Loa Phường Blog

Sức mạnh uy hiếp của truyền thông Hoa Kỳ

Loa Phường 


Ngày 20/3/2022, nhà báo tự do Caitlin Johnstone đăng bài viết “The Jaw-Dropping Power of US Propaganda” phản ánh năng lực thao túng suy nghĩ của công chúng, không chỉ trong nước Mỹ mà trên nhiều quốc gia rộng lớn, đã cho phép Mỹ tạo ra sự đồng thuận quốc tế cho bất kỳ chương trình nghị sự nào mà họ muốn tiến tới.Lập luận của cây viết nói trên được dẫn chứng khá cụ thể, chi tiết. Nếu bạn sử dụng Twitter và tham gia vào chủ đề cuộc chiến ở Ukraine, bạn có thể nhận thấy một tài khoản đã được xác minh có tên là The Kyiv Independent bật lên khi bạn đang cuộn qua nguồn cấp dữ liệu của mình, đưa ra nội dung có thành kiến ​​cao về chế độ Zelensky và các cường quốc phương Tây ủng hộ nó.

Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt dành cho máy tính để bàn, nó thường trông giống như sau:

 


Bạn có thấy dòng chữ màu xám ở góc trên cùng bên trái của hình ảnh có nội dung “Chiến tranh ở Ukraine” không? Đó là “Chủ đề” trên Twitter mà thuật toán của trang đã đề xuất cho tôi mà tôi chưa đăng ký, nơi các bài đăng từ The Kyiv Independent giới thiệu. Chủ đề này đang được thúc đẩy mạnh mẽ trên người dùng Twitter trên toàn thế giới, hiển thị lặp đi lặp lại trong nguồn cấp dữ liệu của họ cho đến khi họ điều chỉnh cài đặt của mình để xóa nó.

Như Pedro Gonzales gần đây đã ghi lại trong “Các sự kiện của con người”, tờ Kyiv “Độc lập” đã được gắn với nhau vài tháng trước với cái mà  Ủy ban Bảo vệ Nhà báo  gọi là “khoản tài trợ khẩn cấp từ Quỹ Dân chủ Châu Âu”.

Quỹ Dân chủ châu Âu là một phần phụ của “Tổ chức phi chính phủ” Quỹ quốc gia vì dân chủ (NED) do chính phủ Mỹ tài trợ, theo đồng sáng lập của chính nó, được thành lập để thực hiện công khai những gì CIA đã từng làm, cụ thể là dàn dựng các cuộc đảo chính và quản lý các bài tường thuật để thúc đẩy lợi ích của Hoa Kỳ. Một  trang trên website của NED nói rằng “Tất cả các quốc gia thành viên EU đều là thành viên của Hội đồng thống đốc của EED, cùng với các thành viên của Nghị viện châu Âu và các chuyên gia xã hội dân sự.”

Vì vậy, đây là một phương tiện truyền thông được tài trợ bởi một “tổ chức phi chính phủ” do chính phủ điều hành đang bị một tập đoàn lớn ở Thung lũng Silicon thúc đẩy trước hàng triệu nhãn cầu phương Tây mà mọi người đã dựa vào để tiếp nhận thông tin về thế giới. Tương tự như vậy, Thung lũng Silicon tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm duyệt của chính phủ bằng ủy nhiệm , nó cũng tạo điều kiện cho việc tuyên truyền của chính phủ bằng ủy nhiệm.

Tờ Globe and Mail đưa tin rằng chính phủ Canada cũng đã chi 200.000 đô la cho quỹ tài trợ của Kyiv Independent. Hãng tin này đang được Twitter khuếch đại lớn đến mức không chỉ tài khoản Twitter của nó có gần hai triệu người theo dõi kể từ khi được thành lập vào tháng 11, mà một trong những phóng viên của nó  (người gọi Tiểu đoàn Azov tân Quốc xã là “những người anh em trong tay ” của mình) đã đạt được. một triệu người theo dõi kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga (xem Ảnh 2)Bạn có thấy, chỉ một thành phần nhỏ bé đó trong chiến dịch tuyên truyền của đế chế tuyên truyền tập trung do Hoa Kỳ thực hiện tinh vi đến mức nào không? Nó có bao nhiêu yếu tố có vẻ khác biệt và không liên quan? Nhiều quốc gia, các tổ chức phi chính phủ, một nền tảng truyền thông xã hội bề ngoài độc lập, một trang tin tức bề ngoài độc lập. Rất khó để xem bất kỳ cái nào trong số nó kết nối với nhau nếu bạn không biết tìm ở đâu. Và hầu như không ai biết phải tìm ở đâu.

Hoạt động quản lý nhận thức tiên tiến này đang diễn ra trên khắp thế giới về bất kỳ vấn đề nào mà đế chế có quyền lợi. Như tác giả và người viết podcaster Justin Podur chống đế quốc gần đây đã nói : “Đế chế Hoa Kỳ dựa trên khả năng kể chuyện bậc thầy. Hiện thực hóa thông qua tuyên truyền. ”

Quả thật, một trong những lực lượng bị đánh giá thấp nhất và có sức mạnh áp đảo nhất trên trái đất này chính là bộ máy tuyên truyền của đế quốc Mỹ. Khả năng thao túng tư tưởng của công chúng, không chỉ trong phạm vi Hoa Kỳ mà trên nhiều quốc gia rộng lớn, đã cho phép nó tạo ra sự đồng thuận quốc tế cho bất kỳ chương trình nghị sự nào mà nó muốn tiến tới theo cách làm lu mờ sức mạnh tổ chức tập thể của các cơ quan quốc tế chính thức như Hoa Kỳ. Các quốc gia.

Ngày nay, chúng ta đang thấy điều đó theo cách mà các hành động chiến tranh kinh tế chưa từng có đang được sử dụng để tấn công nền kinh tế Nga với mục tiêu kích động tình trạng bất ổn và lật đổ Moscow. 

Một sự hỗn độn lớn bị gây ra bởi sức mạnh của cỗ máy chiến tranh Hoa Kỳ, mặc dù nó  có xu hướng thất bại từ việc giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh. Điều này một phần là do đế chế thường không được hưởng lợi từ những cuộc chiến kết thúc nhanh chóng và một phần vì thật khó để giành chiến thắng trong các cuộc chiến khi toàn bộ quân đội của bạn được xây dựng hoàn toàn xung quanh việc tạo ra số lợi nhuận tối đa có thể.

Nơi mà sự hỗn độn được thực hiện bởi sức mạnh thực sự đáng kinh ngạc của bộ máy tuyên truyền Hoa Kỳ - Tinh tế và phức tạp đến nỗi ngay cả những người tương đối thông minh và có nhiều hiểu biết cũng không thể nhìn thấy những sợi dây đang kéo tâm trí họ, nhưng lại mạnh mẽ đến mức nó định hình thế giới.Trong cuốn sách Inventing Reality , được xuất bản từ năm 1986, Michael Parenti đưa ra nhận định sau :

“Đối với nhiều người, một vấn đề không tồn tại cho đến khi nó xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thực tế, cách chúng ta nhìn nhận vấn đề như thế nào, những gì chúng ta thậm chí định nghĩa là một vấn đề hoặc sự kiện, những gì chúng ta nhìn thấy và nghe thấy, và những gì chúng ta không nhìn thấy và nghe thấy được quyết định rất nhiều bởi những người kiểm soát thế giới truyền thông. Có thể là các liên đoàn lao động, những người phản đối hòa bình, Liên Xô, các cuộc nổi dậy ở Mỹ Latinh, bầu cử, tội phạm, nghèo đói hoặc chi tiêu quốc phòng, ít người trong chúng ta biết về những điều này ngoại trừ những gì chúng được mô tả trong bản tin.

Ngay cả khi chúng ta không tin những gì truyền thông nói, chúng ta vẫn đang nghe hoặc đọc quan điểm của họ hơn là một số quan điểm khác. Họ vẫn đang thiết lập chương trình nghị sự, xác định những gì chúng ta phải tin hoặc không tin, chấp nhận hay bác bỏ. Các phương tiện truyền thông có ảnh hưởng tinh tế, dai dẳng trong việc xác định phạm vi của diễn ngôn chính trị đáng kính trọng, hướng sự chú ý của công chúng theo những hướng về cơ bản là hỗ trợ cho hệ thống kinh tế-chính trị hiện có. ”

Điều này có từ rất lâu trước Twitter, trước Google, trước Mark Zuckerberg, trước khi Bill Clinton ký Đạo luật Viễn thông cho phép các phương tiện truyền thông tin tức được mua lại và hợp nhất chỉ dưới một vài tập đoàn lớn đầu sỏ. 

Bạn biết những điều buồn cười bị kiểm duyệt điên cuồng này núp dưới danh nghĩa chống lại “sự tuyên truyền của Nga” là những người đang thúc đẩy nó gián tiếp thừa nhận một sự thật rất quan trọng: sự thật rằng rất có thể sử dụng phương tiện truyền thông để thao túng cách mọi người suy nghĩ, hành động và bỏ phiếu ở quy mô đại chúng. Phần mà họ không thừa nhận là bản thân họ là những kẻ phạm tội tồi tệ nhất trong lĩnh vực đó.

Thế giới quan hiện trạng đòi hỏi phải đồng thời giữ hai lập trường hoàn toàn trái ngược nhau: tuyên truyền của Nga có ảnh hưởng xấu đến tư tưởng của công chúng, nhưng mệnh lệnh của các tổ chức truyền thông đầu sỏ giàu có và quyền lực hơn thì không.

4 nhận xét:

 1. đĐây là một phương tiện truyền thông được tài trợ bởi một “tổ chức phi chính phủ” do chính phủ điều hành đang bị một tập đoàn lớn ở Thung lũng Silicon thúc đẩy trước hàng triệu nhãn cầu phương Tây mà mọi người đã dựa vào để tiếp nhận thông tin về thế giới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự rối loạn bị gây ra bởi sức mạnh của cỗ máy chiến tranh Hoa Kỳ, mặc dù nó có xu hướng thất bại từ việc giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh. Điều này một phần là do đế chế thường không được hưởng lợi từ những cuộc chiến kết thúc nhanh chóng và một phần vì thật khó để giành chiến thắng trong các cuộc chiến khi toàn bộ quân đội của bạn được xây dựng hoàn toàn xung quanh việc tạo ra số lợi nhuận tối đa có thể.

   Xóa
  2. Ngay cả khi chúng ta không tin những gì truyền thông nói, chúng ta vẫn đang nghe hoặc đọc quan điểm của họ hơn là một số quan điểm khác. Họ vẫn đang thiết lập chương trình nghị sự, xác định những gì chúng ta phải tin hoặc không tin, chấp nhận hay bác bỏ. Các phương tiện truyền thông có ảnh hưởng tinh tế, dai dẳng trong việc xác định phạm vi của diễn ngôn chính trị đáng kính trọng

   Xóa
 2. Các phương tiện truyền thông có ảnh hưởng tinh tế, dai dẳng trong việc xác định phạm vi của diễn ngôn chính trị đáng kính trọng, hướng sự chú ý của công chúng theo những hướng về cơ bản là hỗ trợ cho hệ thống kinh tế-chính trị hiện có.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog