Loa Phường Blog

Úc nói trong vụ Châu Văn Khảm, họ tôn trọng hệ thống pháp luật Việt Nam

 Loa Phường


Năm 2019, một đảng viên Việt Tân 70 tuổi tên Châu Văn Khảm, vốn là công dân Úc, đã bị Việt Nam bắt và kết án 12 năm tù giam về tội “khủng bố nhằm lật đổ chính quyền”. Từ đầu tháng 02/2022 đến nay, một nhóm đảng viên Việt Tân ở Úc đã liên tục biểu tình đòi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne, để kêu gọi bà này “giải cứu” Châu Văn Khảm. Thật thú vị trong suốt 2 tháng, những email và biểu ngữ của họ đã không hề làm động lòng bà Payne. Bà không trả lời họ, và làm như họ không tồn tại, tới mức fanpage của đảng Việt Tân than rằng cộng đồng người Việt cờ vàng bị xem là “công dân hạng hai” của nước Úc.Ngày 05/04, cuối cùng Bộ Ngoại giao Úc cũng kêu gọi chính phủ Việt Nam thả Châu Văn Khảm. Sự kiện này khiến Việt Tân mừng như bắt được vàng, và lập tức tuyên bố rằng họ đã có một thắng lợi lớn. Điều này có thể thông cảm: cuối cùng, hình như họ cũng chứng minh được rằng mình không phải là “công dân hạng hai”. Nhưng chỉ là hình như thôi, vì thực tế không diễn ra suôn sẻ như thế?Điều này thể hiện trong tuyên bố của bà Marise Payne sau sự việc. Khi trả lời phỏng vấn BBC tiếng Việt, bà nói như sau:

"Mối quan ngại của chúng tôi liên quan tới ông Châu Văn Khảm - chúng tôi tôn trọng hệ thống pháp luật của Việt Nam - nhưng chúng tôi quan tâm tới vấn đề tuổi tác của ông ấy."

"Chúng tôi muốn giới chức [Việt Nam] cân nhắc lại về tình trạng của ông ấy, xét đến khía cạnh tuổi tác và sức khỏe, để cho phép ông ấy trở về Úc."

Phát ngôn này có ý nghĩa gì? Phải chăng khi “tôn trọng hệ thống pháp luật của Việt Nam”, bà Payne đang nhìn nhận rằng ông Khảm có tội? Và bà xin ân xá cho ông Khảm chỉ vì tuổi tác của ông ta? Nếu vậy, phải chăng Úc vẫn coi nhẹ các yêu sách về nhân quyền hơn mối quan hệ với Việt Nam, và các nhà dân chửi cờ vàng vẫn chỉ hiện diện như “công dân hạng hai” trên đất Úc?

2 nhận xét:

  1. Chả ai dại gì đi bênh vực 1 tên tội phạm để làm mất lòng 1 Quốc gia cả!; Ở đây Úc đề nghị thả Khảm chỉ vì hắn quá già, sợ sẽ chết trong lao mà không kịp trả đủ án; họ mong là Việt Nam thả Khảm chỉ vì sức khỏe chứ không phải vì 'nhân quyền' gì sất!. Hãy xem Úc tóm cổ lũ cầm cờ vàng trong trận đấu giữa 2 đội tuyển thì thấy rõ, giới dân chửi đừng có mộng mơ hão huyền!.

    Trả lờiXóa
  2. Khi tôn trọng hệ thống pháp luật của Việt Nam, bà Payne đang nhìn nhận rằng ông Khảm có tội? Và bà xin ân xá cho ông Khảm chỉ vì tuổi tác của ông ta. Có lẽ Úc vẫn coi nhẹ các yêu sách về nhân quyền hơn mối quan hệ với Việt Nam, và các nhà dân chửi cờ vàng vẫn chỉ hiện diện như công dân hạng hai trên đất Úc.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog