Loa Phường Blog

Báo chí quốc tế hầu như không quan tâm đến việc Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải Phụ nữ can đảm cho Phạm Đoan Trang

 Loa Phường


Đầu năm 2022, Bộ Ngoại giao Mỹ trao 11 giải Phụ nữ can đảm quốc tế, trong đó có Phạm Đoan Trang, kẻ hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam đang bị kết án 9 năm tù. Trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ, giới thiệu về lý do trao giải này cho Đoan Trang là: “Phạm Đoan Trang là một tác giả, blogger, nhà báo và nhà bảo vệ nhân quyền được quốc tế công nhận, thông qua các bài viết và phỏng vấn của mình, cô đã sử dụng các lập luận pháp lý được nghiên cứu kỹ lưỡng để vận động cho quyền con người, pháp quyền và đưa mọi tiếng nói vào các không gian chính trị ở Việt Nam. Bà Trang là tác giả của sách và đồng sáng lập nhiều tổ chức dựa vào cộng đồng, tập trung vào việc mở rộng sự tham gia chính trị và thúc đẩy nhân quyền, quản trị tốt và tiếp cận công lý. Là một nhà báo, cô đã mạnh dạn đưa tin về các vấn đề xã hội mà báo chí Việt Nam chưa từng đề cập đến trước đây. Cô Trang đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế cho công việc của mình. Cô bị bắt vào ngày 6 tháng 10 năm 2020 và bị kết án 9 năm tù vào ngày 14 tháng 12 năm 2021, vì tội tuyên truyền chống Nhà nước.

Ngày 14/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã chủ trì trao cái gọi là “giải thưởng Phụ nữ Can Đảm Quốc tế (IWOC)” cho đối tượng Phạm Đoan Trang. Ông Blinken cho rằng Đoan Trang có công trong việc “vận động cho hòa bình, công lý, nhân quyền”. Ông ta còn phát biểu đòi Việt Nam phải thả ngay đối tượng này: “Chúng tôi lên án sự giam cầm bất công đối với bà. Chúng tôi kêu gọi phóng thích cho bà ngay lập tức”. Theo sau phát biểu này, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper có những phát ngôn theo kiểu “dạy dỗ” rằng ông ta tin tưởng Việt Nam chỉ có thể phát triển “mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập” nếu tôn vinh công việc của Đoan Trang. Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden còn nói “Chúng tôi nhận ra sức mạnh mà họ (những người được trao giải) nắm giữ để đối mặt với những thách thức khủng khiếp nhất trong thời đại của chúng ta”.

Có thể nói, Bộ Ngoại giao và nhân viên Ngoại giao Hoa Kỳ dành những từ mỹ miều, bóng bẩy lố bịch,. trắng trợn và dối trá nhất để PR cho kẻ nhận giải. Đây đã là lần thứ 3 một đối tượng vi phạm pháp luật của Việt Nam và bị xét xử vì tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” được trao giải thưởng này. Hai đối tượng trước đó là Blogger Mẹ Nấm hay còn có tên là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được trao năm 2017, và Blogger Tạ Phong Tần trao năm 2013.

Đối với những hành động này của phía Mỹ, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn phát biểu thẳng thắn rằng: “Việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao giải thưởng cho một cá nhân đang bị tạm giam để điều tra vì các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam là một hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ giữa hai nước”.

Giới dân chửi Việt và truyền thông phương tây quen thuộc chuyên đưa tin thiếu thiện chí về Việt Nam như BBC, VOA, RFA, Reuter đều đưa tin về việc này, thậm chí phỏng vấn một vài đồng bọn thân thiết của Đoan Trang để ca tụng kẻ nhận giải. 

Tuy nhiên, trái với phản ứng gay gắt của hàng ngàn tài khoản Facebook dân Việt đổ bộ phê phán trực tiếp Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam trên fanapage của Đại Sứ quán Mỹ thì báo chí quốc tế hầu như không đưa tin, không lăng xê gì giải thưởng này.

Bằng google về cụm từ giải thưởng Hoa Kỳ cho Đoan Trang, chỉ thấy duy nhất bài báo hiếm hoi như báo tin tức Nam Phi Businesslive với tiêu đề “Vietnam angered by US prize for activist Pham Doan Trang” (Việt Nam phẫn nộ với việc Mỹ trao giải cho nhà hoạt động Phạm Đoan Trang). Mà khôi hài thay, tác giả bài báo hiếm hoi này lại chính là một nhà báo chống cộng quen  thuộc từng cộng tác với RFA và giới chống cờ vàng, zân chửi Việt là “Vũ Khanh”!

Xem ra, truyền thông phương tây, truyền thông Mỹ và truyền thông các nước trên thế giới quá quen, nhàm chán với thể loại giải thưởng nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ giành cho nhà hoạt động ở các quốc gia mà Hoa Kỳ “quan tâm đặc biệt” rồi. Những lời tâng bốc có cánh lăng xê, tạo “anh hùng đối lập”để đẩy các quốc gia không thân Mỹ vào cảnh nồi da nấu thịt đã khiến thế giới ngán ngẩm và đến chính truyền thông phương Tây không hào hứng gì. Điều này còn cho thấy, chính bản thân Chính phủ Mỹ cũng chẳng mặn mà PR cho giải thưởng “danh giá” này.

8 nhận xét:

 1. Loại ma quỉ dù có mặc áo cà sa thì vẫn là ma quỉ, vậy nên Thế giới đã biết tỏng loại sói Mỹ rồi; dù nó có tâng bốc là người 'bảo vệ tự do, nhân quyền' gì gì đi nữa chúng vẫn là kẻ cầm đầu xâm lược các Dân tộc trên Thế giới này.

  Trả lờiXóa
 2. Phía sau nhưng cái tên hào nhoáng như “nhà đấu tranh vì dân chủ” hay “nhà hoạt động nhân quyền”… cộng với việc được trao những giải thưởng mà nghe tên có vẻ cao quý, nhưng bản chất bên trong đó không khá hơn một vở hài kịch, tuồng chèo, một trò lố được diễn đi diễn lại nhiều lần vì âm mưu chính trị nhắm đến Nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trái với phản ứng gay gắt của hàng ngàn tài khoản Facebook dân Việt đổ bộ phê phán trực tiếp Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam trên fanapage của Đại Sứ quán Mỹ thì báo chí quốc tế hầu như không đưa tin, không lăng xê gì giải thưởng này.

   Xóa
 3. Việc đối tượng phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam được các tổ chức nước ngoài trao giải thưởng về nhân quyền, nghe thì rất vô lý, bản chất cũng rất vô lý, nhưng thực tế thời gian qua đã không ít trường hợp như vậy. Bởi đứng sau đó là những âm mưu chính trị của các cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Cứ nhìn cái cách đám rận chủ lăng xê giải thưởng nghe vẻ cao quý đi kèm tài năng chống phá của Phạm Đoan Trang và khoe mẽ tên các tổ chức trao giải đó nghe cứ tưởng kinh khủng, làm như thể ép buộc Việt Nam phải thả Trang ra đến nơi rồi ý.

  Trả lờiXóa
 5. Nghe vẻ đám này khá hả hê với sự nỗ lực cố gắng “dát vàng” cho Trang của đồng bọn nhưng với dấu ấn chống phá của Phạm Đoan Trang qua những quyển sách “Cẩm nang nuôi tù”, “ Chính trị bình dân”, “Phản kháng phi bạo lực”… rõ mồn một thì có đến cả chục màn “khua chiêng gõ mõ” của các cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí chống phá Việt Nam trao giải thưởng nhân quyền đi chăng nữa cũng không thể giúp Phạm Đoan Trang thoát bản án 9 năm tù về tội tuyên truyền chống nhà nước.

  Trả lờiXóa
 6. Chính vì thế nên khi nghe thấy thông tin một kẻ chống phá như Phạm Đoan Trang liên tiếp nhận được các giải thưởng nhân quyền sau khi ngồi tù thì thấy rõ là lố bịch, ai lại trao giải cho kẻ chuyên đi chống phá, lại còn đang bị ngồi tù như vậy. Từ đó có thể kết luận theo hai hướng, một là giải thưởng có vấn đề tức là giải thưởng “tự sướng” được làm ra ấn định chuyên trao cho những kẻ chống phá; hai giải thưởng trao cho không đúng đối tượng, không xứng đáng với danh nghĩa mà giải thưởng định ra.

  Trả lờiXóa
 7. Đây chẳng qua là muốn xoay sở hết các giải thưởng có thể cho Phạm Đoan Trang để đám này thực hiện âm mưu chính trị đen tối nhằm vào Việt Nam muốn sử dụng bên ngoài can thiệp, gây áp lực vào công việc nội bộ ở Việt Nam, cổ súy cho các hoạt động tuyên truyền chống phá Nhà Nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog