Loa Phường Blog

Báo Hoàn Cầu: Phán quyết phá thai của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bị coi là 'sự thụt lùi lịch sử'!

 Loa Phường


Hoàn Cầu Thời báo ngày 27/5/2022 đã có bài bình luận với tiêu đề như trên về quyết định cấm phá thai mới của Tòa tối cao Mỹ và nó đưa ra dự báo lo ngại, bất ổn trong nước sẽ dẫn giới chính trị gia Mỹ chuyển mục tiêu tấn công ra nước ngoài nhằm tăng đoàn kiết, giữ ổn định. Dù là góc nhìn từ phía truyền thông và học giả Trung Quốc, nhưng rất đáng cho người Việt chúng ta "quan sát".Sau phán quyết gây tranh cãi về kiểm soát súng, quyết định của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ lật ngược tiền lệ Roe v. Wade kéo dài nửa thế kỷ đóng vai trò dẫn dắt mới đẩy Hoa Kỳ tiến gần hơn đến sự chia rẽ nghiêm trọng do cuộc hỗn chiến giữa các lực lượng bảo thủ và tự do. Một số bình luận truyền thông cho rằng, sự "thụt lùi" như vậy ở quốc gia tự xưng là "ngọn hải đăng của tự do" cũng làm sáng tỏ bản chất xoắn của chính trường Hoa Kỳ.

Khi các vết nứt ngày càng sâu ở Mỹ, nước này đang trải qua một "cuộc chiến" ở cấp độ văn hóa và chính trị, và Mỹ, "bậc thầy tạo ra xung đột bên ngoài để giải tỏa mâu thuẫn bên trong", có thể dễ bị can thiệp vào công việc của nhiều quốc gia hơn, và các chuyên gia cảnh báo rằng Mỹ có thể thực hiện các động thái rủi ro hơn để kiềm chế Trung Quốc, đối thủ hàng đầu mà họ cho là, nhằm chuyển hướng chú ý khỏi những rắc rối trong nước.

Ngay sau khi Tòa án tối cao Hoa Kỳ bãi bỏ quyền phá thai trong hiến pháp hơn 50 năm sau khi nó được thành lập, 26 bang đã thiết lập luật cho thấy họ có thể ngoài vòng pháp luật hoặc đặt ra các giới hạn cực đoan đối với việc phá thai, nghiêm cấm việc phá thai ở những bang đó một cách hiệu quả, theo Viện Guttmacher. Sau đó, Reuters đưa tin, hàng trăm người biểu tình đã kéo đến Tòa án Tối cao Hoa Kỳ để tố cáo quyết định của các thẩm phán. Đám đông mang theo áp phích với khẩu hiệu như "Bỏ SCOTUS". Một người biểu tình mang theo tấm biển đề "Hạn chế súng, không dành cho phụ nữ" liên quan đến một quyết định khác của Tòa án Tối cao trong tuần này về việc mở rộng quyền sử dụng súng.

Tổng thống Joe Biden, bày tỏ sự thất vọng sâu sắc với phán quyết của tòa án về việc phá thai, cho rằng Nhà Trắng sẽ giám sát cách các bang thực thi lệnh cấm. Còn tại một cuộc biểu tình ở phía tây Illinois, cựu Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi phán quyết của Tòa án Tối cao, gọi đó là "một chiến thắng cho Hiến pháp, một chiến thắng cho pháp quyền và trên hết là một chiến thắng cho cuộc sống".

Theo Diao Daming, phó giáo sư tại Đại học Renmin Trung Quốc ở Bắc Kinh, quyết định của Tòa án Tối cao về việc lật lại tiền lệ Roe v. . là một bước tiến lớn đối với nền chính trị phân cực, vì nó đã đưa các vấn đề nhân quyền cơ bản vào một cuộc tranh luận giữa hai đảng, "đó rõ ràng là một sự thụt lùi lịch sử".

Cùng thời điểm này, một quyết định gây chia rẽ khác, trong đó tòa án đã hủy bỏ một đạo luật của bang New York có tuổi đời hàng thế kỷ yêu cầu một cá nhân phải chứng minh "lý do chính đáng" để mang súng giấu ở nơi công cộng, coi đó là quy chế vi hiến.

Các phán quyết cùng nhau làm sáng tỏ động lực mạnh mẽ của quyền lực bảo thủ trong tòa án, được củng cố bởi ba lần bổ nhiệm của Trump, sự đối kháng ngày càng tăng giữa chủ nghĩa bảo thủ và chủ nghĩa tự do và những mâu thuẫn không thể hòa giải giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa là động lực khiến đất nước bị chia cắt.

Một ví dụ về những mâu thuẫn ngày càng không thể hòa giải là Biden trước đây đã nói, "Tôi không coi phá thai là một lựa chọn và quyền lợi. Tôi nghĩ đó luôn là một bi kịch", trong một cuộc phỏng vấn được quay video với Texas Monthly vào năm 2006 do CNN phát sóng. Những nhận xét cũ của Biden trái ngược với lập trường mạnh mẽ hiện tại, Biden thề sẽ cố gắng duy trì quyền tiếp cận phá thai sau quyết định của Tòa án Tối cao.

Hoàn cầu thời báo dẫn lời một học giả Trung Quốc cho rằng sự thật đáng xấu hổ khi tự xưng là "ngọn hải đăng tự do" đã tước đi quyền phá thai vào năm 2022 khiến thế giới có cái nhìn sâu sắc hơn về nền chính trị xoắn của Hoa Kỳ, nơi cuộc đấu tranh quyết liệt của lưỡng đảng đang dẫn đất nước vào một hố chia rẽ sâu hơn.

Báo Hoàn cầu dẫn bình luận của một dân mạng Trung Quốc cho rằng phán quyết của Tòa án Tối cao đã khiến nước Mỹ bị chia rẽ trở nên nguy hiểm hơn, "Tôi nói không ngoa, có thể Mỹ sẽ thấy một cuộc nội chiến sắp xảy ra".  


Hoàn Cầu lo ngại, nội bộ này sẽ kích thích thù địch nhắm vào Trung Quốc?

Đối mặt với cuộc xung đột nội bộ âm ỉ, Mỹ có khả năng tìm cách xoa dịu nó bằng cách tạo ra xung đột ở nước ngoài để giải tỏa áp lực, xây dựng đoàn kết bên trong và giành thời gian để tìm ra giải pháp lâu dài hơn.
Wei Nanzhi, một thành viên nghiên cứu của Viện Hoa Kỳ thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh nói rằng chính trị Hoa Kỳ có tính linh hoạt, và khi sức mạnh quốc gia suy yếu và xung đột trong nước gia tăng, họ có xu hướng tập trung vào các "đối thủ" lớn của mình, giống như khi đối đầu với Liên Xô. Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, bất chấp nhiều khác biệt không thể hòa giải, có chung lập trường và quan tâm đến sự bành trướng của nước ngoài.

Zheng Yongnian, giáo sư tại Đại học Trung Quốc Hồng Kông, Thâm Quyến, và chủ tịch Viện Các vấn đề Quốc tế, Qianhai chung nhận định trong lịch sử, khi Mỹ đang làm tốt trên sân nhà, ngoại giao của nó có xu hướng hợp lý. Khi đối mặt với nhiều vấn đề trong nước, Mỹ sẽ chuyển hướng xung đột sang quan hệ quốc tế. 

Ông lưu ý rằng giới tinh hoa Mỹ cũng nhận thức được rằng mối quan hệ Trung - Mỹ đang xấu đi và cuộc chiến thương mại mà nước này phát động nhằm vào Trung Quốc đã không giải quyết được các vấn đề trong nước của Mỹ ở bất kỳ mức độ nào. Ngay cả khi Mỹ hoàn toàn tách khỏi Trung Quốc, như chính quyền Biden đã lên kế hoạch, các vấn đề của họ sẽ chỉ tồi tệ hơn chứ không phải cải thiện.

Chuyên gia giấu tên nói thêm rằng Mỹ có thể thận trọng trong việc sử dụng các cuộc xung đột ở nước ngoài như một "tấm đệm" cho các vấn đề nội bộ của mình, vì bất kỳ cuộc khủng hoảng nào mà nước này tạo ra bên ngoài biên giới đều có thể phản tác dụng và đổ thêm dầu vào các cuộc xung đột trong nước. 

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog