Loa Phường Blog

Việt Tân mở hội thảo về cách tận dụng cuộc chiến ở Ukraine

 Loa Phường


Ngày 01/05/2022, đảng Việt Tân sẽ tổ chức một cuộc hội thảo online mang tựa đề “Các yếu tố thuận lợi cho dân chủ hóa Việt Nam & chống sự xâm lược của Trung Quốc”. Trong lời giới thiệu hội thảo, được đăng lên fanpage của Việt Tân hôm 18/04, họ bày tỏ sự vui mừng khi giới dân chửi vừa vớ được cọc khi sắp chết đuối. Cụ thể, lời giới thiệu có đoạn:

“…Phải nói là trong 4 năm qua phong trào đã bị đàn áp khốc liệt với những bản án nặng nề dành cho các nhà hoạt động dân chủ. Trong bối cảnh khó khăn không chỉ của riêng phong trào dân chủ tại Việt Nam, mà song song còn có cả những bước lùi của nền dân chủ trên thế giới, thì đột nhiên có những biến chuyển thời cuộc bơm vào một luồng sinh khí mới, cho chúng ta được quyền lạc quan về một tương lai dân chủ cho dân tộc Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Những biến chuyển đó là gì? Ảnh hưởng tới Việt Nam ra sao? Thuận lợi như thế nào? Dân tộc chúng ta có thể khai dụng hoàn cảnh mới ra sao để đẩy nhanh tiến trình dân chủ hóa và canh tân Việt Nam?...”Trong khi đảng Việt Tân tỏ ra úp mở về những “biến chuyển thời cuộc” vừa nêu, chúng ta không khó để nhận ra chúng là gì, và vì sao giới dân chửi cho rằng chúng đem lại thuận lợi. Chúng chính là cuộc chiến tranh Nga-Ukraine. Giới dân chửi tin rằng cuộc chiến này sẽ đem lại chiến thắng chung cuộc cho NATO, và cho trật tự Mỹ trên toàn thế giới, và điều đó sẽ giúp họ lên ngôi ở Việt Nam.

Qua việc Việt Tân xem một cuộc chiến tranh là nguồn hy vọng, và là một tin vui, ta có thể thấy rõ thói cơ hội và lười biếng của họ. Họ vẫn giống như thời Việt Nam Cộng hòa, tự xem mình như một đội quân của Mỹ trong Chiến Tranh Lạnh, lệ thuộc vào tiền của Mỹ và hiệu lệnh của Mỹ. Nhưng cũng chính vì lý do này, mà họ có thể đang đánh giá sai tình hình. Có ba điều mà họ không nhìn thấy:

Thứ nhất, chiến thắng của NATO không đồng nghĩa với chiến thắng của dân chủ. Trong thực tế, lý tưởng dân chủ, nhân quyền vẫn đang thoái trào suốt 10 năm qua ngay ở chính phương Tây, nơi mà ảnh hưởng của Nga không phải là yếu tố quyết định. Chính sự biến chất của lý tưởng ấy đã đẻ ra những hiện tượng quái thai như Donald Trump hoặc Marine Le Pen. Cuộc chiến tại Ukraine không cứu sống lý tưởng dân chủ, nhân quyền, nó chỉ che đậy những vấn đề nội tại của các xã hội đang áp dụng lý tưởng đó.

Thứ hai, thay vì đem lại thế thắng áp đảo cho NATO, cuộc chiến ở Ukraine cũng đang có lợi cho Trung Quốc, vì giúp Trung Quốc thoát khỏi các áp lực trong thời Donald Trump. Nếu những gì đang diễn ra gợi lại Chiến Tranh Lạnh, thì nó cũng gợi lại cái lúc Mỹ bỏ rơi VNCH để chơi ping pong với Trung Quốc.

Thứ ba, nội lực của giới dân chửi đang tăng lên hay giảm đi? Nếu nó đang giảm đi, thì họ có nói về cơ hội cũng chỉ là để tự an ủi.

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog