Loa Phường Blog

Nền dân chủ ở Mỹ trên đường biên của con dao

 Loa Phường


Nếu năm 2022 diễn ra nhiều sự kiện được tờ Couterpunch mới đây bình phẩm: điềm báo cho hoàn cảnh của nền dân chủ ở Mỹ. Tác giả bài báo là Evaggelos Vallianatos - một nhà sử học và chiến lược môi trường, người đã làm việc tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ trong 25 năm. Ông là tác giả của 6 cuốn sách, trong đó có Poison Spring  với Mckay Jenkings. Bài báo mổ xẻ bối cảnh và những lập luận của cựu thẩm phán Liên bang, J. Michael Luttig về tình cảnh nền dân chủ nước Mỹ đang rơi vào khủng hoảng chưa từng có.

 


2022: năm khẩn cấp về khí hậu và chiến tranh

 

Nhưng năm 2022 là một năm hỗn loạn khí hậu và chiến tranh. Những dự đoán đáng sợ về hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc năm ngoái đã không ảnh hưởng đến các chính trị gia hoặc doanh nghiệp trên toàn thế giới. Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, không tiếc lời khi nói với các nhà cầm quyền trên thế giới (tổng thống, thủ tướng, tỷ phú và giám đốc điều hành công ty nhiên liệu hóa thạch) rằng họ đã đốt cháy hành tinh.

 

Không có gì ngạc nhiên khi năm 2022 vẫn hoạt động như bình thường. Bầu trời đầy máy bay và những con đường rải nhựa nghẹt thở với hàng triệu ô tô và xe tải thải ra khói và khí có hại cho khí hậu.

 

Chiến tranh ở Ukraine thúc đẩy nền kinh tế dầu khí

 

Tổng thống Joe Biden đã từ bỏ những nỗ lực mỏng manh của mình trong việc thuyết phục Đảng Cộng hòa rằng tình trạng khẩn cấp về khí hậu đòi hỏi sự hợp tác của họ. Thay vào đó, ông nắm bắt cuộc chiến của Nga ở Ukraine như thứ vũ khí từ trên trời rơi xuống. Đột nhiên, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ chấp nhận nhau, đồng ý với Biden trong việc hỗ trợ Ukraine với "hỗ trợ quân sự" trị giá 40 tỷ đô la.

 

Bài hùng biện của Biden chống lại Nga giống với bài hùng biện trong Chiến tranh Lạnh của các tổng thống Mỹ chống lại Liên Xô. Bộ trưởng Quốc phòng của ông tác động rằng vũ khí Mỹ và hàng tỷ USD cho Ukraine sẽ dạy cho Nga lưu tâm đến công việc của riêng mình, chứ không phải giả vờ là một siêu cường như Hoa Kỳ. Và Chủ tịch Hạ viện, Nancy Pelosi, nói rằng Nga phải bị đánh bại.

Mối đe dọa chiến tranh này trở thành một đám mây che phủ tình trạng khẩn cấp về khí hậu, nạn bạo lực súng đạn và giết trẻ em, các sắc lệnh thái quá và phi dân chủ của Tòa án Tối cao, và cuộc nổi dậy thất bại ngày 6/1/2021 do cựu Tổng thống Donald Trump truyền cảm hứng và dẫn dắt.

 

Cuộc chiến ở Ukraine là một món quà to lớn đối với nền kinh tế nhiên liệu hóa thạch trong nước và toàn cầu. Hơn nữa, nó giải phóng các quốc gia thù hận man rợ chống lại nhau.

 

Nhưng việc Mỹ đột ngột nhúng tay vào cuộc xung đột chết người này, về cơ bản tài trợ cho nước này hàng tỷ đô la và hàng tấn vũ khí sát thương, không chỉ đơn thuần loại bỏ tình trạng khẩn cấp về khí hậu khỏi tâm trí mọi người, mà còn đưa thế giới tiến gần hơn đến chiến tranh hạt nhân.

 

Tội ác của Trump chống lại nền dân chủ Mỹ

 

Ủy ban Hạ viện đang tiết lộ chi tiết về một tội ác đang phát triển chống lại nền dân chủ Hoa Kỳ. Các thành viên Quốc hội và một số quan chức cấp cao của chính quyền Trump đã âm mưu hạ bệ bất cứ điều gì ngăn cách giữa dân chủ và chuyên chế ở Mỹ. Trump đã dàn dựng nỗ lực bất hợp pháp này để từ chối chiến thắng bầu cử của Biden. Trump tuyệt vọng muốn ở lại văn phòng của mình. Anh ta gây áp lực buộc các quan chức Bộ Tư pháp điều tra “gian lận” bỏ phiếu bất chấp những quan chức này, tất cả những người được bổ nhiệm của Đảng Cộng hòa, liên tục nói với ông rằng không có hành vi gian lận cử tri và rằng ông đã thua trong cuộc bầu cử.

 

Nhìn chung, các chi tiết của các phiên điều trần tại Hạ viện tiết lộ về tình hình chính trị nguy hiểm đang phổ biến ở Mỹ. Hai đảng không còn phục vụ dân chủ hay nguyện vọng dân chủ. Họ phụ thuộc vào các tỷ phú và các nhà tư tưởng tôn giáo đang cố gắng chính thức thành lập một nhà nước Cơ đốc giáo ở Mỹ.

 

Tuy nhiên, Trump là không thể chạm tới. Ông là vua của Florida, ban phước cho những người theo chính trị của mình và bác bỏ các thủ tục tố tụng ở Washington. Trên thực tế, ông có thể là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

 

Đe doạ từ Toà án tối cao

 

Quyết định của Tòa án Tối cao chống lại quyền phá thai của phụ nữ là một phần của tham vọng chính trị lớn hơn này nhằm chấm dứt sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước. Và sau đó trang bị cho tất cả người Mỹ quyền trưng bày súng của họ đang đưa đất nước trở lại truyền thống cao bồi vốn có. 

 

Cuộc nổi dậy ở Capitol gần như hủy diệt nền dân chủ Mỹ

 

Lời khai của một cựu thẩm phán Liên bang, J. Michael Luttig , đã ghi lại những lo lắng và nguy hiểm của cuộc nổi dậy ở Capitol. Ông nói với ủy ban điều tra rằng đất nước đang đối mặt với mối nguy hiểm hiện tại và rõ ràng từ Trump và các cộng sự của ông. Anh ấy nói: “nền dân chủ của chúng ta ngày nay đang ở trên một bờ vực… Nước Mỹ tham chiến vào ngày định mệnh đó (6/1/2021), nhưng không phải chống lại một thế lực nước ngoài mà là đang chiến đấu chống lại chính mình. Người Mỹ chúng tôi chiến tranh với nhau - vì nền dân chủ của chúng tôi…”. “Người Mỹ chúng tôi không còn đồng ý về điều gì là đúng hay sai, điều gì là được coi trọng và điều gì không, điều gì là hành vi có thể chấp nhận được và không được chấp nhận, và điều gì được và không được chấp nhận trong xã hội văn minh. Hãy để một mình chúng ta đồng ý về cách chúng ta muốn được quản lý hoặc bởi ai, hoặc nơi chúng ta đi từ đây và với những lý tưởng, giá trị, niềm tin, mục đích quốc gia được chia sẻ - nếu có. ..

“Cuộc chiến tranh giành dân chủ do cựu tổng thống và các đồng minh trong đảng chính trị của ông kích động vào ngày 6 tháng 1 là đỉnh điểm tự nhiên và có thể thấy trước của cuộc chiến tranh giành nước Mỹ. Đó là ngày định mệnh cuối cùng để cựu tổng thống thực hiện một kế hoạch nhằm lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 bằng bất cứ giá nào, để ông có thể bám lấy quyền lực mà Nhân dân Mỹ đã quyết định trao cho người kế nhiệm ông, người tiếp theo thay vào đó là tổng thống Hoa Kỳ. Biết rõ rằng mình đã thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, cựu tổng thống cùng các đồng minh và những người ủng hộ của ông ta đã khai man và tuyên bố với quốc dân rằng ông ta đã thắng cử, và sau đó ông ta và họ sắp lật ngược cuộc bầu cử mà ông ta và họ biết. cựu tổng thống đã mất…

“Nền dân chủ của chúng ta chưa bao giờ được thử nghiệm như ngày đó và nó sẽ không bao giờ được thử nghiệm lại như lúc đó nếu chúng ta học được những bài học của ngày định mệnh đó. Mặt khác, nếu chúng ta không học được những bài học cần phải học, hoặc tệ hơn, thậm chí phủ nhận rằng có những bài học cần phải học, chúng ta sẽ tự gửi mình vào một ngày 6 tháng Giêng khác trong một tương lai không xa, và khác sau đó, và khác sau đó. Trong khi đối với một số người, đó là mong muốn của họ, đó không thể là mong muốn của chúng tôi đối với nước Mỹ…

“Nước Mỹ tự nhận thấy mình đang rất cần sự thức tỉnh và nhanh chóng đối với tầm nhìn, chân lý, giá trị, nguyên tắc, niềm tin, hy vọng và ước mơ mà đất nước đã được thành lập và điều đó đã biến nước Mỹ trở thành quốc gia vĩ đại nhất trên thế giới - một sự hồi sinh của Nước Mỹ và tinh thần Mỹ. ”

Quay lại chế độ dân chủ

Thẩm phán Luttig là một nhà tư tưởng và nhà yêu nước hiếm hoi của Mỹ. Ông đang cảnh báo Trump và đảng Cộng hòa từ bỏ nền chính trị chuyên chế của họ. Nếu không, họ đang kéo đất nước vào một cuộc nội chiến tiềm tàng.

Nhưng Tổng thống Joe Biden không vô tội trong thảm kịch đang diễn biến này. Việc ông ta lao vào cuộc chiến lật đổ chống lại nước Nga vũ trang hạt nhân là một cách khác để phá hủy nền dân chủ ở quê nhà, phá hoại mục đích của chúng ta là chống lại sự biến đổi khí hậu - một mối nguy hiểm hiện hữu.

Thẩm phán Luttig cho rằng đất nước này cần một tầm nhìn mới tương tự như những lý tưởng đã đưa nó ra đời. Tôi đồng ý. Còn gì tuyệt hơn tầm nhìn Hy Lạp của Thomas Jefferson? Dân chủ, “Chúng tôi là Nhân dân,” là ý tưởng cốt lõi của Hy Lạp mà Jefferson đưa ra bàn trong quá trình xây dựng hiến pháp của nước cộng hòa Mỹ.

Biden nên nói chuyện với thẩm phán Luttig. Nhưng hãy thoát ra khỏi cuộc chiến ở Ukraine, nói với các đồng minh NATO hãy quan tâm đến công việc kinh doanh của chính họ. Chìa khóa để tồn tại ở Mỹ là chấm dứt chiến tranh nội bộ và nắm lấy nền dân chủ, đưa nó ra khỏi lưỡi dao.


 

1 nhận xét:

  1. Ủy ban Hạ viện đang tiết lộ chi tiết về một tội ác đang phát triển chống lại nền dân chủ Hoa Kỳ. Các thành viên Quốc hội và một số quan chức cấp cao của chính quyền Trump đã âm mưu hạ bệ bất cứ điều gì ngăn cách giữa dân chủ và chuyên chế ở Mỹ. Trump đã dàn dựng nỗ lực bất hợp pháp này để từ chối chiến thắng bầu cử của Biden. Trump tuyệt vọng muốn ở lại văn phòng của mình. Anh ta gây áp lực buộc các quan chức Bộ Tư pháp điều tra “gian lận” bỏ phiếu bất chấp những quan chức này, tất cả những người được bổ nhiệm của Đảng Cộng hòa, liên tục nói với ông rằng không có hành vi gian lận cử tri và rằng ông đã thua trong cuộc bầu cử.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog