Loa Phường Blog

Phán quyết của Tòa án Tối cao về việc đảo ngược quyền phá thai đang châm ngòi cho quả bom chính trị nguy hiểm

 Loa Phường


Nhiều phụ nữ Hoa Kỳ trải qua ngày đen tối nhất của họ khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bác bỏ phán quyết mang tính bước ngoặt Roe v Wade năm 1973, dẫn đến lệnh cấm phá thai hoàn toàn trong khoảng một nửa số tiểu bang khắp Hoa Kỳ. Hành động này khiến truyền thông các nước trên thế giới mô tả nó là một cuộc tấn công vào quyền tự do và quyền của phụ nữ, một bước lùi nghiêm trọng và sẽ chia rẽ hơn nữa một xã hội Mỹ vốn đã chia rẽ, châm ngòi cho một quả bom chính trị nguy hiểm.
CNN đưa tin, theo Viện Guttmacher, cơ quan ủng hộ quyền phá thai, ít nhất 21 bang đã có luật hoặc sửa đổi hiến pháp để khiến họ chắc chắn nỗ lực cấm phá thai càng nhanh càng tốt. Và thêm 4 bang có khả năng sẽ cấm phá thai nếu không có sự bảo vệ của liên bang. 


PHẢN ỨNG CỦA THẾ GIỚI


Trưởng ban nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet tuyên bố: Quyết định của tòa án Hoa Kỳ là "một bước lùi lớn" và là một "đòn giáng mạnh vào quyền con người và bình đẳng giới của phụ nữ".

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết việc hạn chế tiếp cận phá thai không ngăn được mọi người tìm kiếm thủ thuật này, "nó chỉ làm cho việc này nguy hiểm hơn."

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông mong đợi nhiều hơn ở Hoa Kỳ khi nói đến việc bảo vệ quyền của phụ nữ: "Tôi rất thất vọng, bởi vì quyền của phụ nữ phải được bảo vệ. Và tôi đã mong đợi nước Mỹ sẽ bảo vệ những quyền đó".

Các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả những nước là đồng minh thân cận của Mỹ, cũng chỉ trích phán quyết này. Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson đều lên tiếng phản đối mạnh mẽ phán quyết này.

SỰ NGUY HẠI CỦA PHÁN QUYẾT CẤM PHÁ THAI – CĂN NGUYÊN TỪ CHIA RẼ CHÍNH TRỊ GIỮA HAI ĐẢNG!


Longzhu Liu, một luật sư người Mỹ gốc Hoa có trụ sở tại Los Angeles, California, nói với Global Times rằng: “Phán quyết đã gây thiệt hại rất lớn cho các quyền và lợi ích cơ bản của phụ nữ Mỹ.
Phán quyết bổ sung các tiền lệ liên bang của phán quyết mang tính bước ngoặt Roe v Wade năm 1973 bảo vệ quyền của phụ nữ và quyền tiếp cận phá thai cho đến quý thứ hai, và bây giờ quyết định đảo ngược có nghĩa là sẽ "không phá thai trong mọi thời điểm" ở các bang bảo thủ đó Liu giải thích mà không có tiền lệ liên bang. 

Sinh con và nuôi dạy con cái sẽ tạo ra gánh nặng lớn cho những người mẹ vô tội trong suốt cuộc đời, những người mang thai trong các tai nạn như say rượu quan hệ tình dục hoặc bị cưỡng hiếp, và việc tước quyền phá thai sẽ tàn phá cuộc sống của họ, Liu nói. 

Các nhà quan sát cho biết, quyết định này là một chiến thắng lớn cho phe bảo thủ ở Mỹ. Phán quyết sẽ khuyến khích họ tiếp nhận những quan điểm cực đoan hơn và phân cực xã hội hơn nữa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Sáu cho biết sức khỏe và cuộc sống của phụ nữ ở Mỹ đang gặp nguy hiểm. "Đó là một ngày buồn cho chính quyền và đất nước". Phát biểu từ Nhà Trắng, Biden kêu gọi Quốc hội hệ thống hóa quyền phá thai, điều khó có thể xảy ra do sự phân chia quyền lực trong Thượng viện, theo CNN.

Biden chỉ tay về ba thẩm phán do người tiền nhiệm Donald Trump nêu tên, người là cốt lõi của quyết định hôm thứ Sáu, nói: "Đừng nhầm lẫn, quyết định này là kết quả của một nỗ lực có chủ ý trong nhiều thập kỷ nhằm làm đảo lộn sự cân bằng của luật pháp của chúng ta."

Ông nói thêm: “Đó là sự hiện thực hóa một hệ tư tưởng cực đoan và một sai lầm bi thảm của Tòa án Tối cao.

Luật sư Liu cho rằng nó cũng cho thấy sự đạo đức giả của hệ thống tư pháp Hoa Kỳ. "Việc bỏ phiếu không dựa trên tính hợp lý của công lý, mà dựa trên lập trường chính trị và tư tưởng của họ." 

Cựu tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chỉ trích quyết định này, nói rằng tòa án tối cao không chỉ đảo ngược gần 50 năm tiền lệ mà còn "hủy bỏ quyết định cá nhân mạnh mẽ nhất mà ai đó có thể đưa ra theo ý thích bất chợt của các chính trị gia và hệ tư tưởng - tấn công các quyền tự do thiết yếu của hàng triệu người Mỹ. . "

Lü Xiang, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh, nhận định rằng phán quyết sẽ không có nhiều tác động đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ: "Nó sẽ có một số tác động nhưng sẽ không ảnh hưởng đến tình hình chung. Vấn đề kinh tế vẫn là vấn đề quan trọng nhất đối với cử tri. Trong khi đảng Dân chủ đang truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ đi bầu hơn, cuộc bỏ phiếu khó có thể lật đổ Tòa án tối cao và thay đổi quyết định của nó ”.

 

 Phán quyết cấm phá thai, theo Lü, cũng cho thấy sự bất hợp lý của hệ thống tư pháp Hoa Kỳ. Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump có cơ hội bổ nhiệm ba thẩm phán trong nhiệm kỳ tổng thống 4 năm của mình, trong khi luật pháp Hoa Kỳ quy định rằng mỗi thẩm phán có nhiệm kỳ suốt đời, có nghĩa là họ sẽ tại vị cho đến khi chết, nghỉ hưu, từ chức hoặc bị cách chức từ văn phòng. Trong khi đó, ba thẩm phán bảo thủ vẫn còn trẻ và họ sẽ có ảnh hưởng lâu dài ở Mỹ, 

Đa số người Mỹ không muốn thấy Roe v Wade bị lật ngược, bỏ phiếu trước khi có quyết định của Tòa án Tối cao. 

Nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng quyết định của các chính trị gia sẽ khiến người thiểu số ở Mỹ, đặc biệt là phụ nữ da đen trẻ tuổi, phải chịu nhiều chi phí nhất. Nhiều phụ nữ không kết hôn và không có đủ tài chính để nuôi con đã phải đối mặt với thực tế là phải nuôi con một mình. Điều này sẽ dẫn đến các vấn đề xã hội nghiêm trọng.

Theo một báo cáo của NPR, các nhà hoạt động Hoa Kỳ chỉ ra khả năng tiếp cận phá thai là điều cần thiết cho hạnh phúc của phụ nữ da đen, những người phải đối mặt với tỷ lệ đói nghèo và tử vong ở mẹ cao hơn.

Nhà nghiên cứu Trung Quốc cảnh báo rằng nền kinh tế Mỹ ảm đạm trầm trọng thêm bởi luật bảo thủ sẽ kéo xã hội Mỹ vào hỗn loạn hơn. Giữa các nhóm chủng tộc khác nhau, ý kiến ​​cũng khác nhau về quyền phá thai, những người có nguồn gốc tôn giáo sâu sắc và ở các bang bảo thủ như nhóm người Mỹ gốc Mexico và người Mỹ gốc Phi ở các bang phía nam ủng hộ lệnh cấm, trong khi nhóm người châu Á có xu hướng ủng hộ nhiều hơn quyền tự do quyết định có con hay không. 

Cư dân mạng của Mỹ có nhiều bình luận chua chát, như: "Từ hôm nay, tôi sẽ đánh hơi xem cái gọi là tự do ở Mỹ. Phụ nữ Mỹ nên mua súng để bảo vệ quyền lợi của mình", "Ở đất nước 'tự xưng' vĩ đại nhất thế giới, phụ nữ thậm chí không thể tự đưa ra quyết định cho tử cung của mình", "Tự do và các quyền cơ bản ở Mỹ ở đâu? Chín thẩm phán có thể cai trị 160 triệu phụ nữ"… 


Tiếc rằng, khi cả thế giới và chính người Mỹ lo lắng, bwucs xúc với phán quyết vi phạm nhân quyền nghiêm trọng này thì Việt tân và giới cờ vàng ở Mỹ hình như không liên can!?!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog