Loa Phường Blog

Từ chiến tranh Ukraine: Nhìn lại các cuộc chiến tranh tàn khốc của NATO !

 Loa Phường


Ngày 5/4/2022, nhà báo, tiến sĩ Ramzy Baroud (Nghiên cứu viên cao cấp không thường trú tại Trung tâm Hồi giáo và Các vấn đề Toàn cầu (CIGA) , Đại học Istanbul Zaim (IZU), đồng thời là Biên tập viên của Biên niên sử Palestine, tác giả của năm cuốn sách viết về Palesstine) có bài báo nói về các cuộc chiến tranh tàn khốc của NATO, đạo đức giả chi phối mối quan hệ của phương Tây với các cuộc chiến tranh và xung đột. Qua cuộc xung đột ở Ukraine, ông cho rằng sự thiên vị của giới truyền thông, tiêu chuẩn kép trong phản ứng của phương Tây đã thể hiện rõ ràng. Đây là bài viết rất hay, lời lẽ và lập luận đanh thép phơi bày bản chất của cuộc chiến tranh ủy nhiệm ở Ukraine, cố ý đẩy dân tộc này đến bờ vực thẳm của Mỹ và NATO===

Vào ngày 19 tháng 3, Iraq đã kỷ niệm  19 năm  cuộc xâm lược của Hoa Kỳ, theo  ước tính khiêm tốn , gây thiệt hại hơn một triệu người Iraq. Hậu quả của cuộc chiến đó tàn khốc không kém vì nó gây mất ổn định toàn bộ khu vực Trung Đông, dẫn đến nhiều cuộc chiến tranh ủy nhiệm và dân sự khác nhau. Thế giới Ả Rập đang quay cuồng với trải nghiệm kinh hoàng đó cho đến ngày nay.

Ngoài ra, vào ngày 19 tháng 3,  kỷ niệm 11 năm  NATO gây chiến tranh ở Libya đã được kỷ niệm và tiếp theo 5 ngày sau đó là  kỷ niệm 23 năm  NATO gây chiến tranh trên Nam Tư. Giống như mọi cuộc chiến tranh do NATO dẫn đầu kể từ khi thành lập liên minh vào năm 1949, những cuộc chiến này dẫn đến sự tàn phá trên diện rộng và số người chết thảm khốc.

Không có cuộc chiến nào trong số những cuộc chiến này, bắt đầu từ sự can thiệp của NATO vào Bán đảo Triều Tiên năm 1950, đã giúp ổn định bất kỳ khu vực nào. Iraq vẫn rất dễ bị khủng bố và các can thiệp quân sự từ bên ngoài, và theo nhiều cách, vẫn là một quốc gia bị chiếm đóng. Libya bị chia cắt giữa các chiến sự khác nhau, và khả năng quay trở lại nội chiến vẫn là có thật.

Tuy nhiên, sự nhiệt tình dành cho chiến tranh vẫn ở mức cao, như thể hơn 70 năm các cuộc can thiệp quân sự thất bại đã không dạy được bài học ý nghĩa nào. Hàng ngày, các tiêu đề tin tức cho chúng ta biết rằng Mỹ, Anh, Canada, Đức, Tây Ban Nha hoặc một số cường quốc phương Tây khác đã quyết định  vận chuyển một loại "vũ khí sát thương " mới tới Ukraine. Hàng tỷ đô la đã được các nước phương Tây phân bổ để đóng góp cho cuộc chiến ở Ukraine.

Ngược lại, rất ít hoạt động đưa ra các nền tảng cho các giải pháp ngoại giao, bất bạo động. Một số quốc gia ở Trung Đông, châu Phi và châu Á đã đề nghị hòa giải hoặc kiên quyết tìm một giải pháp ngoại giao cho cuộc chiến, như Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc lại vào ngày 18 tháng 3, rằng “tất cả các bên cần cùng nhau hỗ trợ Nga và Ukraine đối thoại và đàm phán sẽ tạo ra kết quả và dẫn đến hòa bình"

Một cuộc đấu tranh của cộng đồng

Mặc dù vi phạm chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế và là vi phạm nghiêm trọng  Hiến chương Liên hợp quốc , nhưng điều này không có nghĩa là giải pháp duy nhất cho bạo lực là chống lại bạo lực. Điều này không thể đúng hơn trong trường hợp của Nga và Ukraine, vì tình trạng  nội chiến  đã tồn tại ở miền Đông Ukraine trong 8 năm, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và tước đi bất kỳ cảm giác hòa bình hoặc an ninh nào của cả cộng đồng. Vũ khí của NATO có thể không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của cuộc nội chiến này. Ngược lại, họ chỉ có thể tiếp thêm nhiên liệu cho nó.

Theo BBC, Mỹ đã phân bổ 2,7 tỷ USD cho Ukraine trong 8 năm qua, rất lâu trước cuộc chiến hiện nay. Kho vũ khí khổng lồ này  bao gồm “vũ khí chống tăng và chống giáp… súng bắn tỉa (súng trường) do Hoa Kỳ chế tạo, đạn dược và phụ kiện.”

Tốc độ viện trợ quân sự bổ sung đã đổ vào Ukraine sau chiến dịch quân sự của Nga vào ngày 24 tháng 2 là chưa từng có trong lịch sử hiện đại. Điều này đặt ra không chỉ các câu hỏi về chính trị hoặc pháp lý, mà còn là các câu hỏi về đạo đức - sự háo hức tài trợ cho chiến tranh và sự thiếu nhiệt tình giúp các quốc gia tái thiết

Sau 21 năm chiến tranh  xâm lược  Afghanistan của Hoa Kỳ, dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo và người tị nạn, Kabul bây giờ phần lớn bị bỏ lại. Tháng 9 năm ngoái, cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc  cảnh báo  rằng “một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn đang rình rập ở Afghanistan,” nhưng vẫn chưa có gì được thực hiện để giải quyết cuộc khủng hoảng “lờ mờ” này, vốn đã trở nên tồi tệ hơn rất nhiều kể từ đó.

Người tị nạn Afghanistan hiếm khi được chào đón ở châu Âu. Điều này cũng đúng đối với những người tị nạn đến từ Iraq, Syria, Libya, Mali và các cuộc xung đột khác có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến NATO. Đạo đức giả này được nhấn mạnh khi chúng ta xem xét  các sáng kiến ​​quốc tế  nhằm hỗ trợ những người tị nạn chiến tranh hoặc xây dựng lại nền kinh tế của các quốc gia bị chiến tranh tàn phá.

So sánh sự thiếu nhiệt tình trong việc hỗ trợ các quốc gia bị chiến tranh tàn phá với sự hưng phấn vô song của phương Tây trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Đáng buồn thay, sẽ không lâu nữa, hàng triệu người tị nạn Ukraine đã rời bỏ đất nước của họ trong những tuần gần đây trở thành  gánh nặng  cho châu Âu, do đó phải hứng chịu cùng một loại chỉ trích chính thống và các cuộc tấn công cực hữu.

Mặc dù đúng là thái độ của phương Tây đối với Ukraine  khác  với thái độ của họ đối với các nạn nhân của các cuộc can thiệp của phương Tây, nhưng người ta phải cẩn thận trước khi cho rằng những người Ukraina "được đặc quyền" cuối cùng sẽ tốt hơn các nạn nhân của chiến tranh khắp Trung Đông. Khi chiến tranh kéo dài, Ukraine sẽ tiếp tục hứng chịu tác động trực tiếp của chiến tranh hoặc chấn thương tập thể chắc chắn sẽ theo sau. Việc tích trữ vũ khí của NATO ở Ukraine, như trường hợp của Libya, có thể sẽ phản tác dụng. Tại Libya,  vũ khí của NATO đã thúc đẩy cuộc nội chiến  kéo dài hàng thập kỷ của nước này  .

Ukraine cần hòa bình và an ninh, không phải chiến tranh vĩnh viễn nhằm phục vụ lợi ích chiến lược của một số quốc gia hoặc liên minh quân sự. Mặc dù phải từ chối hoàn toàn các cuộc xâm lược quân sự, dù ở Iraq hay Ukraine, nhưng việc biến Ukraine thành một khu vực thuận tiện khác của cuộc đấu tranh địa chính trị vĩnh viễn giữa NATO và Nga không phải là câu trả lời.

 

5 nhận xét:

 1. Năm 1999, NATO đã chứng minh họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn dưới các hình thức "can thiệp nhân đạo", "chiến tranh chống khủng bố", "chiến tranh phòng ngừa" - những thứ cộng đồng quốc tế đã chứng kiến trong những năm tiếp theo, ở nhiều quốc gia, khu vực khác nhau trên thế giới. Trong suốt chiến dịch, NATO đã bắn 2.300 tên lửa và 990 mục tiêu và thả 14.000 quả bom, trong đó có bom nghèo uranium và bom bi (bom chùm chưa nổ vẫn tiếp tục đặt ra mối đe doạn đối vói người dân sau khi chiến dịch kết thúc).

  Trả lờiXóa
 2. Trước đó, dù không công bố chính thức mối liên quan nào, NATO đã bước vào cuộc xung đột với KLA , cáo buộc lực lượng an ninh Serbia về sự tàn ác và " thanh lọc sắc tộc " đối với người thiểu số Albania ở Kosovo. Mục tiêu chính của chiến dịch là làm cho lực lượng của Milosevic phải rút khỏi địa bàn tỉnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ukraine cần hòa bình và an ninh, không phải chiến tranh vĩnh viễn nhằm phục vụ lợi ích chiến lược của một số quốc gia hoặc liên minh quân sự. Mặc dù phải từ chối hoàn toàn các cuộc xâm lược quân sự, dù ở Iraq hay Ukraine, nhưng việc biến Ukraine thành một khu vực thuận tiện khác của cuộc đấu tranh địa chính trị vĩnh viễn giữa NATO và Nga không phải là câu trả lời.

   Xóa
 3. không còn gì lạ khi phương tây luôn nỗ lực viện cớ "chống khủng bố", "cạn thiệp nhân đạo",... để can thiệp vào nội bộ quốc gia bằng nhiều thủ đoạn, nhiều cách. Trong đó không thể không kể đến bạo lực và vũ trang. Ta thấy, nhiều năm trôi qua, Serbia vẫn mang trên mình những vết sẹo từ các vụ đánh bom của NATO, cái mà liên minh gọi là "ngăn chặn bất ổn lan rộng" tại Kosovo.

  Trả lờiXóa
 4. Khi chiến tranh kéo dài, Ukraine sẽ tiếp tục hứng chịu tác động trực tiếp của chiến tranh hoặc chấn thương tập thể chắc chắn sẽ theo sau. Ukraine cần hòa bình và an ninh, không phải chiến tranh vĩnh viễn nhằm phục vụ lợi ích chiến lược của một số quốc gia hoặc liên minh quân sự.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog