Loa Phường Blog

46 người chết ở Texas: nước Mỹ là “xa lộ đến địa ngục” đối với người di cư

 Loa Phường


Vụ việc ít nhất 46 người được cho là di cư đã chết bên trong và xung quanh một chiếc xe đầu kéo bị bỏ hoang ở San Antonio, Texas , theo mô tả của các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ, "thảm kịch kinh hoàng của con người", còn theo như lời của thị trưởng thành phố, là vụ buôn lậu chết người khủng khiếp nhất ở nước này trong những năm gần đây.

Người di cư đã là một phần quan trọng của Hoa Kỳ kể từ khi thành lập. Đất nước này được biết đến như thiên đường dành cho người di cư - đã trở thành địa ngục.
Hoàn Cầu thời báo được dịp tố, những hành vi ngược đãi vô nhân đạo đối với người di cư, đặc biệt là những người bất hợp pháp, là một trong những vết nhơ đáng kể đối với hồ sơ nhân quyền của Washington. Nhiều người nhập cư không có giấy tờ tùy thân trở thành lao động bất hợp pháp sau khi đến Mỹ. Ở một mức độ nào đó, họ bị các nhóm lợi ích khác nhau ở Mỹ đối xử như nô lệ thời hiện đại.

Trong nhiều năm, những người từ các nước đang phát triển đã được đưa đến Mỹ với lý do giả mạo hoặc chỉ đơn giản là thông qua buôn bán người. Đối với những người này, trở thành lao động cưỡng bức là số phận của họ. Một bản cáo trạng về một số kẻ buôn lậu nhập cư vào năm 2021 tiết lộ rằng các nạn nhân của họ bị buộc phải làm công việc ban ngày trong trang trại, sống trong điều kiện bẩn thỉu, quá đông đúc mà không được tiếp cận thường xuyên với thức ăn và nước uống.

Hơn nữa, những người di cư không phải da trắng dễ bị cảnh sát tàn bạo hơn các nhóm khác ở Mỹ. Ví dụ, vào tháng 4 năm 2022, một cảnh sát da trắng ở Grand Rapids, Michigan, đã bắn chết Patrick Lyoya, một người nhập cư da đen từ Congo  có giấy tờ đầy đủ chạy sang Mỹ tị nạn. Cái chết của Lyoya đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ ở Mỹ. Nếu một người nhập cư hợp pháp bị đối xử theo cách này, thật khó tin vào số phận của những người không có giấy tờ.

Đối với nhiều người nghèo từ các nước đang phát triển, giấc mơ Mỹ quá đẹp và đầy hứa hẹn đến nỗi họ sẵn sàng mạo hiểm vào Mỹ bằng những phương tiện nguy hiểm. Ví dụ, một số người trong số này nhập cảnh từ biên giới phía nam của Hoa Kỳ, đặc biệt là gần biên giới Texas-Mexico, bằng cách trốn trong xe tải. Điều này một phần liên quan đến lịch sử của Texas về các biện pháp khắc nghiệt và cao tay chống lại người nhập cư bất hợp pháp.

Vào tháng 3 năm 2021, Thống đốc Texas Greg Abbott đã khởi động "Chiến dịch Ngôi sao Cô đơn." Nhiệm vụ chung này giữa Bộ An toàn Công cộng Texas và Bộ Quân sự Texas nhằm ngăn chặn các hoạt động tội phạm dọc biên giới với Mexico, bao gồm tội phạm xâm nhập, buôn lậu và buôn người. Tính đến tháng 6 này, quân đội Texas đã bắt và chuyển hơn 134.000 người nhập cư bất hợp pháp đến cơ quan thực thi pháp luật và đã từ chối việc vượt biên đối với hơn 16.000 người di cư. Chương trình tốn kém đã được một số tổ chức nhân quyền gọi là "hoạt động phân biệt đối xử và lạm dụng". 

Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ cũng đã chỉ trích chương trình này là "nơi sinh sôi của việc lập hồ sơ chủng tộc, chính sách thiên vị và đã áp đảo từ các hệ thống tư pháp địa phương, dẫn đến vi phạm nghiêm trọng về quy trình tố tụng".

Thay vì phản ánh và thay đổi cách đối xử tồi tệ với những người di cư, Chú Sam (Chính phủ Mỹ) đã chọn nâng cấp sự ngược đãi của mình đối với những người này. Do đó, con đường tới Mỹ của những người di cư trông giống đường cao tốc đến địa ngục hơn. Và ngay cả khi một số người trong số này đến được Mỹ, giấc mơ Mỹ mà họ theo đuổi nhanh chóng trở thành cơn ác mộng của sự phân biệt đối xử có hệ thống, bóc lột, bạo lực và thậm chí là cái chết.

Thật là lố bịch khi là một quốc gia bị ám ảnh bởi việc khoe khoang "nhân quyền" của mình, Hoa Kỳ lại không nỗ lực nhiều hơn để cải thiện các điều kiện nhân quyền chính nó. Điều này chỉ cho thấy Washington đạo đức giả như thế nào đối với các vấn đề nhân quyền.

Hoàn Cầu Thời báo hôm 28/6 đã chế giễu: chú Sam, lần sau nếu con tố cáo và bôi nhọ nhân quyền của người khác, con nên soi gương trước để thấy bộ mặt xấu xí của mình với những hành vi vi phạm nhân quyền và nghĩ xem mình phải chịu trách nhiệm cho bao nhiêu mạng người vô tội.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog