Loa Phường Blog

Việt Tân: dân chủ ì ạch vì yếu tố con người?

 Loa Phường


Ngày 01/05/2022, đảng Việt Tân sẽ tổ chức một cuộc hội thảo online mang tựa đề “Các yếu tố thuận lơi cho dân chủ hóa Việt Nam & chống sự xâm lược của Trung Quốc”. “Yếu tố thuận lợi” này chẳng là gì khác, ngoài cuộc chiến tranh mà Nga gây ra ở Ukraine. Việt Tân nghĩ rằng cuộc chiến này sẽ mang lại chiến thắng chung cuộc trên toàn thế giới cho NATO, và cho trật tự Mỹ, từ đó giúp họ lên ngôi ở Việt Nam. Nhưng cái nhìn theo kiểu há miệng chờ sung này có cái gì đó rất xa rời thực tế.Trước hết, cần làm rõ rằng trong 10 năm vừa qua, mô hình dân chủ đa đảng thoái trào trên toàn thế giới không phải do lỗi của Nga. Thay vào đó, nó là hậu quả tất yếu mà các nước phương Tây phải gánh chịu khi không tìm cách thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, không đặt nhân quyền cao hơn lợi nhuận. Khuynh hướng phát-xít của Donald Trump và Marine Le Pen xuất hiện là do các fan cuồng ở Mỹ và Pháp, chứ không phải do âm mưu của nước Nga. Và sự thoái trào của lý tưởng dân chủ, nhân quyền thể hiện qua chính chân dung của nhân sự thực hiện buổi hội thảo.

Theo lời giới thiệu của Việt Tân, thì buổi hội thảo này sẽ có 3 diễn giả, là “dược sĩ Tân Châu, luật sư Nguyễn Văn Đài, và chuyên gia tâm lý, xã hội và thần học Trần Vinh”. Ngoài ra, nó cũng được điều hợp bởi “tiến sĩ Trần Diệu Chân và chuyên viên tư vấn điều trị nha khoa Lệ Quân”.

Danh sách nhân sự này trước hết cho thấy thói sùng bái học hàm, học vị của Việt Tân. Họ nêu đến cả cái danh hiệu tư vấn viên nha khoa, trong khi chuyên môn này chẳng liên quan gì đến nội dung hội thảo hay hoạt động chính trị.

Người điều hợp còn lại, tức Trần Diệu Chân, là ai? Đó là vợ của Lý Thái Hùng, Tổng Bí thư Việt Tân đương nhiệm. Văn hóa gia đình trị dường như đã bám rễ sâu vào đang Việt Tân, thể hiện qua quyền lực lâu năm của gia đình Hoàng Cơ và gia đình Lý Thái Hùng. Và các thành viên Việt Tân không hề phản đối nó: cho đến bây giờ, họ vẫn tôn thờ lối cầm quyền của gia đình Ngô Đình Diệm.

Trong các khách mời của buổi hội thảo, nổi bật nhất là Nguyễn Văn Đài. Từ khi sang Đức tị nạn, Đài đã trở thành một gương mặt chống cộng cực đoan, quyết “tiêu diệt cộng sản” bằng mọi thủ đoạn, ngay cả việc lợi dụng dịch bệnh và khủng hoảng kinh tế. Đài cũng nghiễm nhiên đứng đầu Hội Anh em Dân chủ từ năm này sang năm khác, như thể nhiệm kỳ là thứ không được áp dụng với anh ta. Nhìn Nguyễn Văn Đài, bất cứ người quan sát tỉnh táo nào cũng vỡ mộng về giới dân chửi.

Một đội ngũ thiếu dân chủ như thế này có thể cổ súy dân chủ không? Khó lắm, khó lắm.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog