Loa Phường Blog

Nạn xả súng và góc tối của nền dân chủ Mỹ

 Loa Phường


Ngày 05/06/2022, một vụ xả súng đã xảy ra ở thành phố Philadelphia, miền Đông nước Mỹ, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương. Vụ việc này giống như một sự nối dài của hàng loạt vụ xả súng liên tiếp xảy ra tại Mỹ trong 2 tháng trở lại đây – như vụ xả súng tại bang New York khiến 10 người thiệt mạng, vụ xả súng tại bang Texas khiến 19 trẻ em và 2 giáo viên thiệt mạng, hay vụ việc tương tự tại bang Oklahoma khiến 4 người thiệt mạng. Đặc biệt, lần này nghi phạm đã bỏ trốn thành công, và có thể có nhiều nghi phạm tham gia xả súng cùng lúc. Nói cách khác, những vụ xả súng ở Mỹ không chỉ diễn ra dồn dập trong thời gian gần đây, mà còn tăng dần về độ tinh vi. Nhiều người đã nhận xét rằng dường như một làn sóng bạo lực súng đạn đang khởi lên ở Mỹ.

Nhận xét này có thể được chứng thực bằng số liệu. Biểu đồ này (được vẽ bởi báo Tuổi Trẻ, dựa trên số liệu của USA Today) cho thấy số vụ xả súng tại Mỹ đã liên tục gia tăng trong 3 năm, từ 2019 đến 2021. Năm ngoái, số vụ việc đã đạt đến gần 700:Sau vụ xả súng khiến 19 học sinh tiểu học và 2 giáo viên thiệt mạng hồi tháng trước, tổng thống Joe Biden đã kêu gọi người dân gây sức ép với các nghị sĩ Mỹ để thông qua luật kiểm soát súng đạn. Ông Biden nói một cách thống thiết:

"Đã đến lúc biến nỗi đau thành hành động với mọi bậc cha mẹ, mọi công dân của đất nước. Chúng ta phải nói rõ với các quan chức được bầu lên ở đất nước này rằng đã đến lúc phải hành động".

Ông Biden cũng nói rằng những nỗ lực siết chặt luật kiểm soát vũ khí vẫn luôn thất bại vì vận động hành lang. Như vậy, chính tổng thống Mỹ đã thừa nhận rằng thảm trạng hiện nay xuất phát từ một thực tế, là các tập đoàn sản xuất vũ khí có ảnh hưởng quá lớn đến chính trường nước này. Nhiều chính khách dân cử ở Mỹ cũng chỉ bỏ phiếu theo ý các tập đoàn kiếm tiền bằng sinh mạng người dân Mỹ.

Nếu áp lực từ người dân Mỹ không đủ lớn, thì luật kiểm soát vũ khí sẽ tiếp tục không được thông qua, do đảng Cộng hòa vẫn chống lại nó như thông lệ. Thêm nữa, dự luật này chỉ chủ trương hạn chế người có tiền án tiền sự hoặc tâm thần bất ổn mua súng, chứ không cấm dân Mỹ sở hữu súng quân dụng. Bức tranh tăm tối này buộc chúng ta phải nhìn lại xem nhân quyền, dân chủ đang được thực hành trên chính đất Mỹ ra sao. Nhưng các nhà dân chửi người Việt không bao giờ dám nhắc đến chuyện này, và đã đồng loạt im lặng trước chuyện xả súng ở Mỹ.

Ai bảo họ không biết tự kiểm duyệt?

17 nhận xét:

 1. Những tưởng cuộc sống tại xứ sở “tự do” là dễ dàng và sung sướng, nhưng không, mộng đã vỡ! Ngày càng nhiều tiếng nói của người dân Mỹ lilên tiếng chống lại việc vận động hành lang ủng hộ súng đạn và gây sức ép với các thành viên Quốc hội Mỹ thông qua luật súng đạn hợp lý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính tổng thống Mỹ đã thừa nhận rằng thảm trạng hiện nay xuất phát từ một thực tế, là các tập đoàn sản xuất vũ khí có ảnh hưởng quá lớn đến chính trường nước này. Nhiều chính khách dân cử ở Mỹ cũng chỉ bỏ phiếu theo ý các tập đoàn kiếm tiền bằng sinh mạng người dân Mỹ.

   Xóa
 2. Theo tuần báo The Economist, Trong năm 2020, 45.000 người Mỹ chết vì súng; nhiều hơn số người chết vì tai nạn xe hơi. Số các vụ sát nhân ở Mỹ cao gấp 4, 5 lần ở các nước tiên tiến khác. Ở nhiều tiểu bang trong nước Mỹ, xin một con chó về nuôi bị nhiều luật lệ kiểm soát hơn là mua súng. Điều này một lần nữa cho thấy mặc dù ở một nơi đáng mơ ước như nước Mỹ, bạn cũng không hoàn toàn được an toàn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Luật kiểm soát vũ khí vẫn luôn thất bại vì vận động hành lang. Như vậy, chính tổng thống Mỹ đã thừa nhận rằng thảm trạng hiện nay xuất phát từ một thực tế, là các tập đoàn sản xuất vũ khí có ảnh hưởng quá lớn đến chính trường nước này.

   Xóa
 3. Xã hội Mỹ cũng như các xã hội khác, chế độ Mỹ cũng không ưu việt hơn các chế độ khác khi mà vẫn còn nhiều vấn nạn như kỳ thị chủng tộc, bạo lực học đường, những khoảng cách, bất công trong xã hội… thế nhưng ngay cả giá trị lớn nhất mà người Mỹ vẫn luôn tự hào là sự tự do cũng đang quay lại chống lại chính họ. Súng ống là một vấn đề như thế. Tự do quá đà!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dự luật này chỉ chủ trương hạn chế người có tiền án tiền sự hoặc tâm thần bất ổn mua súng, chứ không cấm dân Mỹ sở hữu súng quân dụng. Bức tranh tăm tối này buộc chúng ta phải nhìn lại xem nhân quyền, dân chủ đang được thực hành trên chính đất Mỹ ra sao.

   Xóa
 4. Vẫn xoay quanh câu chuyện về kiểm soát súng ống ở Mỹ. Liệu người dân Mỹ có được tôn trọng ý kiến. Theo các thăm dò dư luận thì hiện số lượng người ủng hộ việc thắt chặt quản lý súng đạn luôn chiếm tỷ lệ cao hơn số người muốn điều ngược lại. Tuy nhiên tại sao những nhóm nhỏ lợi ích đó vẫn luôn chiếm lợi thế. Như vậy có thể thấy rằng, ở Mỹ bạn có quyền nói (tự do ngôn luận) nhưng bạn không thể quyết định điều đó có được lắng nghe và thực hiện hay không mặc dù đó cũng là ý kiến của đa số, số đông.

  Trả lờiXóa
 5. Thực tế, Hội Súng Toàn Quốc của Mỹ (NRA) luôn luôn bảo vệ quyền mua súng. Mỗi năm bầu cử quốc hội họ chi tiêu hàng triệu mỹ kim vận động cho các nhà chính trị. Họ nhắm triệt hạ các người muốn hạn chế việc bán súng, bằng cách moi móc các chuyện khác trong cuộc đời các ứng cử viên mà không cần nói gì đến súng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu áp lực từ người dân Mỹ không đủ lớn, thì luật kiểm soát vũ khí sẽ tiếp tục không được thông qua, do đảng Cộng hòa vẫn chống lại nó như thông lệ. Thêm nữa, dự luật này chỉ chủ trương hạn chế người có tiền án tiền sự hoặc tâm thần bất ổn mua súng, chứ không cấm dân Mỹ sở hữu súng quân dụng.

   Xóa
 6. Hi vọng sẽ sớm có một giải pháp cho những “tự do quá đà” tại Mỹ. Và hi vọng Mỹ trước khi giải quyết được những vấn đề nội tại thì đừng mang những giá trị quá đà đó đưa đến những nơi khác trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 7. Những người hay lên mạng nói đạo lý, truyền bá về giá trị dân chủ, nhân quyền kiểu Mỹ thì tuyệt nhiên thống nhất với nhau im lặng trong những tình huống như vậy? Đây là vấn đề thể chế do Chính phủ hay là vấn đề của xã hội Mỹ???

  Trả lờiXóa
 8. Đã nhiều ngày kể từ khi vụ xả súng kinh hoàng khiến ít nhất 21 người chết, gồm 18 học sinh và 3 người lớn tại Trường tiểu học Robb, thành phố Uvalde, bang Texas xảy ra. Mặc dù đã có nhiều ý kiến về việc hạn chế súng đạn tại Mỹ nhưng liệu điều này có được xúc tiến tiến hành khi mà một nhóm người vẫn cho rằng đây là quyền tự do cá nhân. Chả hiểu bao nhiêu người thiệt mạng nữa mới cho bộ phận vẫn khăng khăng cho hạn chế vũ khí là hạn chế quyền tự do cá nhân đây.

  Trả lờiXóa
 9. Với một loạt sự kiện đau lòng vừa xảy ra thời gian qua tại Mỹ liên quan đến vũ khí như vậy, hi vọng sẽ sớm có một giải pháp cho những “tự do quá đà” tại Mỹ. Và hi vọng Mỹ trước khi giải quyết được những vấn đề nội tại thì đừng mang những giá trị quá đà đó đưa đến những nơi khác trên thế giới

  Trả lờiXóa
 10. Chính Mỹ và các quốc gia đồng minh phê phán nhân quyền Việt Nam rất nhiều nhưng lại không bảo vệ được người dân của họ khỏi việc đe dọa bởi súng đạn, thứ chỉ đáng xuất hiện trong chiến tranh, sống trong hòa bình mà nơm nớp lo sợ thì có xứng đáng được gọi là một quốc gia phát triển, văn minh không

  Trả lờiXóa
 11. Cho đến nay, Mỹ là nước có tỷ lệ người dân sở hữu súng đạn, kèm theo đó là tỷ lệ chết vì súng đạn, cao nhất thế giới. Xả súng đã trở thành một vấn nạn nhức nhối trong xã hội Mỹ khi các vụ tấn công đẫm máu thường xuyên xảy ra tại nơi công cộng, thậm chí ngay cả các cơ sở quân sự của chính phủ, gây tâm lý bất an cho người dân.

  Trả lờiXóa
 12. Ngày nào quyền mua bán súng ở Mỹ còn được cấp phép thì ngày đó người dân còn phải sống trong sự đe dọa, nước Mỹ tưởng tiên tiến, văn hóa nhưng thực chất cũng là nơi đáng sống cho những kẻ có tiền, người dân nghèo thậm chí còn khổ hơn các nước đang phát triển

  Trả lờiXóa
 13. Mỹ là một đất nước "tự do' nhất thế giới trên phương diện : Mọi người đều có quyền chết mà không thể đòi hỏi ai phải chịu trách nhiệm vì 1 kẻ ngáo nào đó được quyền cầm súng bắn bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu. Tính mạng con người ở Mỹ không bằng loài súc vật!, đó là đất nước của Thiên đường mà nhiều người ngưỡng mộ muốn được hưởng sự tự do, dân chủ, nhân quyền của Phương Tây.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog