Loa Phường Blog

Nga, Israel và các phương tiện truyền thông

 Loa Phường


Tờ báo phản biện CounterPunch ngày 29/4/2022 đã đăng tải bài của nhà báo  ROBERT FANTINA đưa ra so sánh về cách truyền thông và chính khách phương Tây hành xử trước hoạt động của quân đội Nga ở Ukraine và hoạt động quân sự của Israel ở dải Gaza. Nó cho thấy có sự “phân biệt chủng tộc” trong truyền thông và chính trị thế giới.===

Thế giới, rất hợp lý, đang kinh hoàng trước những gì đang xảy ra ở Ukraine. Các tiêu đề chói tai như: "Nga ném bom năm ga đường sắt" (The Guardian). “Nga ném bom Nhà máy thép Ukraine” (Daily Sabah). “Nga sử dụng bom chùm” (The Guardian). “Nga tái ném bom” (iNews)….

Cùng với đó, các tiêu đề dành cho hoạt động quân sự của Israel lại “ngọt ngào” hơn rất nhiều, chẳng hạn “Israel không kích tấn công Gaza sau khi tên lửa bắn” (Wall Street Journal). "Israel không kích nhằm vào Gaza" (Sky News). “IDF nói rằng nó đã làm kẹt Kho vũ khí của Hamas” (Thời báo của Israel). “Quân đội Israel tiến hành các cuộc không kích” (New York Post)….

Những cụm từ “không kích” nghe rõ ràng lành tính hơn rất nhiều so với từ “dội bom”? Tại sao không nói “Israel ném bom Gaza” cho vụ đánh bom chết nhiều người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội? Có ai thấy có thể chấp nhận được khi nói rằng “Các cuộc không kích của Nga tấn công Nhà máy thép Ukraine “ không?

Một số phóng viên, nhà báo Châu Âu giải thích rằng, họ có cảm xúc đặc biệt hơn khi chiến tranh xảy ra ở Châu Âu, với người da trắng, tóc vàng, mắt xanh

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà ở đó, quần chúng được cho biết họ phải quan tâm đến ai và điều gì và nói chung, đó là những người da trắng.  Chẳng hạn, trên kênh truyền hình BFM của Pháp, nhà báo Phillipe Corbé đã nêu điều này về Ukraine: “Ở đây chúng tôi không nói về việc người Syria chạy trốn cuộc ném bom của chế độ Syria do Putin hậu thuẫn. Chúng tôi đang nói về việc những người châu Âu rời đi trên những chiếc xe giống như của chúng tôi để cứu mạng sống của họ ”. Có nghĩa là, bom được thả xuống những người châu Âu da trắng, theo đạo Cơ đốc, nhưng “cuộc không kích” lại được thực hiện nhằm vào những người Hồi giáo Trung Đông.

 Một ví dụ khác, từ iNews, thảo luận về vụ đánh bom nhà máy luyện thép Azovstal ở Mariupol, nơi, theo bài báo, hàng nghìn thường dân Ukraine đã trú ẩn. Điều này đúng ra đã gây ra sự phẫn nộ quốc tế. Trong khi đó vào năm 2014, BBC đã đưa tin về vụ đánh bom của Israel nhằm vào một trung tâm tị nạn của Liên Hợp Quốc được đánh dấu rõ ràng. “Cuộc tấn công vào trường học trong trại tị nạn Jabaliya, nơi trú ẩn của hơn 3.000 thường dân, đã diễn ra vào sáng thứ Tư (29 tháng 7 năm 2014).”. Khi đó, sự phản đối kịch liệt của quốc tế ở đâu?

Vào tháng 3 năm 2019, Liên Hợp Quốc đã lên án vụ tấn công một trại tị nạn ở Gaza khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, trong đó có một bé gái 4 tuổi. Một lần nữa, tại sao thế giới lại bỏ qua điều này?

Vào tháng 5 năm 2021, mười thành viên của một gia đình, bao gồm hai phụ nữ và tám trẻ em, đã thiệt mạng bởi một quả bom của Israel - oh! Xin lỗi cho tôi hỏi! Một cuộc 'không kích' của Israel - trong một trại tị nạn ở Gaza. Người ta phải giả sử rằng, vì họ không xem Netflix và lái 'những chiếc xe trông giống như của chúng ta', nên người ta không cần quan tâm đến chúng. Và không có ai trong số họ có đôi mắt xanh và mái tóc vàng gây xúc động giới truyền thông, chính khách phương Tây?

Chính phủ Hoa Kỳ đã công khai kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra về các tội ác chiến tranh có thể xảy ra của Nga đối với người dân Ukraina (hơi mỉa mai, chính Hoa Kỳ đã từ chối ký Quy chế Rome thành lập ICC, vì không muốn Mỹ bị điều tra về nhiều tội ác chiến tranh). Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ cũng đã lên án cuộc điều tra của ICC về những tội ác chiến tranh có thể xảy ra của Israel đối với người dân Palestine. 

 Không có gì bí mật khi nạn phân biệt chủng tộc vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ ở Hoa Kỳ. Cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi nó dựng lên cái đầu xấu xí của mình trên bình diện quốc tế, như đã được minh chứng một cách rõ ràng nhất qua các trích dẫn đã đề cập ở trên.

 Một khái niệm khác không đáng ngạc nhiên là đạo đức giả của Hoa Kỳ. Khi 'kẻ thù' của Hoa Kỳ (Nga) phạm tội ác chiến tranh chống lại một quốc gia châu Âu chủ yếu là người da trắng, chủ yếu theo đạo Thiên chúa, Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ quốc gia nạn nhân đó bằng vũ khí và tiền bạc, đồng thời sẽ xác nhận đầy đủ cuộc điều tra của ICC. Nhưng khi một 'đồng minh' của Hoa Kỳ (Israel) phạm tội ác chiến tranh chống lại một quốc gia Trung Đông chủ yếu là người Hồi giáo, thì đó hoàn toàn là một câu chuyện khác. Các quan chức Mỹ sẽ hỏi một cách bất bình về quyền thiêng liêng của Israel. Như nhà hoạt động người Palestine Hanan Ashrawi đã nói: “Người Palestine là những người duy nhất trên trái đất được yêu cầu đảm bảo an ninh cho người bị chiếm đóng, trong khi Israel là quốc gia duy nhất yêu cầu được bảo vệ khỏi các nạn nhân của họ. "Việc một thủ phạm 'tự vệ' trước nạn nhân của nó là phi logic. Nó giống như việc chỉ trích một người phụ nữ cố gắng chống lại kẻ hiếp dâm mình.

Vì vậy, thế giới sẽ tiếp tục nghe về những hành động tàn bạo ở Ukraine, như nó nên làm. Đồng thời, các phương tiện thông tin đại chúng nói chung sẽ phớt lờ hoặc phủ nhận những tội ác tương tự mà Israel gây ra đối với người dân Palestine.

Đọc bài viết này, có ai còn ngây thơ tin vào cái gọi là tự do báo chí, tự do truyền thông đích thực không nhỉ? Nó cũng lúy giải vì sao nhân loại bước vào thế kỷ 22 rồi mà nạn phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, chủ nghĩa phát xit vẫn "thịnh trị"?

2 nhận xét:

  1. Không có gì bí mật khi nạn phân biệt chủng tộc vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ ở Hoa Kỳ. Cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi nó dựng lên cái đầu xấu xí của mình trên bình diện quốc tế, như đã được minh chứng một cách rõ ràng nhất qua các trích dẫn đã đề cập ở trên.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Một thủ phạm 'tự vệ' trước nạn nhân của nó là phi logic. Nó giống như việc chỉ trích một người phụ nữ cố gắng chống lại kẻ hiếp dâm mình nên thế giới sẽ tiếp tục nghe về những hành động tàn bạo ở Ukraine, như nó nên làm. Đồng thời, các phương tiện thông tin đại chúng nói chung sẽ phớt lờ hoặc phủ nhận những tội ác tương tự mà Israel gây ra đối với người dân Palestine.

      Xóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog