Loa Phường Blog

Cứ đa đảng là ổn? Hãy nhìn tổng thống mới của Philippines!

 Loa Phường


Vào mỗi kỳ Hội nghị Trung ương của Đảng Cộng sản, hay mỗi kỳ bầu cử Quốc hội của nhà nước Việt Nam, giới dân chửi lại tăng cường tuyên truyền về chuyện thay đổi thể chế. Họ cho rằng chỉ cần copy mô hình chính trị của Mỹ, kết đồng minh quân sự với Mỹ, và bắt chước Mỹ từ kinh tế cho đến văn hóa, giáo dục, Việt Nam tự khắc sẽ hết tham nhũng, hết vi phạm nhân quyền, và trở nên dân giàu nước mạnh. Để kiểm nghiệm xem quan điểm của họ có đúng không, ta hãy thử tìm hiểu nhân vật vừa đắc cử Tổng thống Philippines với số phiếu áp đảo, xem ông ta là người như thế nào.

Dưới đây là bài viết về nhân vật đó trên trang cá nhân của nhà văn Khiêm Đỗ:““BBM” hay “Bong Bong” Marcos, tên chính thức là Ferdinand Marcos Jr, vừa trúng cử tổng thống Philippines với số phiếu gấp đôi địch thủ là phó tổng thống Leni Robredo. Năm 2016, ông từng bị bà đánh bại  khi tranh cử chức vụ phó tổng thống (đây là 1 chức vụ bầu riêng ra với tổng thống tại Philippines). Vậy 36 năm sau khi bố mẹ ông bị đuổi ra khỏi nước (1986) với đệ nhất phu nhân để lại 2700 đôi giày trong dinh Malacanang thì Nguyễn (hay Marcos) lại về. Marcos cha trước làm tổng thống được 21 năm (1965-1986) và ban hành thiết quân luật trong 14 năm (1972-1986).

Tài sản gia đình này lúc ra đi được ước tính là 10 tỉ USD vào lúc đó. Hiện nay, họ vẫn còn nợ quốc gia 3.874.808.500 (3,87 tỉ) USD tiền thuế tuy BBM đã nhận thanh toán đàng hoàng 1.278 USD. Tức là ông vẫn còn nợ 3.874.807.322 USD. Nhưng không nói chuyện tiền bạc vội mà nói chuyện nhỏ thôi là BBM khai tốt nghiệp ĐH Oxford nhưng ông chỉ có học qua và không tốt nghiệp.

Bà chị của BBM là Imee khi ứng cử thượng nghị sĩ, đại biểu quốc hội và thống đốc bang thì hay khai tèm lem bằng cấp không chứng thực được, kể từ bằng tốt nghiệp phổ thông (ở Mỹ) trở đi, theo bà là đậu nhất trường (valedictorian). Bà không tốt nghiệp Princeton tuy khai là “magna cum laude » (lời khen cao quí nhất) và tuy không có bằng cử nhân của Princeton vẫn vào được trường luật UP Cebu. Tại đây bà cũng không tốt nghiệp nhưng có dự lễ tốt nghiệp, chụp hình quay phim, với sự hiện diện của 1 thẩm phán tối cao pháp viện. Lúc đó bố bà đang làm tổng thống nên mọi chuyện cũng dễ dàng. Sau bà khai đậu thạc sĩ MBA tại 1 viện Philippines thì viện này cho biết từ 50 năm nay, viện không hề có chương trình MBA.

Năm 2019, khi được hỏi về chuyện bằng cấp, ứng viên thượng nghị sĩ Imee trả lời trực tuyến trên TV là : “Đã đến lúc chúng ta phải xóa nghèo xóa đói”.

Nhằm nhò gì bằng cấp nhưng dư luận bảo các ứng viên cần phải khả tín và thành thật. Thì Sara Duterte (con gái tổng thống Duterte và vừa vinh quang trúng cử phó tổng thống cùng phe Marcos), thì bà này cho biết “ứng viên nào mà chẳng nói láo”!

Đời cha ăn mặn thì đời con khát nước. Mẹ có 2700 đôi giày thì như hình này (2015) cho thấy, con gái chân không!

Nhằm nhò gì bằng cấp hay giày dép, nhưng năm 1977, lúc 21t, Imee được bố phong làm chủ tịch tổ chức thanh niên toàn quốc. Trong 1 buổi họp quần chúng, 1 thanh niên là Archimedes Trajano, 21t, công khai chất vấn khả năng lãnh đạo của cô này. Phải chỉ bị, chỉ được cô đạp lên mặt thì đã phúc ("em đạp nữa đi").  Nhưng anh uống thuốc liều này chỉ sống được thêm mấy tiếng nữa, bị vệ sĩ của cô mang anh đi ngay để tra tấn và giết chết.

Năm 1986, mẹ của anh ta đệ đơn thưa cô Imee tại Hawaii nơi gia đình Marcos tỵ nạn. Bà mẹ thắng kiện nhưng tòa án Mỹ không có thẩm quyền và Imee phát biểu là “Trajano có bị tra tấn và bị giết đó, nhưng liên quan gì đến các bạn (tòa án Mỹ)”. 

Những chuyện vô lý vừa nêu thực ra không lạ, người ta có thể bắt gặp nó trong chính chế độ Việt Nam Cộng hòa ngày xưa. Có điều giới dân chửi che mắt trước tất cả những chuyện đó, để có thể tiếp tục tin vào những ảo tưởng của họ.

11 nhận xét:

 1. Qua những chuyện vô lý được nêu trên thực ra không lạ, người ta có thể bắt gặp nó trong chính chế độ Việt Nam Cộng hòa ngày xưa. Có điều giới dân chửi che mắt trước tất cả những chuyện đó, để có thể tiếp tục tin vào những ảo tưởng của họ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đòi đa nguyên đa đảng sao, hãy nhìn sang một số nước tư bản hiện nay, nhất là nước Mỹ với sự tồn tại của 112 đảng, nhưng chỉ có hai đảng (Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hoà) thay nhau cầm quyền. Tuy bề ngoài là chế độ đa đảng đối lập, nhưng xét về bản chất chỉ là một đảng - đảng của giai cấp tư sản. Vì thế, dù Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hoà nắm quyền, cũng đều là đảng của giai cấp tư sản, đại diện cho lợi ích của giai cấp tư sản; dân chủ ở Mỹ không gì khác là nền dân chủ tư sản, nền dân chủ chỉ dành cho một bộ phận thiểu số, một số ít người trong xã hội. Điều này cũng dễ hiểu tại sao ở Mỹ, bên cạnh “một xã hội” với những người có cuộc sống xa hoa, hào nhoáng thì vẫn còn tồn tại “một xã hội” hoàn toàn khác hẳn, gồm hàng chục triệu người phải sống trong sự bất công, thất nghiệp, đói nghèo, bệnh tật, không có quyền dân chủ...

   Xóa
  2. Tại đây bà cũng không tốt nghiệp nhưng có dự lễ tốt nghiệp, chụp hình quay phim, với sự hiện diện của 1 thẩm phán tối cao pháp viện. Lúc đó bố bà đang làm tổng thống nên mọi chuyện cũng dễ dàng. Sau bà khai đậu thạc sĩ MBA tại 1 viện Philippines thì viện này cho biết từ 50 năm nay, viện không hề có chương trình MBA.

   Xóa
 2. Kính gửi Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Long An

  Chúng tôi là Phật tử và nhân dân xã Phước Lâm, huyện Cần Guộc, tỉnh Long An. Nay chúng tôi làm đơn này trình báo đến Cơ quan An ninh Điều tra về hoạt động mê tín, có dấu hiệu vi phạm Pháp luật của ông Trầm Triều Văn, sinh 1972, hộ khẩu thường trú huyện Củ Chi, Tp.HCM hiện đang cư trú tại ấp Kế Phước, xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc tỉnh Long An.  Vài năm cách đây, Ông Trầm Triều Văn đến ấp Kế Phước mua đất ruộng chưa chuyển thành đất Thổ Cư nhưng đã xây dựng Điện thờ to gọi là chùa Ứng Cúng Lan Nhã và tự nhận là nhà sư Thích Truyền Minh.

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, điện ông Triều Văn xây dựng là điện thờ Đạo Mẫu do Trung tâm UNESCO Nghiên Cứu Ứng Dụng Phật Học cấp phép (giấy phép này chỉ mang tính nội bộ không có giá trị pháp lý vì bản chất Trung tâm này không phải Cơ sở tôn giáo) tuy cũng thờ Phật nhưng đây hoàn toàn không phải chùa trực thuộc Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An.

  Hoạt động ông Truyền Minh rất mờ ám, xưng là Nhà Sư (chẳng rõ thọ giới Tỳ Kheo ở đâu) nhưng nuôi ngãi luyện bùa, có nguồn tin cho rằng ông Triều Văn thường lên mạng dụ các nam sinh viên đến Điện làm công quả để hiếp dâm các em hút tinh khí luyện ngãi. Bản thân ông Triều Văn đôi lúc điên loạn có dấu hiệu của người sử dụng chất Ma Túy.

  Ông Trầm Triều Văn còn tự xưng là cán bộ mật vụ cao cấp của Tổng cục 5 - Bộ Công an, là con trai của Cố Tổng Bí Thư Đỗ Mườ, ông ta nhận tiền và cầm đầu các nhóm người đi khiếu kiện đất đai, xin cho tội phạm hưởng án treo … thường đến tòa án Nhân dân Tp.HCM chửi lộn đe dọa cán bộ Tòa án. Mới đây nhất, Trầm Triều Văn là người đứng phía sau ông Nguyễn Văn Sáng (64 tuổi, ngụ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) kiện UBND huyện Cần Giuộc, chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc và chủ tịch UBND tỉnh Long An
  Nay chúng tôi gửi đơn này đến Cơ quan An ninh Điều Tra và Hội Phật Giáo tỉnh Long An đề nghị kiểm tra và xử lý nghiêm ông Trầm Triều Văn. Thu hồi giấy phép, yêu cầu trả nguyên hiện trạng đất, không để điện thờ Ứng Cúng lan Nhã tồn tại truyền bá mê tín gây ảnh hưởng đến uy tín Phật giáo vì đây không phải là chùa, không phải thất, cơ sở thờ tự của Phật giáo mà Điện thờ tín ngưỡng lên đồng của Đạo Mẫu.
  Nguồn: https://thichtruyenminh.blogspot.com/

  Trả lờiXóa
 3. Dạo gần đây xuấ hiện bài viết đã vẽ ra “một giả định, một tương lai sớm muộn” của nền dân chủ Việt Nam khi thực hiện chế độ đa đảng. Thực tế đây là một “viễn cảnh” mà chỉ những người có ý đồ xuyên tạc, nhằm phủ định sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam mới có thể tưởng tượng được như vậy.

  Trả lờiXóa
 4. cần nhận thức rằng Việt Nam không bao giờ thực hiện chế độ “dân chủ đa đảng” như ông tưởng tượng. Việt Nam không thực hiện chế độ đa nguyên, đa đảng không có nghĩa là bảo thủ, mất đân chủ như ông cố tình quy chụp mà đó là yêu cầu khách quan

  Trả lờiXóa
 5. trên thế giới có nhiều nước theo chế độ đa đảng nhưng bản chất vẫn chỉ là đảng đại diện cho một lực lượng xã hội duy nhất là giai cấp tư sản và lực lượng ấy thay nhau lãnh đạo đất nước, cùng bảo vệ quyền và lợi ích của giai cấp mình. Tuy thế, giữa các đảng phái ấy luôn có sự tranh chấp quyền lợi với nhau, mà thực chất là các nhóm lợi ích, các nhóm tư bản trong từng ngành, từng lĩnh vực, dẫn đến tình trạng bất ổn về chính trị trong nội bộ đất nước làm cản trở sự phát triển chung chung của xã hội.

  Trả lờiXóa
 6. Thực tế cho thấy ở những nước mà đa đảng đi kèm với đa nguyên chính trị là những nước có nền chính trị kém ổn định, thường diễn ra các cuộc tranh giành quyền lực, làm cho xã hội kém ổn định về chính trị, thậm chí hỗn loạn, chia rẽ dân tộc như đã và đang xảy ra trên thế giới hiện nay.

  Trả lờiXóa
 7. Thực tế hơn 70 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quyền làm chủ của nhân dân luôn được đảm bảo và phát huy cao độ, bởi nếu Việt Nam không có dân chủ sẽ không có sự thống nhất ý chí và hành động tạo nên sức mạnh của cả dân tộc để chiến thắng hai đế quốc có tiềm lực kinh tế, quân sự mạnh hơn gấp nhiều lần.

  Trả lờiXóa
 8. Ở Việt Nam khi hoạch định đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, Pháp luật của nhà nước đều xuất phát từ nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của nhân dân, nhân dân được dân chủ rộng rãi tham gia ý kiến mình vào các văn kiện quan trọng của đất nước . Vjaya chúng ta còn cần đa đảng để làm gì?

  Trả lờiXóa
 9. Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo nhân dân Việt Nam thực hiện nền dân chủ xã hội chủ nghĩa thừa nhận quyền tự do, bình đẳng của công dân, đảm bảo cho nhân dân là chủ thể của quyền lực. Quyền làm chủ của nhân dân được thể chế hóa thành các chuẩn mực mang tính pháp quyền, thành nguyên tắc tổ chức và vận hành của Nhà nước cũng như các thiết chế chính trị khác tạo nên chế độ dân chủ.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog