Loa Phường Blog

Lời kêu gọi xuống đường biểu tình ủng hộ người nghèo Hoa Kỳ

 Loa Phường


Ngày 1/6/2022, nhà hoạt động, nhà báo kiêm MC chương trình  Talk Nation Radio David Swanson - giám đốc điều hành của  WorldBeyondWar.org, người được đề cử giải Nobel Hòa bình và được trao  Giải thưởng Hòa bình năm 2018  do Quỹ Tưởng niệm Hòa bình Hoa Kỳ trao tặng mới đây đã có lời kêu gọi người dân “Hãy ủng hộ Chiến dịch của người nghèo, bất chấp những thiếu sót của nó  ở Washington DC cho  sự kiện do phong trào Chiến dịch cho người nghèo phát động dự kiến vào ngày 18/6.

 Trong lời kêu gọi, David Swanson đã đưa ra hàng loạt lý do cho cuộc biểu tình này là nhằm lên án tình trạng tích trữ của cải bởi một nhóm nhỏ các lãnh chúa, sự tàn phá khí hậu và hệ sinh thái của Trái đất, bình thường hóa bạo lực và sản xuất chiến tranh lớn và nguy cơ ngày tận thế bởi hạt nhân, và sự lây lan của tất cả các loại hận thù phân biệt chủng tộc. Ông lên án sự bất lực, dối trá ở Nhà Trắng và đa số ở cả hai viện của Quốc hội vì không muốn thách thức các nhà tài trợ của họ. Ông nói “Trong tất cả những lời nói dối được nói với chúng ta, sự bất lực là điều tồi tệ nhất, điều tồi tệ nhất, hiệu quả nhất và gây tổn hại nhất”. 

 

David Swanson cho rằng, mặc dù ban tổ chức có một số hạn chế nhưng vì những nỗ lực và thiện ý của họ, kêu gọi cộng đồng vẫn nên ủng hộ vì “Bất kỳ thiếu sót nào của các nhà tổ chức sự kiện không quan trọng, vì tất cả chúng ta cần một phong trào lớn hơn nhiều so với bất kỳ cá nhân nào có thể lãnh đạo, và vì chúng ta chống lại sự khủng khiếp của một hệ thống căn bệnh xã hội dường như chạy bằng đô la nhưng chủ yếu được cung cấp bởi chính sự tự nguyện tước đi quyền chúng ta”.

 

Trước đó, giới lãnh đạo cuộc vận động ủng hộ người nghèo đã gửi một email ủng hộ việc chi tiêu vũ khí không giới hạn cho Ukraine, đã gây tranh cãi, sự không đồng thuận trong những người ủng hộ phong trào vì cho rằng chính phủ không ưu tiên giải quyết các vấn nạn xã hội Mỹ. 

Đựợc biết, Chiến dịch vận động cho Người nghèo được khởi xướng từ năm 1968 nhằm đấu tranh đòi sự công bằng về kinh tế cho những người nghèo ở Hoa Kỳ . Nó được tổ chức bởi Martin Luther King Jr. và Hội nghị Lãnh đạo Cơ đốc giáo miền Nam (SCLC), và được thực hiện dưới sự lãnh đạo của Ralph Abernathy sau vụ ám sát King vào tháng 4/1968.

 

Trong chiến dịch lần này, ban tổ chức Chiến dịch cho biết, từ những năm 1970, mức lương của 80% lao động thấp hầu như vẫn trì trệ và ngày nay có 64 triệu người làm việc với mức lương dưới 15 đô la một giờ.Trong khi đó, tỷ trọng của 1% cá nhân hàng đầu trong nền kinh tế đã tăng gần gấp đôi lên hơn 20% thu nhập quốc dân. Vào năm 2017, 400 người Mỹ giàu nhất sở hữu số tài sản nhiều hơn 64% dân số thấp nhất của Hoa Kỳ, hay 204 triệu người. Chỉ có 3 cá nhân sở hữu tổng tài sản trị giá 248,5 tỷ đô la, một lượng tài sản tương đương với 50% dân số dưới cùng của đất nước. Trong khi chi phí cho các nhu cầu cơ bản như nhà ở, chăm sóc sức khỏe và giáo dục đã tăng lên đáng kể. Có 32 triệu người thiếu bảo hiểm y tế. Hơn nữa, ước tính khoảng 40% người Mỹ phải gánh nợ vì các vấn đề y tế, khiến nợ y tế trở thành nguyên nhân số một dẫn đến phá sản. Trên thực tế, 90% người Mỹ thấp nhất nắm giữ hơn 70% nợ trong nước. Nợ của sinh viên đã tăng lên 1,34 nghìn tỷ đô la và ảnh hưởng đến 44 triệu người Mỹ. …Chương trình Hỗ trợ Tạm thời cho Các Gia đình Khó khăn (TANF) chỉ hỗ trợ 23% các gia đình nghèo có con. Chính quyền hiện tại lại đề xuất cắt giảm 30% đối với Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP). Năm 2017, 4/5 người nhận SNAP là trẻ em, người già, người ốm yếu hoặc người khuyết tật, hoặc người lớn đang làm việc thường xuyên nhưng không đủ thu nhập để đáp ứng nhu cầu của họ.

Xem link https://www.poorpeoplescampaign.org/about/our-demands/

Như vậy, sự thật là hàng triệu người nghèo ở Hoa Kỳ ngày nay ngày càng nghèo vì của cải và tài nguyên của đất nước đang đổ dồn về một số ít người và các chương trình liên bang không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của người nghèo.

Chiến dịch này công bố: Mọi người đều có quyền sống. Hiến pháp Hoa Kỳ được thành lập để “thúc đẩy Phúc lợi chung và đảm bảo các Phúc lành của Tự do cho chính chúng ta và Đức Thánh Cha của chúng ta”. Mọi người ở Hoa Kỳ đều có quyền có công việc và mức lương đủ sống, nhà ở, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi và quyền tổ chức để thực hiện các quyền này.

Không biết cộng đồng cờ vàng, ba que, phần lớn sống nhờ trợ cấp của Chính phủ Mỹ có tham gia vào Chiến dịch vận động cho người nghèo này không? Hay họ vẫn còn mải mê đòi phục quốc, đòi thay đổi chế độ chính trị ở quê hương cho giống với đất nước Hoa Kỳ - nơi vốn là thiên đường cho người giàu?

 

2 nhận xét:

  1. Giới lãnh đạo cuộc vận động ủng hộ người nghèo đã gửi một email ủng hộ việc chi tiêu vũ khí không giới hạn cho Ukraine, đã gây tranh cãi, sự không đồng thuận trong những người ủng hộ phong trào vì cho rằng chính phủ không ưu tiên giải quyết các vấn nạn xã hội Mỹ.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Sự thật là hàng triệu người nghèo ở Hoa Kỳ ngày nay ngày càng nghèo vì của cải và tài nguyên của đất nước đang đổ dồn về một số ít người và các chương trình liên bang không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của người nghèo.

      Xóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog