Loa Phường Blog

Cựu tổng thống Bush buột miệng thừa nhận rằng Mỹ đã xâm lược Iraq

 Loa Phường


Trong khi các nhà dân chửi người Việt tìm mọi cách để tô vẽ NATO thành “phe chính nghĩa” trong cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, cái ảo tưởng mà họ cố công gây dựng đang tan vỡ vì những câu buột miệng của chính người Mỹ.

Ngày 19/05/2022, cựu tổng thống Mỹ George W. Bush đã đọc một diễn văn đả kích việc Nga xâm chiếm Ukraine. Chẳng may, trong lúc cao hứng, ông Bush đã nói lỡ lời như thế này:

"…Và quyết định của một người tiến hành một cuộc xâm lược  hoàn toàn phi lý và tàn bạo vào Iraq... Ý tôi là vào Ukraine…”Không khó để nhận ra trong phát biểu này, ông Bush đã nhắc đến cuộc xâm lược Iraq do ông phát động vào năm 2003, và kéo dài mãi cho đến thời điểm hiện tại.

Nhắc lại, sau vụ khủng bố ngày 11/09/2001, chính quyền Bush đã mượn cớ “chống khủng bố” để xâm lược Afghanistan. Đến năm 2002, Mỹ bắt đầu nghiêm túc xem xét khả năng tiến hành một cuộc xâm lược tại Iraq. Đầu năm 2003, Ngoại trưởng Colin Powell đã có một bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để đưa ra bằng chứng cho thấy chính quyền Iraq đang che giấu việc sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, qua đó tạo cớ để tiến hành chiến tranh. Tuy nhiên, các cuộc điều tra được tiến hành sau đó đã cho thấy thông tin mà Powell đưa ra là sai sự thật, và chỉ dựa vào một nguồn tin duy nhất. Cho đến nay, trong gần hai thập kỷ, cuộc chiến tranh Iraq đã gây ra cái chết của khoảng 200.000 thường dân. Và người ta cũng không tìm thấy vũ khí hủy diệt hàng loạt nào, nhưng quân đội Mỹ vẫn chiếm đóng Iraq.

Câu buột miệng của George W. Bush cho thấy một thực tế phũ phàng. Đó là Mỹ đã thật sự “tiến hành một cuộc xâm lược  hoàn toàn phi lý và tàn bạo vào Iraq”. Hẳn chính ông Bush cũng day dứt về sự thật này, nên mới nói buột miệng như vậy. NATO không phải là “phe chính nghĩa” trong bất cứ cuộc xung đột nào, họ chỉ là một kẻ xâm lược khác.

3 nhận xét:

  1. Câu buột miệng của G.W. Bush cho thấy một thực tế phũ phàng. Đó là Mỹ đã thật sự tiến hành một cuộc xâm lược hoàn toàn phi lý và tàn bạo vào Iraq và có lẽ cũng day dứt về sự thật này, nên mới nói buột miệng như vậy. NATO không phải là phe chính nghĩa trong bất cứ cuộc xung đột nào, họ chỉ là một kẻ xâm lược khác mà thôi.

    Trả lờiXóa
  2. Tờ Independent dẫn nguồn cuốn sách của Nixon cho biết, Mỹ đã ‘hiểu sai’ về Saddam Hussein và cả Iraq. John Nixon có rất nhiều cuộc trao đổi, đối thoại với Hussein và ông cho rằng, Mỹ đã có nhiều hiểu sai nghiêm trọng trong việc tấn công Iraq.

    Trả lờiXóa
  3. CIA đã lầm khi nghĩ Hussein dùng vũ khí hóa học, cũng như hiểu nhầm về sức khỏe, thói quen sinh hoạt và những can dự của ông trong việc điều hành Iraq. Trước kia Nixon cũng chỉ trích việc Tổng thống George W. Bush tấn công Iraq, nói ông Bush chỉ nghe ‘những gì ông muốn nghe’ về vấn đề này. Bây giờ Bush đã vô tình thừa nhận rồi đây

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog