Loa Phường Blog

Nền dân chủ Mỹ đang thất thủ trước đồng tiền?

 


Từ khi cuộc chiến Nga-Ukraine bùng nổ, giới dân chửi đã liên tục tuyên truyền rằng “khối tự do” vừa bắt được một cơ hội vàng. Họ cho rằng cuộc hiến này sẽ xóa bỏ những chế độ cuối cùng không theo mô hình dân chủ đa đảng, từ đó quyết định chiến thắng của NATO, và chấm dứt “đà suy thoái của dân chủ” đã kéo dài suốt mười mấy năm nay trên toàn thế giới. Nhưng họ có quá lạc quan không? Dường như họ đã quên mất rằng đà suy thoái này không đến từ âm mưu của Trung Quốc hay Nga, mà đến từ chính những mâu thuẫn nội tại của xã hội các nước thành viên NATO, nhất là nước Mỹ.

Hãy lấy một sự kiện mới đây làm ví dụ. Ngày 10/05/2022, trong lúc đợi các cổ đông phê duyệt thương vụ mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD, tỷ phú Elon Musk đã tuyên bố rằng ông sẽ dỡ bỏ lệnh cấm của mạng xã hội này đối với cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Musk cho biết ông đi đến quyết định này vì lệnh cấm Trump “khiến phần lớn đất nước bị xa lánh, mà không ngăn chặn được tiếng nói của Trump”. Nếu thương vụ mua Twitter này được thông qua, và lệnh cấm Trump được dỡ bỏ, thì đồng tiền của Musk và Trump sẽ cho nền dân chủ Mỹ một cái tát đau điếng.Vì sao lại nói như vậy? Trong diễn văn hồi đầu năm nay, tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ ra một thực tế phũ phàng: cuộc bạo động nhằm chiếm tòa nhà Quốc hội Mỹ, mà Donald Trump dùng Twitter để phát động hồi tháng 01/2021, chính là một âm mưu đảo chính chống lại nền dân chủ Mỹ. Nó nhằm giúp Trump tiếp tục nắm quyền, dù cho ông đã thua trong một cuộc bầu cử đa đảng. Twitter cấm Trump là vì biến cố này. Nếu Musk xóa bỏ lệnh cấm, thì chẳng khác gì nói rằng nền dân chủ Mỹ đã thất thủ trước đồng tiền, và nền chính trị Mỹ đã hoàn toàn bị tiền mua chuộc.

Trong tương lai, giới dân chửi tìm tự do ngôn luận ở đâu? Cái Twitter đã bị mua bởi các tỷ phú Mỹ? Hay cái Facebook thường xuyên hợp tác với nhà nước để kiểm duyệt họ? Tương lai của họ thật u ám.

2 nhận xét:

  1. Dường như họ đã quên mất rằng đà suy thoái này không đến từ âm mưu của Trung Quốc hay Nga, mà đến từ chính những mâu thuẫn nội tại của xã hội các nước thành viên NATO, nhất là nước Mỹ

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Họ cho rằng cuộc hiến này sẽ xóa bỏ những chế độ cuối cùng không theo mô hình dân chủ đa đảng, từ đó quyết định chiến thắng của NATO, và chấm dứt “đà suy thoái của dân chủ” đã kéo dài suốt mười mấy năm nay trên toàn thế giới.

      Xóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog