Loa Phường Blog

Thấy gì qua phản ứng của giới dân chửi trước cảnh cầu cúng trên sân bóng?

Loa Phường


Trong một số trận bóng đá của đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games vừa qua, người ta đã bắt gặp hình ảnh những người thắp hương để cầu khấn may mắn cho đội chủ nhà. Hiện tượng này đã khơi dậy những phản ứng khó chịu nơi không ít người Việt Nam chịu ảnh hưởng từ phương Tây. Chẳng hạn, tiến sĩ Vũ Thế Long đã bình luận trên mạng xã hội rằng đây là một cuộc "khủng hoảng khủng khiếp trong một bộ phận văn hóa Việt Nam thời nay". Hôm 25/05/2022, fanpage BBC tiếng Việt đã đăng lại phát biểu này và hỏi quan điểm của cộng đồng mạng về nó.

Về ý kiến của ông Vũ Thế Long, và bài đăng của BBC tiếng Việt, xin đưa ra mấy ý kiến:

Thứ nhất, thắp hương cầu khấn trước các sự kiện quan trọng là một sinh hoạt tín ngưỡng quen thuộc ở Việt Nam trong hầu hết dòng lịch sử. Vậy nếu đây là một “cuộc khủng hoảng khủng khiếp”, thì thế nào là không khủng hoảng?

Thứ hai, tờ dollar của nước Mỹ còn có in dòng chữ “In God We Trust”, và cầu thủ của họ cũng cầu nguyện trong trận đấu. Đây có phải là khủng hoảng?Thứ ba, nếu coi thắp hương cầu khấn thần linh là “khủng hoảng”, thì sinh hoạt tín ngưỡng kiểu Việt Nam có được xem là bình đằng với sinh hoạt tín ngưỡng kiểu phương Tây, và cũng cần được tôn trọng hay không?Đáp lại bài đăng của BBC, FB Huu-Tuan Nguyen đã bình luận: “Lý do tại sao vì sao mỗi lần Phương Tây dân chủ phàn nàn là ở Việt Nam không có tự do tín ngưỡng & tôn giáo thì phần lớn người Việt Nam sẽ thấy buồn cười, bởi vì chính các nhà dân chủ cũng không hiểu thế nào là tự do tín ngưỡng & tôn giáo. BBC Tiếng Việt thực sự là một công cụ tuyên truyền đần độn”. Đây là một ý kiến trái chiều mà BBC và các nhà dân chửi nên suy ngẫm.


 

 

 

 

 


4 nhận xét:

 1. Trong một số trận bóng đá của đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games vừa qua, người ta đã bắt gặp hình ảnh những người thắp hương để cầu khấn may mắn cho đội chủ nhà. Hiện tượng này đã khơi dậy những phản ứng khó chịu nơi không ít người Việt Nam chịu ảnh hưởng từ phương Tây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện tượng này đã khơi dậy những phản ứng khó chịu nơi không ít người Việt Nam chịu ảnh hưởng từ phương Tây. Ví dụ tiến sĩ Vũ Thế Long đã bình luận trên mạng xã hội rằng đây là một cuộc khủng hoảng khủng khiếp trong một bộ phận văn hóa Việt Nam thời nay.

   Xóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. thắp hương cầu khấn trước các sự kiện quan trọng là một sinh hoạt tín ngưỡng quen thuộc ở Việt Nam trong hầu hết dòng lịch sử. Vậy nếu đây là một “cuộc khủng hoảng khủng khiếp”, thì thế nào là không khủng hoảng?tờ dollar của nước Mỹ còn có in dòng chữ “In God We Trust”, và cầu thủ của họ cũng cầu nguyện trong trận đấu. Đây có phải là khủng hoảng?

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog