Loa Phường Blog

Chiến tranh Nga-Ukraine có đưa lịch sử đến hồi kết?

 Loa Phường


Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/02/2022, các tổ chức chống nhà nước Việt Nam đã có nhiều hoạt động tuyên truyền về chủ đề này. Không ít bài viết trong số đó đã tiên đoán rằng chiến tranh Nga-Ukraine sẽ dẫn đến “đoạn kết của lịch sử”, khi chế độ đa đảng và chủ nghĩa tân tự do vĩnh viễn trở thành chân lý duy nhất đúng của toàn nhân loại. Chẳng hạn, trong bài viết có tựa đề “Thách thức và cơ hội sau Ukraine”, ông Nguyễn Quang Dy đã viết như sau:

“Nga xâm lược Ukraine đã dẫn đến sự hỗn loạn và bạo lực. Lúc này có hai kịch bản khác nhau về tương lai. Nếu Putin thắng, đè bẹp được độc lập và dân chủ của Ukraine, thì thế giới sẽ quay lại thời kỳ chủ nghĩa dân tộc hiếu chiến và cực đoan, giống như đầu thế kỷ 20. Mỹ cũng không phải ngoại lệ, vì những người dân túy như Donald Trump sẽ bắt chước phương pháp chuyên chế của Putin. Ngược lại, nếu Putin dẫn nước Nga đến thảm họa về quân sự và kinh tế, thì đó là cơ hội để rút ra bài học về chủ nghĩa tự do. Nếu quyền lực không bị kiểm soát bởi pháp luật, sẽ dẫn đến tại họa quốc gia và tái tạo ý tưởng về một thế giới tự do dân chủ. Fukuyama dự báo chiến tranh Ukraine sẽ đem lại những hệ quả về về địa chính trị, trong đó Nga sẽ thua và điều này sẽ giúp phương tây thoát khỏi tình trạng suy thoái của nền dân chủ toàn cầu.”

Những quan điểm tương tự ông Dy có thể được tìm thấy nơi nhiều nhà dân chửi khác.Nhưng chúng có đúng không? Trong thực tế, “tình trạng suy thoái của nền dân chủ toàn cầu” mà ông Dy nêu ra vốn không phải là sản phẩm của Nga hay Trung Quốc. Thay vào đó, nó xuất phát từ chính những mâu thuẫn bên trong trật tự Mỹ - như mâu thuẫn giàu nghèo, mâu thuẫn giữa nhân quyền và lợi nhuận, mâu thuẫn giữa toàn cầu hóa và các quyền lực sắc tộc, tôn giáo lâu nay vẫn ngự trị ở phương Tây… Donald Trump cũng do dân Mỹ bầu lên, chứ không phải là người của Nga hay Trung Quốc. Dù phương Tây có thắng trong cuộc chiến này, thì những mâu thuẫn nội tại đó cũng không hề mất đi. Chúng sẽ vẫn ở đó, gây ra bất công xã hội, rồi từ đó dẫn đến bất ổn.

Vì vậy, cuộc chiến Nga-Ukraine không mang lại chiến thắng chung cuộc cho chế độ dân chủ đa đảng và chủ nghĩa tân tự do. Nó chỉ đánh lạc hướng người Mỹ khỏi những mâu thuẫn nội tại của trật tự Mỹ.

 

6 nhận xét:

 1. Những điều này có lẽ sẽ dẫn tới tình trạng không chiến tranh, không hòa bình, đồng thời khiến 2 nước trên rơi vào một cuộc xung đột kéo dài ở cường độ thấp. Đó là viễn cảnh ảm đạm nhất nhưng là một kịch bản có khả năng xảy ra nhất.

  Trả lờiXóa
 2. Chiến tranh sẽ khiến cho không bên nào giành chiến thắng. Cả hai đều phải chịu tổn thất. Phần khó khăn nhất là đảm bảo rằng bất kỳ thỏa thuận nào mà hai bên đàm phán đều cần được tuân thủ để chắc chắn rằng đây không phải là chương đầu của một cuộc chiến tranh kéo dài.

  Trả lờiXóa
 3. Đến nay, Nga và Ukraine liên tục tổ chức các cuộc đàm phán dưới cả hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến song vẫn chưa có kết quả thực chất, mang tính đột phá để có thể sớm kết thúc chiến sự hiện nay.

  Trả lờiXóa
 4. Chiến tranh Nga - Ukraine làm cho cục diện thế giới gặp nhiều khó khăn, rắc rối không đáng có, khổ nhất vẫn là người dân vô tội. Điều quan trọng bây giờ là cần phải giải quyết cục diện này, nhanh chóng kết thúc chiến tranh, hòa bình hợp tác, chứ cứ như bây giờ thì chẳng đâu vào đâu cả

  Trả lờiXóa
 5. Chiến tranh Nga - Ukraine đã dần đi đến hòa bình khi liên tục có những cuộc đàm phán xảy ra dưới hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến. Thế giới sắp hòa bình trở lại, việc cần làm bây giờ là thúc đẩy để nhanh chóng lập lại hòa bình chứ không phải là xuyên tạc, chia bè kết cánh

  Trả lờiXóa
 6. “Nga xâm lược Ukraine đã dẫn đến sự hỗn loạn và bạo lực. Lúc này có hai kịch bản khác nhau về tương lai. Nếu Putin thắng, đè bẹp được độc lập và dân chủ của Ukraine, thì thế giới sẽ quay lại thời kỳ chủ nghĩa dân tộc hiếu chiến và cực đoan, giống như đầu thế kỷ 20. Ngược lại, nếu Putin dẫn nước Nga đến thảm họa về quân sự và kinh tế, thì đó là cơ hội để rút ra bài học về chủ nghĩa tự do. Dù kết quả ra sao thì người dân vẫn phải chịu khổ, kết quả toàn vẹn nhất đó là nhanh chóng đàm phán kết thúc chiến tranh là hơn cả

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog