Loa Phường Blog

Có mối liên hệ giữa tổ chức Rise và chiến thuật “giúp dân cứu dân” của Việt Tân?

 Loa Phường


Đầu tháng 06/2022, tổng bí thư của đảng Việt Tân, là Lý Thái Hùng, đã có một buổi phỏng vấn livestream mang tên “Việt Nam đứng ở ngã ba trước sự thay đổi ở Á Châu”. Trong sự kiện này, ông Hùng đã dự đoán rằng thế giới đang bước vào một cuộc Chiến Tranh Lạnh mới giữa khối đa đảng và khối độc đảng, vì vậy giới dân chửi cần có giải pháp để nắm bắt cơ hội. Ba giải pháp mà ông Hùng đề xuất lần lượt là (1) tiếp tục đòi nhà nước Việt Nam “thoát Trung”, (2) tạo ra các phong trào “dân cứu dân” để phát triển xã hội dân sự, và (3) phối hợp với giới hoạt động trong khu vực để thành lập một “Liên minh Dân chủ Á Châu”. Trong ba giải pháp trên, chỉ có giải pháp thứ hai liên quan đến vấn đề đối nội thay vì đối ngoại. Vì vậy, có thể nói nó là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển tổ chức của Việt Tân vào giai đoạn sắp tới.Nhưng trước tiên, “dân cứu dân” là gì? Đây là cụm từ được Việt Tân sử dụng từ giữa năm 2021 để chỉ các hoạt động thiện nguyện của người dân trong nước, trong đó cộng đồng tự góp tiền để giúp những hộ chịu nhiều thiệt hại từ dịch COVID-19 vượt qua khó khăn, thay vì chờ đợi sự hỗ trợ từ nhà nước. Sau đó không lâu, Việt Tân cũng bắt đầu đi quyên tiền ở hải ngoại để thực hiện các hoạt động tương tự. Họ đặt tên các buổi quyên tiền đó là “giúp dân cứu dân”.

Nhưng tất nhiên, các hoạt động thiện nguyện mà Việt Tân tiến hành trong nước đều chẳng nhằm mục đích nào khác, ngoài phát triển lực lượng cho họ. Các nhóm thiện nguyện trong nước mà họ xây dựng chỉ là cánh tay nối dài của Việt Tân, chúng khoác lớp áo thiện nguyện để được công khai hoạt động, chuyển tiền, và tuyển thành viên mới.

Việt Tân dùng vòi bạch tuộc nào để nuôi và đào tạo các nhóm “giúp dân cứu dân”? Một trong những hướng đáng chú ý là Rise, một tổ chức do hai cán bộ Việt Tân là Trinity Hồng Thuận và Angela Trang Huỳnh thành lập:Năm 2022, Rise tiếp tục đưa ra một “chương trình hỗ trợ phong trào xã hội”, dưới hình thức cấp tiền và khóa tập huấn cho những nhóm hoạt động xã hội ở Việt Nam. Dự án được lựa chọn sẽ nhận được hỗ trợ khởi đầu lên đến 30triệu VND, và sẽ còn tăng sau đó.Đặc biệt, chủ đề của chương trình hỗ trợ năm 2022 của Rise là “Gia tăng sức phục hồi của cộng đồng” – hoàn toàn khớp với chủ đề của các buổi quyên tiền “giúp dân cứu dân”.

Các nhóm hoạt động xã hội nên ý thức rõ mục đích thật của Rise và Việt Tân, để không bị họ bẫy vào rắc rối.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog