Loa Phường Blog

Bước ngoặt mới ở Ukraine: Cuộc chiến của Putin trở thành cuộc chiến của Biden

 Loa Phương


Tờ báo phản biện CounterPunch ngày 29/4/2022 đăng bài bình luận của  RICHARD RUBENSTEIN, đưa ra quan điểm cho rằng, nên xem xét lại cách gọi cuộc xung đột quân sự giữa Nga-Ukraine ngày 24/2 là “cuộc chiến của Putin” phải gọi là “cuộc chiến của Biden” mới đúng với bản chất thực sự của nó.

 


RICHARD RUBENSTEIN cho rằng, đáng lý ra, Mỹ và châu Âu có thể đã tránh được cuộc xung đột quân sự này nếu ngừng mở rộng NATO và đàm phán nghiêm túc với người Nga về các vấn đề an ninh quan trọng. Chính vì vũ khí của Mỹ đã đổ vào Ukraine kể từ khi chính phủ thân Nga bị lật đổ vào năm 2014 và Ukraine đang sử dụng chúng để tiêu diệt lực lượng ly khai thân Nga ở khu vực Donbass. Nếu nhìn lại đầy đủ, thay vì gọi đây là cuộc chiến của Putin, thì giờ đây nó đã trở thành cuộc chiến của Joe Biden.

Xem xét những gì đã xảy ra cho đến nay. Cuộc tiến công của quân đội Nga tới Kyiv đã bị đình trệ bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm các vấn đề quân sự của Nga, quyết tâm của Ukraine và vũ khí của phương Tây. Nga đã bố trí lại và củng cố lực lượng cho một cuộc tấn công vào Donbass, từ lâu là nơi diễn ra xung đột dân sự bạo lực giữa những người Ukraine thân Nga và thân phương Tây, cũng như các tỉnh ven biển nối khu vực đó với Crimea. Chế độ Zelensky yêu cầu thêm vũ khí từ Hoa Kỳ, và chế độ Biden đã cấp cho nước này thêm 800 triệu đô la vũ khí tiên tiến, bên cạnh hàng tỷ USD trước đó đã được gửi tới Kyiv và tiếp tục hỗ trợ quân sự trực tiếp dưới hình thức thông tin tình báo, đào tạo và lập kế hoạch.

Người Nga thúc đẩy chiến dịch của họ ở phía nam và phía đông, nhưng các quan chức Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao, phấn khởi trước những thành công của Ukraine, giờ đây hứa hẹn sẽ vận chuyển vũ khí hạng nặng thậm chí lớn hơn cho Kyiv và nói về một "chiến thắng" của Ukraine sau vài tháng chiến đấu nữa. Các Bộ trưởng Quốc phòng đồng minh và Quốc phòng Hoa Kỳ đã đến Ukraine và hứa cung cấp cho chế độ Zelensky tất cả những hỗ trợ kinh tế và quân sự mà họ có thể cần để “đánh bại” Nga và “làm suy yếu” quốc gia đó đến mức không thể để đe dọa người khác về mặt quân sự.

 

Rõ ràng, các mục tiêu chiến tranh của người Mỹ đã leo thang. Ở mức tối đa, Mỹ hy vọng rằng Nga sẽ không thể đảm bảo quyền kiểm soát khu vực Donbass và bờ biển Azov và sẽ phải chịu nhiều hình phạt đến mức buộc phải thừa nhận thất bại và rút lực lượng, rất có thể gây nguy hiểm cho việc nắm giữ quyền lực của Vladimir Putin. Ở mức tối thiểu, chế độ Biden muốn Ukraine làm đủ tốt trên thực địa để chiến đấu với người Nga để cầm hòa và buộc họ phải đàm phán về những điều khoản có lợi cho Kyiv.

 

Dù kịch bản nào xảy ra theo hướng nào, Biden và nhóm của ông hiện muốn cuộc chiến tiếp tục ít nhất trong vài tháng và để đảm bảo kết quả này, ông đã đồng ý cung cấp cho Ukraine một số lượng lớn vũ khí tinh vi hơn bao giờ hết mà Hoa Kỳ cung cấp cho bất kỳ đồng minh nào khác. Đồng thời, Tổng thống và người của ông không có xu hướng nghiêm túc xem xét khả năng leo thang bạo lực lớn hoặc sử dụng chiến tranh mạng với người Nga, và có xu hướng cung cấp cho Zelensky mọi thứ mà ông ấy muốn. 

 

Điều gì có thể biện minh cho việc chơi một trò chơi rủi ro cao như vậy? …Nếu bây giờ Putin đề nghị ngừng bắn để đàm phán về vị thế của các nước cộng hòa Donbass và để khẳng định các nhu cầu và lợi ích khác của Nga, liệu Mỹ và Ukraine có hợp lý khi từ chối đối thoại nhằm trừng phạt hoặc "làm suy yếu" ông ta không? Dĩ nhiên là không! Trong một thế giới của các quốc gia cạnh tranh, việc “làm suy yếu” Nga như một số Bidenites đề xuất thực sự có nghĩa là loại bỏ quốc gia đó với tư cách là một nhân tố quan trọng trong chính trị quốc tế. Nếu đây là bản chất của mối đe dọa hiện nay do mục tiêu cuộc chiến mới của Mỹ, thì người Nga đương nhiên sẽ cân nhắc việc nâng cao mối đe dọa bằng cách đưa ra các mối đe dọa mới của riêng họ.

Điều gì giải thích cho bước ngoặt mới này trong chính sách của Mỹ? Người ta không thể tránh khỏi suy nghĩ rằng các động cơ phức tạp và tham vọng hơn để bảo vệ nền độc lập của Ukraine đều có liên quan. Gọi là trò lừa đảo hạt nhân của người Nga (nếu đó là một trò lừa bịp) và thể hiện sức mạnh tối cao của vũ khí Mỹ nhằm đảm bảo quyền bá chủ của Mỹ ở toàn bộ châu Âu, chứng tỏ rằng Đế quốc Mỹ vẫn còn răng, và chuẩn bị cơ sở cho một Mỹ “xoay trục” đối đầu với Trung Quốc. Những “trại viên” hạnh phúc nhất là các nhà quân sự, các công ty quân sự-công nghiệp, và các chính trị gia khao khát một Chiến tranh Lạnh mới - hay đối với vấn đề đó là Chiến tranh Nóng.

Dù động cơ liên quan có thể là gì, có vẻ như rõ ràng Cuộc chiến của Putin cũng đã trở thành Cuộc chiến của Biden. Nhà lãnh đạo Nga đã bắt đầu nó một cách sai lầm và nhà lãnh đạo Mỹ đã kéo dài nó một cách sai lầm. Nạn nhân hiện tại của cuộc chiến là người Ukraine và người Nga; Các nạn nhân tiềm năng của nó, nếu sự leo thang này tiếp tục theo chiều xoáy ốc, là các dân tộc châu Âu và thế giới. Chắc chắn, đã đến lúc tất cả các bên liên quan nên lùi lại từ vách đá, ngồi lại với Tổng thư ký Gutteres và trao đổi một cách hợp lý về các nhu cầu và lợi ích hợp pháp của họ.

 

3 nhận xét:

 1. Nga thúc đẩy chiến dịch của họ ở phía nam và phía đông, nhưng các quan chức Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao, phấn khởi trước những thành công của Ukraine, giờ đây hứa hẹn sẽ vận chuyển vũ khí hạng nặng thậm chí lớn hơn cho Kyiv và nói về một "chiến thắng" của Ukraine sau vài tháng chiến đấu nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà lãnh đạo Nga đã bắt đầu nó một cách sai lầm và nhà lãnh đạo Mỹ đã kéo dài nó một cách sai lầm. Nạn nhân hiện tại của cuộc chiến là người Ukraine và người Nga; Các nạn nhân tiềm năng của nó, nếu sự leo thang này tiếp tục theo chiều xoáy ốc, là các dân tộc châu Âu và thế giới.

   Xóa
 2. Biden và nhóm của ông hiện muốn cuộc chiến tiếp tục ít nhất trong vài tháng và để đảm bảo kết quả này, ông đã đồng ý cung cấp cho Ukraine một số lượng lớn vũ khí tinh vi hơn bao giờ hết mà Hoa Kỳ cung cấp cho bất kỳ đồng minh nào khác. Đồng thời, Tổng thống và người của ông không có xu hướng nghiêm túc xem xét khả năng leo thang bạo lực lớn hoặc sử dụng chiến tranh mạng với người Nga

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog