Loa Phường Blog

Từ hiện tượng Le Pen đến cơn khủng hoảng nội tại của phương Tây

 Loa Phường


Từ khi chiến sựNga-Ukraine bùng nổ đến nay, giới dân chửi đã không ngừng tuyên truyền rằng đây là cuộc chiến của cái thiện chống lại cái ác, tự do chống lại độc tài. Họ thậm chí còn tuyên bố rằng sau khi NATO thắng cuộc chiến này, cả thế giới sẽ chuyển sang chế độ đa đảng và chủ nghĩa tân tự do, giúp phương Tây “thoát khỏi tình trạng suy thoái của nền dân chủ toàn cầu”. Dường như khi đưa ra những tuyên bố đó, họ đã quên mất rằng cuộc suy thoái này không đến từ mưu đồ của Nga hay Trung Quốc, mà đến từ những mâu thuẫn nội tại trong lòng phương Tây. Để hiểu rõ điều này, hãy thử xem xét một ví dụ, là sự lên ngôi của Marine Le Pen ở nước Pháp.Ngày 24/04 sắp tới, hai ứng cử viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen sẽ gặp nhau trong vòng thứ hai của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Kết quả của vòng bỏ phiếu đầu tiên cho thấy Macron được 27,8% tổng số phiếu, còn Le Pen được 23,1%, tức chỉ thấp hơn chưa đến 5%. Điều đáng nói là Le Pen thuộc về một đảng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, có khuynh hướng phân biệt chủng tộc, kỳ thị tôn giáo. Bà từng tuyên bố rằng khi mình đắc cử, cảnh sát Pháp sẽ bắt mọi phụ nữ Hồi giáo đội khăn trùm đầu trên phố. Bà cũng đòi Pháp tách khỏi hệ thống luật chung của EU. Nếu Le Pen giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, nước Pháp có thể rơi vào một vòng xoáy khủng bố, bạo lực kéo dài, và EU sẽ đứng trên bờ vực tan vỡ.

Năm 2017, Le Pen tuyên bố: “Các chính sách mà tôi đại diện là các chính sách do Trump đại diện, do Putin đại diện”. Qua phát ngôn này của ứng cử viên Tổng thống Pháp đang nhận được sự ủng hộ từ 23,1% cử tri, ta thấy rõ cuộc khủng hoảng của phương Tây không đến từ bên ngoài, mà đến từ trong lòng nó.

Nhưng vì sao Le Pen nhận được sự ủng hộ lớn đến vậy? Tương tự Trump, Le Pen nhân danh giới bình dân và nước Pháp để chống lại giới tinh hoa và toàn cầu hóa. Le Pen thành công vì khai thác một vấn đề có thật của chủ nghĩa tư bản: nó chỉ tập trung quyền lực và của cải vào tay một số ít người giàu. Toàn cầu hóa đang đẩy nhanh quá trình này thay vì mang đến nhân quyền cho số đông, và khoảng cách giàu nghèo khiến các cuộc bầu cử dân chủ trở thành giả tạo.

Dù NATO có chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine hay không, thì trật tự Mỹ vẫn sẽ đầy ắp những Donald Trump và Marine Le Pen. NATO chỉ đang lợi dụng chiến tranh để xoa dịu những khủng hoảng nội tại.

2 nhận xét:

  1. Dù NATO có chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine hay không, thì trật tự Mỹ vẫn sẽ đầy ắp những Donald Trump và Marine Le Pen. NATO chỉ đang lợi dụng chiến tranh để xoa dịu những khủng hoảng nội tại. Thế nên là Việt Tân hay là cái lũ phản động to mồm não ngắn kia cứ ngồi đó mà than thở mà xuyên tạc đi, cũng chẳng có tác dụng gì đâu

    Trả lờiXóa
  2. Giới dân chửi đã quên mất rằng cuộc suy thoái này không đến từ mưu đồ của Nga hay Trung Quốc, mà đến từ những mâu thuẫn nội tại trong lòng phương Tây. Cứ sủa tới sủa lui một cái chủ trương hay đối sách mà mãi không bao giờ nghĩ cho nhân dân thì đến cùng cũng chỉ là phản động mà thôi

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog