Loa Phường Blog

Tiêu chuẩn kép phương Tây: thể thao có còn phi chính trị?

 Loa Phường


Năm1999, khi NATO và đồng minh oanh tạc Nam Tư cũ, ở Madrid trước cửa đại sứ quán Mỹ, tiền đạo Mijatovic khoác lá cờ Nam Tư trên mình và đứng đó thể hiện sự phản đối. Ở Nhật, Stojkovic kéo áo đấu lên mỗi khi ghi bàn để bày tỏ thông điệp “NATO, hãy ngừng oanh tạc’. Và cuối cùng Mijatovic đã bị FIFA ra án phạt về hành vi của mình, với phán quyết gắn đến hai chữ “chính trị”. Cùng đó, cựu tiền đạo Kanoute của Sevilla cũng bị FIFA phạt với lỗi tương tự, vì anh mang chiếc áo có dòng chữ hướng về những người dân Palestine. Mấy ngày nay, tình hình phức tạp giữa Nga và Ucraina vẫn là chủ đề nóng bỏng, thu hút sự quan tâm của dư luận thế giới. Trước những động thái cứng rắn của Nga, Mỹ và phương Tây tuyên bố sẽ có những biện pháp trừng phạt nhằm mục đích kìm kẹp đối với Nga.

Mới đây Anh cùng với một số nước đồng minh Châu Âu tiếp tục gây áp lực lên FIFA đòi loại Nga khỏi vòng Chung kết bóng đá thế giới 2022. Trong một tuyên bố chung với Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) ngày 28-2, FIFA cho biết: "Hôm nay FIFA và UEFA đã cùng nhau quyết định rằng tất cả các đội bóng của Nga, dù là đội đại diện quốc gia hay đội câu lạc bộ, sẽ bị đình chỉ tham gia cả hai giải đấu của FIFA và UEFA cho đến khi có thông báo mới". Với quyết định này của FIFA và UEFA, tuyển Nga sẽ không thể tham gia trận play-off tranh vé dự World Cup 2022 gặp tuyển Ba Lan vào cuối tháng 3. Cùng với đó, đội tuyển nữ nước này cũng sẽ không thể tham gia Giải vô địch bóng đá nữ châu Âu diễn ra vào hè này. Trước đó, FIFA đã thông báo rằng bất kỳ giải bóng đá quốc tế nào đều không được tổ chức tại Nga và các trận đấu trên sân nhà của họ sẽ được chơi ở các sân trung lập và không có khán giả. Tất cả các hiệp hội thành viên đại diện cho Nga sẽ không được thi đấu dưới danh nghĩa nước Nga và chỉ được tham gia các giải thi đấu bóng đá quốc tế dưới danh nghĩa "Liên đoàn bóng đá Nga (RFU)”. Ngoài ra, không được sử dụng quốc kỳ và quốc ca Nga trong các giải bóng đá quốc tế mà "Liên đoàn bóng đá Nga" tham gia. Một án phạt cực kỳ nặng nề và chưa từng có trong lịch sử.

Đáng buồn thay, kể cả khi Mỹ ném bom, xâm lược Iraq, Lybia, Syria trong mười mấy năm, và ngay hiện tại, khi người dân Palestine vẫn đang bị “hàng xóm” Irael hàng ngày ném bom, giết hại, thì FIFA vẫn không hề có động thái phản đối gì, dù là nhỏ nhất. Trong khi đó, FIFA trước giờ luôn tuyên bố phi chính trị hoá thể thao, bóng đá không phải là nơi bàn luận chính trị mà là “nơi kết nối con người, vì những giá trị nhân văn”.

Sự việc năm 1999 xảy ra, tất cả các đội tuyển quốc gia & CLB trong khối NATO đều không nhận bất cứ án phạt nào từ FIFA. Đến năm 2022, một số cầu thủ mặc chiếc áo "Hãy dừng chiến tranh ở Ukraine" cũng không gặp bất cứ vấn đề gì. Cùng là những thông điệp và dòng chữ kêu gọi hoà bình nhưng lại được FIFA đối xử rất khác nhau. Với những quyết định của FIFA gần đây, Kanoute đã chán nản nói rằng: "Tiêu chuẩn kép của thế giới này càng lúc càng tồi tệ". Việc gây áp lực lên FIFA hay UEFA nhằm vào tuyển bóng đá Nga và cách xử lý của FIFA và UEFA chỉ càng cho thấy sự bất lực của nhiều quốc gia Châu Âu trước Nga.

14 nhận xét:

 1. Người ta phải tự đặt câu hỏi khi FIFA làm vậy, liệu có ai đứng đằng sau hay không? Trong khi đó, FIFA trước giờ luôn tuyên bố phi chính trị hoá thể thao, bóng đá không phải là nơi bàn luận chính trị mà là nơi kết nối con người, vì những giá trị nhân văn nhưng chính FIFA đang làm trái lại điều đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi Mỹ ném bom xâm lược Iraq, Lybia, Syria trong mười mấy năm, và ngay hiện tại, khi người dân Palestine vẫn đang bị Irael hàng ngày ném bom, giết hại, thì FIFA vẫn không hề có động thái phản đối gì, dù là nhỏ nhất.

   Xóa
 2. Chủ tịch FIFA chẳng phải một diễn viên hài, cũng chẳng phải một nhà chính trị, nhưng đang có những quyết định vô cùng tranh cãi liên quan đến các đội tuyển của Nga. Thực sự thì đây không còn là ‘Thể thao phi chính trị’ nữa rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thể thao thì cũng từ con người mà ra bạn ơi, vật chất quyết định ý thức, không phục vụ ý đồ chính trị của mấy anh lớn thì ngồi đó mà có tiền tiêu đấy, sự việc của FIFA đối với Nga là cho người dân hiểu rõ hơn tính chi phối của phương tây đối với mọi mặt, không phải những gì diễn ra cũng là khách quan đâu

   Xóa
 3. Nói về các giải bóng đá nói riêng hay thể thao nói chung, đây là sân chơi cho các cầu thủ, vận động viên được cọ sát, nâng cao trình độ. Trong hoạt động thể thao, khi lên sân chơi, không quan trọng anh là người nghèo hay người giàu, anh là người da trắng hay da màu, anh đều được đối xử một cách bình đẳng. Hơn thế nữa, khi đã tham gia các giải đấu thể thao thì mọi yếu tố chính trị đều được để ở bên ngoài.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực ra kể cả khi Mỹ ném bom, xâm lược Iraq, Lybia, Syria trong mười mấy năm, và ngay hiện tại, khi người dân Palestine vẫn đang bị “hàng xóm” Irael hàng ngày ném bom, giết hại, thì FIFA vẫn không hề có động thái phản đối gì, dù là nhỏ nhất. Trong khi đó, FIFA trước giờ luôn tuyên bố phi chính trị hoá thể thao, bóng đá không phải là nơi bàn luận chính trị mà là “nơi kết nối con người, vì những giá trị nhân văn”.

   Xóa
 4. Tất nhiên chúng ta không cổ vũ chiến tranh, cũng chẳng bên vực bên nào, song nước Nga là người phát động chiến tranh và họ đã, đang và sẽ hứng chịu những lời chỉ trích và những lệnh trừng phạt từ Mỹ và phương Tây, đó là yếu tố mang tính chính trị. Nhưng các cầu thủ, các vận động viên người Nga thì họ có lỗi lầm gì? Họ đâu phải những nhà chính trị, họ đâu có quyền quyết định hoạt động chính trị mà các ông FIFA, rồi UEFA lại ra những quyết định chẳng khác gì lệnh trừng phạt như vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vào hùa theo Mỹ và Nato cả đó thôi! Israel bắn vào Palettin thì quốc kỳ, quốc ca Israel vẫn bình thường cả Mỹ đánh Nam, đánh Bắc chẵng ai bắt bẻ, đúng là thực dân!?

   Xóa
 5. Nói vậy chứ cái bọn Mỹ, cái bọn tây Phương và thậm chí là bè lũ NATO, cũng chỉ là những bọn giả nhân giả nghĩa, những kẻ đáng bị lên án và phỉ báng. Đọc được phân tích cũng hiểu được phần nào những gì mà đang diễn ra, phi thể thao, phi chính trị là những gì tởm lợm nhất mà bọn luôn cố gắng để vẽ lên sự mĩ miều tởm lợm của chúng.

  Trả lờiXóa
 6. Năm1999, khi NATO và đồng minh oanh tạc Nam Tư cũ, ở Madrid trước cửa đại sứ quán Mỹ, tiền đạo Mijatovic khoác lá cờ Nam Tư trên mình và đứng đó thể hiện sự phản đối. Ở Nhật, Stojkovic kéo áo đấu lên mỗi khi ghi bàn để bày tỏ thông điệp “NATO, hãy ngừng oanh tạc’. Và cuối cùng Mijatovic đã bị FIFA ra án phạt về hành vi của mình, với phán quyết gắn đến hai chữ “chính trị”. Cùng đó, cựu tiền đạo Kanoute của Sevilla cũng bị FIFA phạt với lỗi tương tự, vì anh mang chiếc áo có dòng chữ hướng về những người dân Palestine.

  Trả lờiXóa
 7. Sự việc năm 1999 xảy ra, tất cả các đội tuyển quốc gia & CLB trong khối NATO đều không nhận bất cứ án phạt nào từ FIFA. Đến năm 2022, một số cầu thủ mặc chiếc áo "Hãy dừng chiến tranh ở Ukraine" cũng không gặp bất cứ vấn đề gì. Cùng là những thông điệp và dòng chữ kêu gọi hoà bình nhưng lại được FIFA đối xử rất khác nhau. Với những quyết định của FIFA gần đây, Kanoute đã chán nản nói rằng: "Tiêu chuẩn kép của thế giới này càng lúc càng tồi tệ". Việc gây áp lực lên FIFA hay UEFA nhằm vào tuyển bóng đá Nga và cách xử lý của FIFA và UEFA chỉ càng cho thấy sự bất lực của nhiều quốc gia Châu Âu trước Nga.

  Trả lờiXóa
 8. Đáng buồn thay, kể cả khi Mỹ ném bom, xâm lược Iraq, Lybia, Syria trong mười mấy năm, và ngay hiện tại, khi người dân Palestine vẫn đang bị “hàng xóm” Irael hàng ngày ném bom, giết hại, thì FIFA vẫn không hề có động thái phản đối gì, dù là nhỏ nhất. Trong khi đó, FIFA trước giờ luôn tuyên bố phi chính trị hoá thể thao, bóng đá không phải là nơi bàn luận chính trị mà là “nơi kết nối con người, vì những giá trị nhân văn”.

  Trả lờiXóa
 9. Khi Mỹ ném bom xâm lược Iraq, Lybia, Syria trong mười mấy năm, và ngay hiện tại, khi người dân Palestine vẫn đang bị Irael hàng ngày ném bom, giết hại, thì FIFA vẫn không hề có động thái phản đối gì, dù là nhỏ nhất.

  Trả lờiXóa
 10. Thực ra kể cả khi Mỹ ném bom, xâm lược Iraq, Lybia, Syria trong mười mấy năm, và ngay hiện tại, khi người dân Palestine vẫn đang bị “hàng xóm” Irael hàng ngày ném bom, giết hại, thì FIFA vẫn không hề có động thái phản đối gì, dù là nhỏ nhất. Trong khi đó, FIFA trước giờ luôn tuyên bố phi chính trị hoá thể thao, bóng đá không phải là nơi bàn luận chính trị mà là “nơi kết nối con người, vì những giá trị nhân văn”.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog