách mạng đường phố cũng thường được giúp đỡ và đào tạo bởi CIA. Vì vậy, có thể nói Rise sống trong không khí của Chiến Tranh Lạnh, mong mỏi thực hiện một cuộc chiến tranh không tiếng súng, và không loại trừ khả năng “thay đổi” diễn ra nhờ tiếng súng.

Chúng ta có cảm thấy an toàn với họ không?

 

 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog