Loa Phường Blog

Mỹ bị lên án về nhân quyền khi cho phép các bang cấm phá thai

 Loa Phường


Ngày 24/06/2022, Tòa án tối cao Mỹ đã ra phán quyết rằng quyền phá thai - vốn được bảo vệ từ năm 1973 trong vụ kiện Roe và Casey - không phải là quyền hiến định. Phán quyết này mở đường cho các tiểu bang tự quyết định về vấn đề nạo phá thai. Nhiều nhà quan sát đã dự đoán rằng sau phán quyết, các bang đang theo đảng Cộng hòa sẽ lần lượt ra luật cấm phá thai, và hiện tượng này thậm chí sẽ còn lan rộng ra nhiều quốc gia. Vì vậy, hôm 25 và 26/06, các cuộc biểu tình để phản đổi phán quyết đã nổ ra trên khắp nước Mỹ.Bộ phận cởi mở của nước Mỹ không phải là những người duy nhất cho rằng phán quyết vừa nêu đe dọa nhân quyền. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres, đã phát biểu rằng việc ngăn phụ nữ phá thai sẽ khiến việc này trở nên nguy hiểm hơn. Còn Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, bà Michelle Bachelet, thì chỉ trích rằng phán quyết tại Mỹ là "bước lùi" cho quyền của phụ nữ và bình đẳng giới.

Trong khi đó, dư luận Mỹ vẫn đang chia rẽ về vấn đề này. Mia Stagner, một người biểu tình 19 tuổi, nói với báo chí rằng "Những gì xảy ra hôm qua thật không thể diễn tả nổi và kinh tởm. Bất cứ phụ nữ nào cũng không nên bị ép buộc trở thành một người mẹ".

Ngược lại, những người ủng hộ phán quyết lại nói rằng phá thai là không tôn trọng "quyền lựa chọn" của thai nhi và có thể đe dọa tính mạng của phụ nữ. Một người ủng hộ phán quyết của tòa chia sẻ: "Có một điều mà những người ủng hộ phong trào phá thai không hiểu là chúng - những thai nhi bị phá bỏ - chưa bao giờ được trao quyền 'lựa chọn'".

Giữa cơn hỗn loạn của nước Mỹ, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump mở tiệc ăn mừng. Những thẩm phán bỏ phiếu cho phán quyết trên đều là nam giới theo đảng Cộng hòa, và nó đã không được thông qua nếu ông Trump không dành nhiệm kỳ của mình để cài 3 đảng viên Cộng hòa vào Tòa án Tối cao của Mỹ. Dường như Trump không phải là một chính khách quan tâm đến việc đoàn kết người Mỹ: ưu tiên số một của ông là quyền lợi của phe cánh ông.

Nhưng Trump vẫn đang là gương mặt số 1 của đảng Cộng hòa, và là thần tượng của nhiều nhà dân chửi.

Cho đến nay, các kênh truyền thông của đảng Việt Tân, cũng như nhiều hội đoàn dân chửi khác, vẫn chưa tường thuật các diễn biến vừa kể, chả hiểu vì sao.

Có lẽ trong mắt họ, tình hình nhân quyền ở Mỹ vẫn đang là một chủ đề cấm kỵ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog