Loa Phường Blog

Dân mạng bất bình khi báo chí quảng bá mê tín dị đoan

Loa Phường


 Chuyện báo chí giật tít câu view những chủ đề nhảm nhí, biến mình trở thành “chi nhánh” phát ngôn cho báo chí Tây phương, xâm hại đời tư văn nghệ sỹ, quan chức…lâu nay đã trở thành vấn nạn, gây bức xúc dư luận.

 Mới đây, dân mạng tiếp tục phẫn nộ khi một tờ báo của LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM mà đi tuyên truyền mê tín dị đoan – một hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

 


 Xin trích một đoạn trong bài báo "Tại sao trước khi đi thi không nên cắt tóc để tránh xui xẻo?", vừa đăng ngày 12/6/2022 như sau:

 "Những quan niệm cắt tóc trước khi đi thi được ông bà ta truyền lại cho đời con cháu, được rất nhiều người tin tưởng làm theo đến tận bây giờ.

Cha ông ta thường có câu “cái răng cái tóc là góc con người”. Điều này chứng tỏ tóc là bộ phận rất quan trọng của con người, chính vì vậy không nên tùy ý làm gì với bộ tóc của mình nếu không sẽ gặp chuyện không may.

Hiện nay, không ít người đang chuẩn bị cho những kỳ thi có tính chất quan trọng, quyết định cho tương lai của bản thân. Vào thời điểm gần đến ngày thi, áp lực lại càng dồn nén nhiều hơn khiến họ cảm thấy hoang mang hơn về những gì mình cần phải làm trước ngày thi ngoài việc ôn tập. Nghe đến việc mái tóc, nhiều người không tự đặt câu hỏi rằng: "Trước khi thi cử có nên cắt tóc không?"

 Trích tiếp: "Theo quan niệm dân gian của ông bà ta thì cắt tóc trước thi là điều kiêng kỵ, nó sẽ làm giảm bớt kiến thức trong đầu, cắt đi sự may mắn và chữ cũng theo đó mà trôi đi. Vậy nên trước khi đi thi thì ông bà, cha mẹ chúng ta đều dặn các con cháu không được đụng chạm dao kéo đến tóc. Dân gian cho rằng cắt tóc là sẽ “mất chữ”, cắt tóc quá gần ngày thi khiến kiến thức bấy lâu thu nạp được sẽ bị trôi tuột ra ngoài và khi vào thi thì sẽ làm bài không được tốt.

Dù sao người Việt ta bao đời nay vẫn có rất nhiều người tin tưởng và làm theo, cắt tóc chậm vài hôm cũng không ảnh hưởng gì nhiều, thay vào đó ta sẽ có được sự yên tâm.".

 Dù đoạn cuối của bài viết có nói "theo khoa học rằng, cắt tóc trước ngày thi không hề ảnh hưởng gì đến kiến thức bạn đã chuẩn bị cho bản thân cũng như kết quả thi cử. Việc bạn có làm tốt bài thi hay không phụ thuộc vào những gì bạn đã ôn luyện, tinh thần và năng lực của bản thân". Nhưng câu cuối thì lại "Nói chung quyết định là hoàn toàn ở bạn, nếu cảm thấy đã học bài đầy đủ nhưng chưa cảm thấy yên tâm thì hãy cứ dời lịch cắt tóc lại vài hôm sau thi, như thế tâm lý bạn sẽ thoải mái và tự tin hơn đấy".

 Facebooker Chi Thuy bày tỏ bức xúc: Tôi không rõ tác giả là ai, chỉ thấy bài ghi là "Theo Vietnamnet", nhưng có vẻ như tác giả đã hiểu sai câu tục ngữ "Cái răng cái tóc là góc con người". Câu này chỉ nói về việc giữ gìn vẻ đẹp ngoại hình của con người và nó phần nào thể hiện một phần tính cách con người, chứ không hề liên quan gì đến chuyện gặp may hay gặp xui xẻo.

 Facebooker Trần Thị Anh Hoa chua xót: Cần phải đánh giá lại khả năng nhận thức của những người làm công tác khoa học kỹ thuật. Không biết não họ teo bên nào.

Một số ý kiến khác châm biếm kiểu “Chắc thiếu kpi

Mong rằng các cơ quan quản lý sớm chân chỉnh và xử lý nghiêm những bài báo và tòa soạn kiểu “mì ăn liền”, “thiếu não” như thế này.

 

 

 

1 nhận xét:

  1. Không ít người đang chuẩn bị cho những kỳ thi có tính chất quan trọng, quyết định cho tương lai của bản thân. Vào thời điểm gần đến ngày thi, áp lực lại càng dồn nén nhiều hơn khiến họ cảm thấy hoang mang hơn về những gì mình cần phải làm trước ngày thi ngoài việc ôn tập.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog