Loa Phường Blog

G7 đưa ra phân tích dối trá về lý do khủng hoảng lương thực toàn cầu!

 Loa Phường

Từ ngày 12 -14/5/2022, các ngoại trưởng G7 đã nhóm họp để bàn vấn đề nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực toàn cầu. Ngày 13/5, họ đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng gia tăng, rằng “thế giới hiện đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng ngày càng trầm trọng… ”. Nhưng G7 đã tuyên bố sai rằng lý do của cuộc khủng hoảng lương thực này chủ yếu là do “Nga chặn các con đường xuất cảnh cho ngũ cốc của Ukraine”. 

 


Như vậy, bất chấp tuyên bố mô tả chính xác cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay của nhiều chuyên gia trên thế giới, như Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres rằng “Thực sự không có giải pháp thực sự nào cho vấn đề an ninh lương thực toàn cầu mà không đưa sản xuất nông nghiệp của Ukraine cũng như sản xuất lương thực và phân bón của Nga và Belarus vào thị trường thế giới bất chấp chiến tranh”. 

 

Thực tế, ngay cả trước khi giá cả tăng nhanh xung quanh cuộc chiến Ukraine, hơn 800 triệu người đã phải chịu đựng tình trạng mất an ninh lương thực triền miên - khoảng 10% dân số thế giới. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) có kế hoạch “cung cấp thức ăn kỷ lục cho 140 triệu người trong năm nay,” và nó báo cáo rằng “ít nhất 44 triệu người ở 38 quốc gia đang đứng trên bờ vực của nạn đói”, tăng từ 27 triệu người vào năm 2019. Nhưng hiện nay các quốc gia lại còn đang phải đối mặt với các vấn đề khác, như biến đổi khí hậu, việc tăng giá lương thực là rất thảm khốc. Ví dụ, ở Lebanon, “chi phí của một giỏ thực phẩm cơ bản - nhu cầu thực phẩm tối thiểu cho mỗi gia đình mỗi tháng - [tăng]… lên 351 phần trăm” vào năm 2021 so với năm 2020, theo WFP.

Ở phía Bắc bán cầu, nạn đói không phải là một mối đe dọa, nhưng người dân của các nước này phải đối mặt với mức sống của họ bị giảm mạnh do cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu cũng làm tăng giá mà người dân các nước giàu có phải trả và ngân sách. Ví dụ, tại Hoa Kỳ, sự kết hợp giữa lạm phát cao và suy thoái kinh tế đã dẫn đến mức giảm 3,4% thu nhập trung bình hàng tuần thực tế trong năm ngoái, theo dữ liệu do Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cung cấp.

 

Như vậy, tuyên bố này của G7 đã cố tình xuyên tạc về lý do dẫn đến nguy cơ cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay. Thay vì cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng này, Mỹ và các nước G7 lại sử dụng cơ hội này để tuyên truyền sâu rộng hơn về cuộc chiến Ukraine. Việc hạn chế xuất khẩu của Ukraine làm cho vấn đề lương thực toàn cầu trở nên tồi tệ hơn nhưng nó không phải là nguyên nhân chính khiến tình hình xấu đi. Một nguyên nhân lớn hơn nhiều là các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với hàng hóa xuất khẩu của Nga.

 

Lý do đầu tiên cho điều này là Nga là nước xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm thiết yếu và các sản phẩm khác lớn hơn nhiều so với Ukraine. Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, chiếm gần 3 lần lượng xuất khẩu của thế giới so với Ukraine, 18% so với 7%.

 

Thứ hai, và thậm chí quan trọng hơn, là tình hình phân bón. Nga là nhà xuất khẩu phân bón lớn nhất thế giới, và Belarus, nước cũng đang đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây, cũng là nhà cung cấp chính - họ chiếm hơn 20% nguồn cung toàn cầu. Giá phân bón đã tăng trước cuộc chiến Ukraine do giá nhiên liệu cao - sản xuất phân bón chủ yếu dựa vào khí đốt tự nhiên - nhưng các lệnh trừng phạt của phương Tây, ngăn cản Nga xuất khẩu phân bón, đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

 

David Laborde, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế, đã chỉ ra rằng “mối đe dọa lớn nhất mà hệ thống lương thực đang phải đối mặt là sự gián đoạn của việc buôn bán phân bón”. Điều này là do, ông nói: “Lúa mì sẽ ảnh hưởng đến một số quốc gia. Vấn đề phân bón có thể ảnh hưởng đến mọi nông dân ở khắp mọi nơi trên thế giới, và gây ra sự sụt giảm trong sản xuất tất cả lương thực, không chỉ lúa mì. "

 

Mối đe dọa đối với nguồn cung phân bón toàn cầu cho thấy sản phẩm năng lượng là nguyên liệu đầu vào thiết yếu cho hầu hết các ngành kinh tế như thế nào. Vì Nga là một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới không chỉ thực phẩm mà còn cả năng lượng, nên các biện pháp trừng phạt đối với nước này có tác động kích thích lạm phát trên toàn bộ nền kinh tế thế giới.

 

Tình hình cung cấp lương thực thế giới trở nên tồi tệ hơn sau cuộc họp G7 khi ngày 14/5, Ấn Độ, nước sản xuất lúa mì lớn thứ hai thế giới, thông báo tạm dừng xuất khẩu lúa mì do mất mùa do đợt nắng nóng gay gắt. Vào tháng 4, Indonesia đã tuyên bố chấm dứt xuất khẩu dầu cọ - Indonesia chiếm 60% nguồn cung thế giới.

 

Tình hình đang diễn ra rõ ràng rằng, cuộc khủng hoảng lương thực thế giới không thể được giải quyết nếu không có cả xuất khẩu của Ukraine và xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga. Nếu không có cái sau, nhân loại thực sự phải đối mặt với một “thảm họa” - hàng triệu người sẽ phải hạ thấp mức sống của họ, và hàng trăm triệu người ở Nam bán cầu sẽ phải đối mặt với khó khăn lớn như đói kém hoặc tồi tệ hơn. Đó là lý do vì sao hầu hết mọi quốc gia Nam bán cầu đều không ủng hộ các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với Nga. Nhưng sự từ chối này cần được mở rộng ra toàn thế giới để ngăn chặn sự tàn phá nặng nề hơn nữa.

 

 

1 nhận xét:

  1. Tuyên bố của G7 đã cố tình xuyên tạc về lý do dẫn đến nguy cơ cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay. Thay vì cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng này, Mỹ và các nước G7 lại sử dụng cơ hội này để tuyên truyền sâu rộng hơn về cuộc chiến Ukraine. Việc hạn chế xuất khẩu của Ukraine làm cho vấn đề lương thực toàn cầu trở nên tồi tệ hơn nhưng nó không phải là nguyên nhân chính khiến tình hình xấu đi. Một nguyên nhân lớn hơn nhiều là các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với hàng hóa xuất khẩu của Nga.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog