Loa Phường Blog

HÀNG NGÀN CÔNG DÂN MỸ BIỂU TÌNH ĐÒI "NHÂN QUYỀN" TRONG SỰ BẤT LỰC!

 Loa Phường


Hàng chục nghìn người biểu tình đổ về Washington và nhiều địa điểm khác trên khắp nước Mỹ vào ngày 11/6 để phản đối nạn bạo lực súng đạn sau nhiều vụ xả súng chấn động.

Theo March For Our Lives (MFOL), tổ chức được thành lập bởi những người sống sót sau vụ xả súng tại trường trung học ở bang Florida năm 2018, có khoảng 40.000 người đã tập trung tại quảng trường phía trước Đồi Capitol ở thủ đô Washington của Mỹ hôm 11/6 để yêu cầu các nhà lập pháp thông qua đạo luật hạn chế súng đạn.

Những người biểu tình mặc áo của MFOL tập trung tại công viên quốc gia ở Washington, mang theo tấm biển với dòng chữ “hãy bảo vệ trẻ em, thay vì súng”.

Nhiều người tham gia biểu tình này đều là nạn nhân hay có thân nhân là nạn nhân trong các vụ xả súng. Như bà Courtney Haggerty, một thủ thư 41 tuổi, từ Lawrenceville, New Jersey, đã đến Washington cùng con gái Cate, 10 tuổi và con trai Graeme, 7 tuổi, để tham gia cuộc biểu tình. Bà Haggerty cho biết vào tháng 12/2012, vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut, cướp đi sinh mạng của 26 người, chủ yếu là học sinh 6-7 tuổi, xảy ra chỉ một ngày sau sinh nhật đầu tiên của con gái bà. Hay X Gonzalez, người sống sót sau vụ xả súng ở Marjory Stoneman Douglas vào năm 2018 và đồng sáng lập tổ chức MFOL, phát biểu tại cuộc biểu tình vào ngày 11/6: “Chúng tôi đang bị sát hại. Nhưng Quốc hội đã không làm gì để ngăn chặn (điều đó)”...
Người biểu tình cầm biểu ngữ với dòng chữ “Tôi muốn sống ở một đất nước trân trọng người dân họ hơn súng đạn”.

Người biểu tình cũng đặt 45.000 bình hoa trắng tại khu vực, tượng trưng cho số người thiệt mạng bởi súng đạn tại Mỹ trong năm 2020. Hàng trăm cuộc tuần hành cũng diễn ra trên khắp nước Mỹ, trong đó hàng nghìn người đã tham gia biểu tình phản đối bạo lực súng đạn ở thành phố New York.

Các vụ xả súng đã thúc đẩy các cuộc tranh luận về bạo lực súng đạn tại Mỹ. Tuy nhiên, hy vọng về một đạo luật kiểm soát súng cấp liên bang vẫn rất mong manh, do sự phản đối của đảng Cộng hòa đối với bất kỳ hạn chế vũ khí nào.

Như vậy, những cuộc biểu tình này rồi sẽ lại chẳng đi đến được đâu, người dân Mỹ có kêu gào như dân chủ, nhân quyền của mình như thế nào rồi sẽ chẳng ai được giải quyết.

Bình luận về nhân quyền cho dân Mỹ, facebooker Đông Kinh cho rằng:

" Để có những thứ nhân quyền khác thì quyền cơ bản đầu tiên của mỗi con người là được sống và phải sống đã thì mới hưởng thụ được các quyền con người khác. Nhưng rất nhiều em học sinh Mỹ đến trường không nghĩ đây sẽ là buổi học cuối cùng của cuộc đời mình, nhiều bà nội trợ không nghĩ rằng đây là buổi đi siêu thị cuối cùng của cuộc đời mình, nhiều cặp đôi không nghĩ rằng đây là buổi đi chơi, đi xem phim cuối cùng của cuộc đời mình. Bởi họ còn chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra thì đã nằm xuống một cách rất đau lòng rồi. Công dân Mỹ có thể tự hào Chính phủ bảo hộ họ rất tốt khi ở nước ngoài, không ai dám động vào công dân Mỹ nhưng ở trong nước, tính mạng của họ mỏng như 1 tờ giấy, sẵn sàng bị 1 viên đạn lạc nào đó xuyên qua.

Dân chủ vì sao? Bởi đây không phải là cuộc biểu tình đâu tiên cũng như không phải cuộc biểu tình cuối cùng đòi công bằng cho nạn nhân của súng đạn, đòi thắt chặt việc quản lý súng đạn ở Mỹ. Chính quyền Mỹ biết, quan chức của Mỹ biết và họ cũng thừa hiểu nguyện vọng của người dân. Nhưng họ lại không thích làm đấy.

 Bởi thứ chính quyền đó, bởi thứ quan chức đó đang bị điều khiển, chi phối bởi các tập đoàn vũ khí của Mỹ. Họ nhân danh nhân quyền, nhân danh văn hóa súng đạn của Mỹ để trì hoãn những biện pháp hữu hiệu trong quản lý súng đạn hơn. Trong nhiệm kỳ tổng thống, người có bàn tay ấm áp, người đạt giải Nobel hòa bình như Obama đã phải khóc đến 3 lần trước truyền thông khi nghe tin về một vụ xả súng nào đó, khi bất lực khi các biện pháp quản lý chặt chẽ súng đạn do Tổng thống Mỹ đưa ra bị bác bỏ. Nguyện vọng của người dân, quyền lực của Tổng thống Mỹ, tính mạng của hàng trăm ngàn nạn nhân không bao giờ bằng những đồng đô la xanh mát rượi được.

Cho nên biểu tình cứ biểu tình chứ nhân dân Mỹ cũng bất lực trong dân chủ, nhân quyền của chính nước mình!"

 

14 nhận xét:

 1. Các vụ xả súng đã thúc đẩy các cuộc tranh luận về bạo lực súng đạn tại Mỹ. Tuy nhiên, hy vọng về một đạo luật kiểm soát súng cấp liên bang vẫn rất mong manh, do sự phản đối của đảng Cộng hòa đối với bất kỳ hạn chế vũ khí nào. Trong ảnh, một người ủng hộ sở hữu súng đang đáp trả những người biểu tình.

  Trả lờiXóa
 2. Trong những tuần gần đây, một nhóm chính trị gia lưỡng đảng ở Thượng viện Mỹ đã tuyên bố sẽ đạt được một thỏa thuận về vấn đề này. Nhưng nỗ lực của họ tập trung vào những thay đổi tương đối khiêm tốn, chẳng hạn khuyến khích các bang thông qua luật "cờ đỏ", cho phép chính quyền thu giữ súng của những cá nhân bị coi là nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 3. Tham gia cuộc tuần hành có thị trưởng Đặc khu Columbia Muriel Bowser. “Quá đủ rồi. Tôi phát biểu với tư cách là một thị trưởng, một người mẹ và tôi phát biểu vì hàng triệu người Mỹ và cho các thị trưởng của nước Mỹ đang yêu cầu quốc hội thực hiện bổn phận của họ. Việc của họ là bảo vệ chúng ta, bảo vệ con em chúng ta khỏi bạo lực súng đạn”, bà Bowser nói.

  Trả lờiXóa
 4. “Nếu chính quyền không thể làm gì để ngăn chặn 19 đứa trẻ bị sát hại tại chính ngôi trường của chúng, đã đến lúc thay đổi người làm việc trong chính quyền”, ông David Hogg, người sống sót trong vụ xả súng khiến 17 học sinh thiệt mạng tại trường phổ thông Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida hồi năm 2018, phát biểu về vụ xả súng tại trường tiểu học ở Texas gần đây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong nhiệm kỳ tổng thống, người có bàn tay ấm áp, người đạt giải Nobel hòa bình như Obama đã phải khóc đến 3 lần trước truyền thông khi nghe tin về một vụ xả súng nào đó, khi bất lực khi các biện pháp quản lý chặt chẽ súng đạn do Tổng thống Mỹ đưa ra bị bác bỏ. Nguyện vọng của người dân, quyền lực của Tổng thống Mỹ, tính mạng của hàng trăm ngàn nạn nhân không bao giờ bằng những đồng đô la xanh mát rượi được.

   Xóa
 5. Các cuộc biểu tình còn diễn ra tại nhiều bang như Florida, Texas, Maine, Wisconsin, California, Illinois. Tại thành phố New York (bang New York), thị trưởng Eric Adams cũng tham gia biểu tình cùng Tổng chưởng lý bang Letitia James. Ông Adams từng vận động tranh cử với lời hứa sẽ mạnh tay với bạo lực trong khi bà James đang khởi kiện Hiệp hội Súng trường Mỹ. “Sẽ chẳng có gì xảy ra tại đất nước này cho đến khi người trẻ đứng lên, không phải là các chính trị gia”, bà James nói.

  Trả lờiXóa
 6. Hạ viện Mỹ gần đây thông qua dự luật nâng độ tuổi tối thiểu có thể mua vũ khí bán tự động từ 18 lên 21, cấm các thiết bị giúp mở rộng hộp đạn của súng và những quy định khác. Dự luật có khả năng gặp cản trở tại Thượng viện và các bên dự kiến sẽ đưa ra một dự luật với những sự thay đổi hạn chế hơn

  Trả lờiXóa
 7. Xả súng đã trở thành một vấn nạn nhức nhối trong xã hội Mỹ khi các vụ tấn công đẫm máu thường xuyên xảy ra tại nơi công cộng, thậm chí ngay cả các cơ sở quân sự của chính phủ, gây tâm lý bất an cho người dân.

  Trả lờiXóa
 8. Đây không chỉ là lời cảnh báo nghiêm khắc về vấn đề an ninh trong lòng nước Mỹ mà cũng là những thách thức lớn đối với chính quyền mới, cho dù ứng cử viên nào trở thành tổng thống.

  Trả lờiXóa
 9. Về lâu dài, vấn đề kiểm soát súng đạn ở Mỹ vẫn vấp phải trở ngại do các nhà chức trách chưa tìm ra tiếng nói chung. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì việc người dân Mỹ phải chứng kiến nhiều hơn các vụ xả súng với mức độ ngày càng nghiêm trọng là điều khó tránh khỏi

  Trả lờiXóa
 10. Đây không phải lần đầu tiên nước Mỹ lên tiếng đòi phải kiểm soát súng đạn. Cứ sau mỗi vụ xả súng như các vụ thảm sát ở Đại học Công nghệ Virginia năm 2007 làm 32 người chết, trường phổ thông Columbine 1999 làm 15 người thiệt mạng… hay vụ “vãi đạn” trong rạp chiếu phim vào dịp công chiếu bộ phim “Người dơi trở lại” làm 12 người thiệt mạng thì nước Mỹ lại dấy lên làn sóng đòi hỏi phải kiểm soát súng đạn.

  Trả lờiXóa
 11. Súng đạn đang thực sự là vấn đề gây nhức nhối trong xã hội Mỹ, bởi những vụ xả súng đã vượt ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách. Nạn nhân thiệt mạng hoặc bị thương là những người vô tội lên tới hơn 100.000 người mỗi năm, trong đó có hơn 7.000 trẻ em.

  Trả lờiXóa
 12. Trung bình hàng năm, bạo lực súng đạn ở Mỹ gây tổn thất trên 229 tỷ USD, trong đó 8,6 tỷ USD chi phí liên quan tới việc cầm tù dài hạn những người có khả năng tấn công và sát thương bằng súng, 221 tỷ USD để chữa trị, ổn định cuộc sống của các nạn nhân bị thương và mai táng những người thiệt mạng.

  Trả lờiXóa
 13. Thách nước Mỹ kiểm soát được súng đạn đó, trừ khi chế độ nước Mỹ do Nhân dân cầm quyền chứ không phải 2 cái đảng súng đạn đó cầm quyền!.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog