Loa Phường Blog

Giới dân chửi lại sắp mượn chuyện Trung Quốc để kích động biểu tình?

 Loa Phường


Từ năm 2020 đến nay, giới dân chửi đã không phát động được một cuộc biểu tình lớn nào. Việc này khiến họ rất mất giá, mất tự tin, và mất tầm ảnh hưởng, vì từ năm 2011 đến 2018, họ đã biểu tình liên tục và tự gắn mình với cái mác “biểu tình viên”.  Việc biểu tình càng khó trong năm 2021 và 2022, khi Việt Nam tiến hành giãn cách xã hội vì dịch bệnh. Bởi vậy, khi mùa hè hậu giãn cách đầu tiên vừa bắt đầu, giới dân chửi đã không giấu tham vọng hồi sinh cái tục biểu tình hồi trước.

Lần này, nguyên nhân biểu tình mà họ nêu ra rất quen thuộc: “chống Trung Quốc”. Mới đây, fanpage của đảng Việt Tân đã đăng lại clip của cuộc biểu tình lớn nhằm phản đối dự thảo Luật Đặc khu Kinh tế, diễn ra hôm 10/06/2018. Động thái này, cùng việc đăng lặp đi lặp lại những bài viết xoay quanh tin đồn rằng Trung Quốc đang xây căn cứ quân sự tại Campuchia, dường như cho thấy Việt Tân muốn chuẩn bị dư luận cho một cuộc biểu tình mà họ phát động khi có cơ hội. Nếu những ngày tới, các fanpage từng phát động biểu tình tiếp tục xoáy sâu vào chủ đề này, và gia tăng công kích chính sách đối ngoại của nhà nước Việt Nam, thì khả năng họ đang hướng đến điều này là khá lớn.Nhưng phản ứng của chính phủ Việt Nam trước vụ việc này có đáng công kích như họ ám chỉ không? Trong thực tế, ngay hôm 09/06, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã phản ứng với thông tin trên bằng cách tuyên bố rằng:

"Việt Nam luôn mong muốn duy trì và củng cố quan hệ hợp tác tốt đẹp với các quốc gia trên toàn thế giới. Đồng thời, việc hợp tác giữa các quốc gia cần đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng của khu vực cũng như trên toàn thế giới,"

Phản ứng cầm chừng này là hợp lý, khi mà thông tin về việc Trung Quốc xây căn cứ quân sự ở Campuchia chẳng đến từ ai khác, ngoài phương Tây. Nó là cách phản ứng phù hợp hơn nhiều so với những phương án hiếu chiến mà giới dân chửi đề xuất, như “rút Đại sứ về nước và đưa ra các chế tài trừng phạt”.

Trong khi đó, Thạc sĩ Hoàng Việt, một chuyên gia nghiên cứu Biển Đông, cũng cho rằng “khó khẳng định được thông tin Trung Quốc đặt căn cứ quân sự ở Campuchia”. Khi trả lời phỏng vấn BBC tiếng Việt, ông Việt nói:

“Ngoài việc Campuchia luôn phủ nhận việc này, hai nước Việt Nam và Campuchia đã có tuyên bố chung, công bố hồi tháng 12/2021 nhân chuyến thăm Phnom Penh của ông Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam. Trong đó, hai nước cam kết không sử dụng sử dụng lãnh thổ của mình để đặt căn cứ quân sự của quốc gia nào, đe dọa tới an ninh của quốc gia khác. Đây có thể được coi là cam kết của Campuchia đối với Việt Nam.”

Vậy hãy cứ chờ xem liệu giới dân chửi có dùng những thông tin chưa rõ ràng để kích động biểu tình hay không. Nếu có, thì đây chưa chắc đã là tin vui cho họ, trong bối cảnh họ đang quá suy yếu và mất uy tín.

13 nhận xét:

 1. Lũ Việt Tân chỉ có thể lợi dụng lúc người dân Việt Nam xuống đường ăn mừng Đội tuyển Quốc gia Vô dịch World Cup để té nước theo mưa may ra thì có cuộc biểu tình thôi!; còn không thì đừng có hòng điều đó xảy ra, Dân giờ đâu có ngu như những năm trước mà ảo vọng!.

  Trả lờiXóa
 2. Từ ngày 10 – 12/6/2018, tại một số tỉnh, thành phố, đặc biệt là tại tỉnh Bình Thuận, xảy ra vụ việc được các phần tử xấu hô hào gọi là “Hoạt động phản đối Dự thảo Luật Đặc khu”, “thể hiện lòng yêu nước”... nhưng thực chất đây chính là những hành vi kích động lôi kéo biểu tình trái pháp luật; gây rối an ninh, trật tự; chống người thi hành công vụ; cố ý hủy hoại tài sản của cơ quan, tổ chức có tổ chức.

  Trả lờiXóa
 3. Lấy lý cớ phản đối Dự thảo Luật Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, gọi tắt là Dự thảo Luật Đặc khu, ban đầu hàng trăm người tụ tập tuần hành trái pháp luật, chặn Quốc lộ 1A gây ách tắt giao thông, gây mất an ninh, trật tự.

  Trả lờiXóa
 4. Hậu quả của cái được gọi là “Hoạt động phản đối Dự thảo Luật Đặc khu”, “thể hiện lòng yêu nước” ấy đã gây ra thương tích đối với nhiều người thi hành công vụ; làm hư hại tài sản, phương tiện của cơ quan, tổ chức; gây mất an ninh, trật tự và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống thanh bình vốn có của người dân địa phương.

  Trả lờiXóa
 5. Thực chất của cái gọi là “Hoạt động phản đối Dự thảo Luật Đặc khu”, “thể hiện lòng yêu nước” ấy là những hành vi kích động lôi kéo biểu tình trái pháp luật; gây rối an ninh, trật tự; chống người thi hành công vụ; cố ý hủy hoại tài sản của cơ quan, tổ chức có tổ chức, do đối tượng xấu chủ mưu, cầm đầu kích động, lôi kéo, mua chuộc số đối tượng lưu manh, côn đồ và bộ phận quần chúng nhẹ dạ cả tin tham gia.

  Trả lờiXóa
 6. “Phản đối Dự thảo Luật Đặc khu” hay “thể hiện lòng yêu nước” chẳng qua chỉ là cái cớ, là ngụy biện cho những hành vi sai trái mà đối tượng xấu đưa ra để lừa bịp, dụ dỗ, lôi kéo, kích động mà thôi. Những hành vi sai trái của số đối tượng chủ mưu cầm đầu, đối tượng manh động, quá khích rồi đây chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Người dân nên hết sức bình tỉnh, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước; cần phân biệt đúng sai, phải trái trước những vấn đề, vụ việc xảy ra, tránh để bị kẻ xấu kích động, lôi kéo, mua chuộc, lợi dụng vào các hoạt động chống chính quyền, biểu tình trái pháp luật, gây rối an ninh, trật tự; đồng thời đề cao cảnh giác, tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh chống lại các hành vi sai trái, góp phần vào phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn cuộc sống thanh bình cho chính mỗi người dân

  Trả lờiXóa
 8. Mỗi người dân Việt Nam ai ai cũng có lòng yêu nước, đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta và chúng ta có quyền tự hào về điều đó, nhưng lòng yêu nước phải được thể hiện đúng lúc, đúng chỗ và theo quy định.

  Trả lờiXóa
 9. Dựng chuyện, bịa đặt để vu cáo chính quyền và đầu độc dư luận; phối hợp trong - ngoài một cách chặt chẽ; tuyên truyền và kích động có bài bản; tài trợ tiền bạc, cung cấp và hướng dẫn chế tạo vũ khí; tạo cớ để nước ngoài có điều kiện giúp đỡ, can thiệp; quảng bá “biểu tình ôn hòa, tự phát” song ngang nhiên sử dụng bạo lực để phá hoại,… vốn là kịch bản quen thuộc của cái gọi là “cách mạng” đã diễn ra ở một số nước. Tại Việt Nam, quá trình chuẩn bị cùng một số cuộc tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng vừa qua đã cho thấy các dấu hiệu của kịch bản này.

  Trả lờiXóa
 10. Để chủ động ngăn chặn, xử lý kịp thời các hoạt động chống phá, gây rối, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, sự bình yên cho cuộc sống của người dân, giữ nghiêm kỷ cương phép nước, bên cạnh thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó mỗi người dân cần nêu cao ý thức cảnh giác, tỉnh táo trước mọi âm mưu, thủ đoạn của những kẻ xấu và thiếu thiện chí, cần có sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, của các cấp, ngành, các địa phương, nhất là chú ý vai trò của tuyên truyền, giáo dục theo chiều rộng, chiều sâu.

  Trả lờiXóa
 11. Hệ thống truyền thông cần giúp nhân dân nhận thức ngày càng sâu sắc về bản chất đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước là luôn vì ích nước, lợi dân, toàn dân cần đồng lòng, nỗ lực cùng Ðảng và Nhà nước giữ gìn, bảo vệ chủ quyền đất nước; hiểu rõ bản chất, âm mưu của các thế lực thù địch, linh hoạt ứng phó với mọi tình huống, nắm vững bản chất các sự kiện, vấn đề, hiện tượng mới nảy sinh để có thể định hướng cho mình và người thân, bạn bè chung quanh. Từ đó góp phần cùng toàn dân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 12. Người dân một lần nữa cần hết sức cảnh giác, không mắc mưu các thế lực xấu lợi dụng tình cảm yêu nước chân chính của nhân dân để kích động các hoạt động tập trung đông người, gây mất trật tự công cộng, vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 13. Với những đối tượng vi phạm pháp luật đã thực hiện các hành vi tán phát thông tin, kích động người dân, lôi kéo tụ tập, biểu tình, các cơ quan pháp luật cần sớm điều tra, làm rõ, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh từ gốc, không để tái diễn những kịch bản phá hoại phức tạp như chúng đã thực hiện trước đây.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog