Loa Phường Blog

Hàng loạt giải thưởng nhân quyền cho Đoan Trang: vinh quang hay chỉ là món hàng đắt sâu (show)?

 Loa Phường


Đúng như khẳng định của ông Nguyễn Văn Kỷ, Phó Chánh Văn phòng Thường trực nhân quyền trong buổi phỏng vấn trên VOV mới đây, việc trao các giải thưởng cho Phạm Thị Đoan Trang và một số đối tượng có hành vi chống phá Nhà nước Việt Nam là một ý đồ chính trị nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam:  “Qua việc tổ chức trao giải nhân quyền cho Phạm Thị Đoan Trang cho thấy một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam, họ có ý đồ kích động, chống đối phản động trong và ngoài nước, tạo cớ cho một số cá nhân, tổ chức gia tăng các hoạt động chống phá Việt Nam trong thời gian tới. Có thể khẳng định đây là những hoạt động can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam”.

Ông Nguyễn Văn Kỷ đã chỉ ra đúng bản chất của những giải thưởng nhân quyền này. Đó là chiêu thức mà chiến lược gia phương Tây xác lập dành cho những công dân đất nước mà Phương Tây cho rằng cần can thiệp chính trị, cần lật đổ chính phủ hiện tại để lập ra chính phủ thân phương Tây ở đó để thao túng.

Các giải thưởng nhân quyền này thường được cơ quan nhân danh ngoại giao, bảo vệ nhân quyền, cổ súy dân chủ phương Tây đích danh trao giải hoặc chính phủ đổ tiền đầu tư cho các quỹ dân chủ, tổ chức phi Chính phủ tạo ra các giải thưởng này, biến nó thành một “thị trường” sôi động, len lỏi vào mọi ngóc ngách để tìm ra, đánh bóng tên tuổi, vinh danh nhân tố mà họ cho rằng cần được “nhân rộng”, là cái cớ để can thiệp chính trị, là bằng chứng vu cáo về ngoại giao trên trường quốc tế.
 Vậy nên kẻ chống phá Nhà nước càng có bề dày, án tích càng nặng, càng có ảnh hưởng trong giới chống đối…thì càng được săn sóc và chọn lựa trao giải nhân quyền “có giá” hơn những giải thưởng nhân quyền khác.

Còn nhớ, khi Phạm Thị Đoan Trang chưa “nhập kho”, cũng từng được tổ chức phản động nhân quyền “hữu danh vô thực” như Mạng lưới nhân quyền Việt Nam (nhóm phản động cờ vàng lập ra, quyên tiền và trao giải hàng năm cho số tù tội trong nước) đưa ra so sánh với Cấn Thị Thêu – một dân khiếu kiện dân trí thấp, hành xử côn đồ. Sau một hồi so sánh “giá trị”, “nâng lên đặt xuống” thì Đoan Trang vẫn bị loại và được tổ chức trên trao cho cái giải động viên. Rút cục, dù được xem là có trình độ, có nhiều đóng góp, có nhiều ảnh hưởng hơn những kẻ cùng xét giải, nhưng Đoan Trang vẫn trượt vì chưa đủ “xứng đáng”, bản chất chưa có “thâm niên đi tù”. Bất bình về điều này, Đoan Trang từng nhiều lần bộc bạch sự bất mãn khi chúng bị xem như “món hàng” ngoại giao và trưng bày của các Chính phủ “buôn nhân quyền”.

Cụ thể, trong một clip được phổ biến sau khi Trang bị bắt hồi tháng 10/2020, Đoan Trang nói như sau:

“Từ lâu tôi đã để ý một đặc điểm của phong trào đấu tranh dân chủ ở Việt Nam: Đó là các nhà hoạt động cứ tham gia hoạt động một thời gian rồi bị bắt đi tù. Sau đó cộng đồng dư luận trong nước cũng như dư luận hải ngoại lên tiếng kêu gọi trả tự do cho người đó, Free X, Free Y, Free X, v.v. Một thời gian thì họ được trả tự do, họ đi nước ngoài, thế là hết. Khép lại vòng đời của một nhà hoạt động. (…) vòng đời hoạt động của một nhà hoạt động ngắn quá, không đủ để, mặc dù nó có ý nghĩa nhưng không đủ để tạo ra một sự thay đổi nào cả.

Và càng ngày tôi càng nhận ra một điều, (…) là chính quyền cộng sản Việt Nam lợi dụng chuyện đó. Thay vì tiến hành những cải cách lớn, (…) mang tính toàn diện và cách mạng (…) thì họ chỉ đơn giản là (…) bắt một cá nhân nào đấy rồi thả. Thế là được tiếng tôn trọng nhân quyền, tôn trọng các cam kết quốc tế. (…) Vậy có lợi như vậy thì tại sao không bắt? Tại sao không tiếp tục cái việc là cứ bắt rồi người ta kêu gọi thả thì lại thả, đổi lấy một số cái điều ước quốc tế, một số hiệp định thương mại, một số thỏa thuận, một số hợp đồng bán vũ khí nào đấy với nước ngoài? (…) bao nhiêu năm qua cuộc đấu tranh vẫn vậy, tình hình vẫn vậy. Không thay đổi gì hết.

(…) Chúng tôi không phải là hàng hóa để nhà nước cộng sản đem mặc cả với nước ngoài để đổi lấy các hiệp định thương mại hay là các thỏa thuận này nọ (…) Chúng tôi không chấp nhận cái địa vị hàng hóa đó.”

 Đúng như một blogger nào đó từng bình phẩm, giải thưởng nhân quyền cũng tương tự như danh xưng “tù nhân lương tâm”. Phàm phải vào tù mới “xứng đáng” nhận giải, càng là “tù nhân lương tâm” nổi tiếng, càng được nhiều giải thưởng khủng hơn. Thân phận hàng hóa này có phải là cái “vinh quang” hay đơn thuần chỉ là những mắt xích quan trọng trong cái thị trường buôn bán nhân quyền, và kiếm lợi từ nó.

14 nhận xét:

 1. Vinh danh cho một tội phạm vừa được xét xử thì không phải là điều nên làm trong quá trình nâng tầm quan hệ giữa hai quốc gia, Mỹ có nhiều cách để đưa quyền lợi đến cho đám này mà, hay do ngoại giao dưới thời tổng thống biden có phần kém hơn các đời tổng thống khác, lợi ích gì khi cổ vũ một tên tù nhân, không còn giá trị sử dụng

  Trả lờiXóa
 2. Việc đối tượng phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam được các tổ chức nước ngoài trao giải thưởng về nhân quyền, nghe thì rất vô lý, bản chất cũng rất vô lý, nhưng thực tế thời gian qua đã không ít trường hợp như vậy. Bởi đứng sau đó là những âm mưu chính trị của các cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Gần đây, Phạm Đoan Trang, đối tượng mới bị TAND TP Hà Nội tuyên 9 năm tù về tội Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam đã được nhận giải thưởng nhân quyền Martin Ennals từ Quỹ Martin Ennals và chính quyền TP. Geneva, Thụy Sĩ. Thông tin này được các đài báo hải ngoại chia sẻ rầm rộ như một cách khuếch trương cho phong trào “dân chủ” (bản chất là phong trào lợi dụng các quyền tự do dân chủ để chống phá Nhà nước), vốn đang diễn ra èo ọt trong năm vừa qua khi lần lượt các thành phần cộm cán phải “nhập kho”.

  Trả lờiXóa
 4. Phạm Đoan Trang, phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, là người có trình độ nhận thức nhất định, bị cáo hiểu và biết rõ hậu quả hành vi vi phạm của mình nhưng vẫn tích cực thực hiện trong thời gian dài, do vậy cần phải xử phạt nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ả này thừa nhận thức được vi phạm của bản thân ấy chứ, một cây viết có tiếng đấy bạn, nhiều người ăn học đàng hoàng ra không bằng phạm đoan trang này đâu, chọn nhầm đường nên phải chịu, gắng hối cải thì cuộc đời vẫn có một cơ hội thứ hai mà làm người, còn ngoan cố thì khó.

   Xóa
 5. Vi phạm của Trang gây nguy hiểm cho xã hội, thực hiện với lỗi cố ý xâm phạm chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, xã hội, xâm phạm đến sự vững mạnh của chính quyền nhân dân. Quá trình điều tra, xét xử, Phạm Thị Đoan Trang không khai báo thành khẩn, phạm tội nhiều lần… nên phải có hình phạt nghiêm khắc để giáo dục, phòng ngừa chung.


  Trả lờiXóa
 6. Về thành tích chống phá Nhà nước, Trang có vể nhỉnh hơn so với các đối tượng “đồng đảng” khác như Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương… Trang được biết đến là tác giả của nhiều cuốn sách xuất bản trái phép với các nội dung xuyên tạc tình hình đất nước, phỉ báng chế độ, bôi nhọ lãnh đạo. Trang còn có vai trò trong cái gọi là “Luật khoa tạp chí” chuyên núp bóng nghiên cứu khoa học lan truyền những thông tin sai trái, độc hại. Đặc biệt, Trang có thái độ ngông nghênh, thách thức pháp luật, công khai hoạt động chống phá.

  Trả lờiXóa
 7. Phía sau đó là cả một âm mưu chính trị đen tối nhằm vào Việt Nam: một mặt nhằm cổ súy cho các đối tượng phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam, mặt khác vẽ lên bức tranh nhân quyền phản ánh không đúng sự thật ở Việt Nam, tạo cớ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam; sâu xa hơn là tập hợp, huấn luyện, nuôi dưỡng, ủng hộ cho các “hạt nhân chống phá” trong nước hoạt động.

  Trả lờiXóa
 8. Phía sau nhưng cái tên hào nhoáng như “nhà đấu tranh vì dân chủ” hay “nhà hoạt động nhân quyền”… cộng với việc được trao những giải thưởng mà nghe tên có vẻ cao quý, nhưng bản chất bên trong đó không khá hơn một vở hài kịch, tuồng chèo, một trò lố được diễn đi diễn lại nhiều lần vì âm mưu chính trị nhắm đến Nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Phạm Đoan Trang là đối tượng mới bị TAND thành phố Hà Nội tuyên án 9 năm tù cho tội tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam trong năm 2021. Nguyên xuất thân là một nhà báo nên Trang có trình độ hiểu biết nhất định, Trang nhận thức rõ ràng và biết hậu quả của các hành vi gây nguy hiểm cho xã hội trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, xã hội, xâm phạm đến sự vững mạnh của chính quyền nhân dân như thế nào, song vẫn cố tình thực hiện với lỗi cố ý trong thời gian dài.

  Trả lờiXóa
 10. Khi nghe thấy thông tin một kẻ chống phá như Phạm Đoan Trang liên tiếp nhận được các giải thưởng nhân quyền sau khi ngồi tù thì thấy rõ là lố bịch, ai lại trao giải cho kẻ chuyên đi chống phá, lại còn đang bị ngồi tù như vậy.

  Trả lờiXóa
 11. Có thể kết luận theo hai hướng, một là giải thưởng có vấn đề tức là giải thưởng “tự sướng” được làm ra ấn định chuyên trao cho những kẻ chống phá; hai giải thưởng trao cho không đúng đối tượng, không xứng đáng với danh nghĩa mà giải thưởng định ra. Nhưng dù là trường hợp nào nhưng việc liên tiếp nhận được các giải nhân quyền trong tháng 1 và 2 năm 2022 cho Phạm Đoan Trang chắc chắn đã có người, tổ chức thiếu thiện chí với Việt Nam nhúng tay giật những giải thưởng này về đặt vào tay Trang.

  Trả lờiXóa
 12. Qua việc tôn vinh nữ chúa trong làng rận chủ chuyên thực hiện các hoạt động chống phá để nhận giải thi vô hình chung cũng lộ rõ bản chất không ra gì của giải thưởng. Đây chẳng qua là muốn xoay sở hết các giải thưởng có thể cho Phạm Đoan Trang để đám này thực hiện âm mưu chính trị đen tối nhằm vào Việt Nam muốn sử dụng bên ngoài can thiệp, gây áp lực vào công việc nội bộ ở Việt Nam, cổ súy cho các hoạt động tuyên truyền chống phá Nhà Nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Cứ nhìn cái cách đám rận chủ lăng xê giải thưởng nghe vẻ cao quý đi kèm tài năng chống phá của Phạm Đoan Trang và khoe mẽ tên các tổ chức trao giải đó nghe cứ tưởng kinh khủng, làm như thể ép buộc Việt Nam phải thả Trang ra đến nơi rồi ý. Nghe vẻ đám này khá hả hê với sự nỗ lực cố gắng “dát vàng” cho Trang của đồng bọn nhưng với dấu ấn chống phá của Phạm Đoan Trang qua những quyển sách “Cẩm nang nuôi tù”, “ Chính trị bình dân”, “Phản kháng phi bạo lực”… rõ mồn một thì có đến cả chục màn “khua chiêng gõ mõ” của các cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí chống phá Việt Nam trao giải thưởng nhân quyền đi chăng nữa cũng không thể giúp Phạm Đoan Trang thoát bản án 9 năm tù về tội tuyên truyền chống nhà nước.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog