Loa Phường Blog

Gas đổi rúp - Nga phản ứng hợp lý với các lệnh trừng phạt và phương Tây một lần nữa chơi sai quân bài

Loa Phường

 

Ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng Nga sẽ chỉ xuất khẩu năng lượng của mình sang "các quốc gia không thân thiện" chỉ bằng đồng rúp, Tổng biên tập tờ báo  độc lập ở Đức NachDenkseiten - Jens Berger, đồng thời là tác giả của một số cuốn sách phi hư cấu, chẳng hạn như Der Kick des Geldes (2015) và cuốn sách bán chạy nhất Spiegel Who Owns Germany (2014) đã đăng trên tờ báo của ông bài bình luận sắc sảo phân tích vụ việc. Ông cho rằng, nước Đức của ông và đồng minh “dường như có rất nhiều sự nhầm lẫn trong chính trị và truyền thông, dẫn đến những hiểu lầm thậm chí còn lớn hơn”, “Động thái của Nga là một phản ứng trực tiếp đối với các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Ngân hàng Trung ương Nga. Cuối cùng, tùy thuộc vào cách Nga thiết kế hệ thống thanh toán mới, sự đổi mới này chủ yếu có thể dẫn đến việc tăng giá năng lượng hơn nữa. Nhưng phương Tây phải trả giá nếu nó không hành động hoàn toàn bừa bãi. Tuy nhiên, không thể loại trừ rằng "sự ép buộc bằng đồng rúp" hiện đang được sử dụng như một cái cớ cho lệnh cấm vận nhập khẩu năng lượng”.Bỏ qua phân tích kỹ lưỡng của Jens Berger về giao dịch mua bán năng lượng, có thể hiểu vắn tắt, rằng Nga hiện bán năng lượng xuất khẩu của mình cho Đức chủ yếu thông qua đồng tiền giao dịch euro. Tuy nhiên, do các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt, một phần lớn lĩnh vực ngân hàng Nga, bao gồm cả ngân hàng trung ương Nga, bị cắt khỏi thị trường đồng euro. Nói một cách đơn giản, thu nhập của Gazprom – doanh nghiệp xuất khẩu dầu khí chủ yếu của Nga hiện đang chuyển đến "tài khoản euro bị phong tỏa" không có quyền truy cập. Để vô hiệu hóa ý đồ thúc đẩy lạm phát, mất giá đồng rúp của phương Tây đối với Nga, giải pháp "giải quyết" xuất khẩu năng lượng bằng đồng rúp sẽ vô hiệu hóa mọi con bài của các nước cấm vận Nga. 

Jens Südekum, thành viên ban cố vấn khoa học của chính phủ Đức nói rằng đây là "sự leo thang của cuộc chiến kinh tế". Phương Tây buộc phải "hủy bỏ các biện pháp trừng phạt của chính mình và lấy rúp từ ngân hàng trung ương Nga". 

 Lợi thế dành cho Nga là điều hiển nhiên. Việc chuyển sang tiền tệ giao dịch rúp tạo ra nhu cầu nhân tạo đối với đồng rúp, đây là một yếu tố rất quan trọng trong việc hỗ trợ tỷ giá hối đoái đồng rúp - đặc biệt là vì cách đổi ngược rúp lấy euro, đô la, bảng Anh hoặc yên, có thể bị chặn bởi các lệnh trừng phạt . Cuối cùng, Gazprom nhận được giá mua bằng đồng rúp trong một tài khoản Nga cũng có thể được truy cập và đối với bên mua, chuyển đổi này "chỉ" liên quan đến công việc nhiều hơn và chi phí giao dịch cao hơn. Giá khí đốt nhập khẩu do đó sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, vì "chỉ" là vấn đề chuyển đổi đơn vị tiền tệ giao dịch, các điều khoản điều chỉnh giá vẫn không bị ảnh hưởng.

Đối với Nga, động thái này là quan trọng và đúng đắn. Để làm rõ điều này, có thể xem xét tỷ giá hối đoái từ đồng rúp sang đồng euro và đồng nhân dân tệ. Sự khởi đầu của chiến tranh và các lệnh trừng phạt kéo theo sự mất giá lớn của đồng rúp. Vào thời kỳ đỉnh điểm, khách hàng ở Nga sẽ phải trả gấp đôi cho hàng nhập khẩu từ Trung Quốc so với cách đây vài tháng. Tác động lên lạm phát sẽ rất lớn. Tuy nhiên, các biện pháp đầu tiên mà Nga thực hiện (tăng lãi suất, hối đoái bắt buộc) đã giúp tăng đáng kể giá trị của đồng rúp trở lại và có thể giả định rằng “đồng rúp bắt buộc” sẽ củng cố tỷ giá đồng rúp trong dài hạn.

Nhưng đó chính xác là điều mà Hoa Kỳ và EU không muốn. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi truyền thông phương Tây đang cố bóp méo và hiểu sai bản chất vấn đề: "sự ép buộc bằng đồng rúp" đang được sử dụng như một cái cớ để đưa ra lệnh cấm vận nhập khẩu năng lượng. Đó là một lời nói dối. Theo tác giả, miễn là các nhà nhập khẩu hòa hợp với quy định mới, không có lý do gì cho bất kỳ "phản ứng" nào từ phía chính phủ liên bang. Và tại sao các nhà nhập khẩu phải gặp vấn đề? Khí đốt sẽ đắt hơn một chút, nhưng nó sẽ đến và nó sẽ đáng tin cậy. Dù sao thì việc tăng giá nhỏ hơn cũng có thể được hỗ trợ bởi việc tăng giá. Và người ta không bao giờ được quên rằng lạm phát này là tự chế và Nga đang phản ứng khi họ phải phản ứng,

Nguyên văn bài báo https://www.nachdenkseiten.de/?author=8

Phân tích của nhà báo tự do Jens Berger đã phơi bày truyền thông dối trá, lòe bịp dân chúng phương tây khi đương đầu với yêu sách từ phía Nga đối với giao dịch xuất khẩu bằng đồng rúp. Chính phương Tây đang chính trị hóa các giao dịch thương mại nhằm kích động sự ủng hộ từ dân chúng trong cuộc chiến tổng lực nhằm v ào Nga.

 

2 nhận xét:

  1. Phân tích của nhà báo tự do Jens Berger đã phơi bày truyền thông dối trá, lòe bịp dân chúng phương tây khi đương đầu với yêu sách từ phía Nga đối với giao dịch xuất khẩu bằng đồng rúp. Chính phương Tây đang chính trị hóa các giao dịch thương mại nhằm kích động sự ủng hộ từ dân chúng trong cuộc chiến tổng lực nhằm v ào Nga.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Lợi thế dành cho Nga là điều hiển nhiên. Việc chuyển sang tiền tệ giao dịch rúp tạo ra nhu cầu nhân tạo đối với đồng rúp, đây là một yếu tố rất quan trọng trong việc hỗ trợ tỷ giá hối đoái đồng rúp - đặc biệt là vì cách đổi ngược rúp lấy euro, đô la, bảng Anh hoặc yên, có thể bị chặn bởi các lệnh trừng phạt . Cuối cùng, Gazprom nhận được giá mua bằng đồng rúp trong một tài khoản Nga cũng có thể được truy cập và đối với bên mua, chuyển đổi này "chỉ" liên quan đến công việc nhiều hơn và chi phí giao dịch cao hơn. Giá khí đốt nhập khẩu do đó sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, vì "chỉ" là vấn đề chuyển đổi đơn vị tiền tệ giao dịch, các điều khoản điều chỉnh giá vẫn không bị ảnh hưởng.

      Xóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog