Loa Phường Blog

Bản tráng ca tố cáo bản chất hai mặt của chính trường Hoa Kỳ khi nói về tội ác chiến tranh!

 Loa Phường

 

Nhà báo từng đoạt giải Pulitzer và làm cho báo The New York Times 15 năm, Chris Hedges, mới đây có bài luận hùng hồn được đăng trên tờ Consortium News tố cáo “bản chất đạo đức giả” của chính trị gia Hoa Kỳ khi quy kết tội ác chiến tranh cho Tổng thống Nga Putin. Ông cho rằng, việc Joe Biden đang “xây dựng thương hiệu Vladimir Putin như một tội phạm chiến tranh” trong khi chính Biden là người từng vận động cho cuộc chiến tranh Iraq và ủng hộ trung thành 20 năm tàn sát ở Trung Đông là bằng chứng về tư tưởng đạo đức giả đang lan tràn khắp nước Mỹ. Có thể tóm tắt một vài so sánh trong bài báo này:

1. Chris Hedges so sánh các chính trị gia Mỹ như George W. Bush, Dick Cheney, Donald Rumsfeld, Tướng Ricardo Sanchez, cựu Giám đốc CIA George Tenet, cựu Asst. Atty. Tướng Jay Bybee, cựu Dep. Asst. Atty. Tướng John Yoo… đều là “tội phạm chiến tranh” khi “thiết lập khung pháp lý cho phép tra tấn; cho các phi công trực thăng đã bắn hạ dân thường…”. Những ai vạch trần những tội ác này đều bị bịt miệng và đàn áp, như: Julian Assange, không phải là công dân Hoa Kỳ và trang WikiLeaks không phải là một ấn phẩm có trụ sở tại Hoa Kỳ, nhưng bị buộc tội theo Đạo luật gián điệp Hoa Kỳ vì đã công khai nhiều tội ác chiến tranh của Hoa Kỳ. Assangehiện đang bị giam giữ trong một nhà tù an ninh cao ở London, đang đấu tranh trước tòa án Anh với hy vọng không bị dẫn độ sang Hoa Kỳ, nơi anh ta phải đối mặt với 175 năm tù.

2. Bàn về Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken nói: “Cố ý nhắm vào dân thường là tội ác chiến tranh”, lên án Nga tấn công các địa điểm dân sự, bao gồm một bệnh viện, ba trường học và một trường nội trú dành cho trẻ em khiếm thị ở vùng Luhansk của Ukraine. Chris Hedges so sánh, nếu nước Mỹ đòi hỏi công lý cho người Ukraine, thì cũng phải đòi hỏi công lý cho các trường hợp sau:

- cho một triệu người đã thiệt mạng bởi các cuộc xâm lược, chiếm đóng và không kích của Mỹ ở Iraq, Afghanistan, Syria, Yemen và Pakistan, cũng như đòi công lý cho những người bị thương, bị bệnh hoặc chết vì lĩnh Mỹ đã phá hủy bệnh viện và cơ sở hạ tầng.

- cho hàng ngàn binh lính và thủy quân lục chiến đã thiệt mạng, và nhiều người khác bị thương và bị tàn tật suốt đời, trong các cuộc chiến tranh được phát động và duy trì bằng sự dối trá.

- cho 38 triệu người đã phải di dời hoặc trở thành người tị nạn ở Afghanistan, Iraq, Pakistan, Yemen, Somalia, Philippines, Libya và Syria, một con số vượt quá tổng số những người phải di tản trong tất cả các cuộc chiến tranh kể từ năm 1900 , ngoài Thế chiến II, theo Viện Watson về Các vấn đề Quốc tế & Công cộng tại Đại học Brown.

- cho hàng chục triệu người, những người không liên quan đến vụ tấn công 11/9, đã bị giết, bị thương, mất nhà cửa và chứng kiến ​​cuộc sống của họ và gia đình của họ bị hủy hoại vì tội ác chiến tranh của nước Mỹ?

3. Chris Hedges so sánh, nếu người Ukraine là những chiến binh kháng chiến anh dũng, thì những người Iraq và Afghanistan, những người đã chiến đấu anh dũng và kiên cường chống lại một thế lực ngoại bang thì sao? Tại sao các lệnh trừng phạt không được áp dụng đối với Hoa Kỳ? Tại sao những người bảo vệ đất nước của họ khỏi sự xâm lược của nước ngoài ở Trung Đông, bao gồm cả người Palestine dưới sự chiếm đóng của Israel, cũng không cung cấp hàng nghìn vũ khí chống tăng, vũ khí chống thiết giáp, vũ khí phòng không, trực thăng, Switchblade hoặc "Kamikaze" máy bay không người lái, hàng trăm hệ thống phòng không Stinger, tên lửa chống tăng Javelin, súng máy và hàng triệu viên đạn? Tại sao Quốc hội không gấp rút thông qua gói trị giá 13,6 tỷ USD để cung cấp hỗ trợ quân sự và nhân đạo, bên cạnh 1,2 tỷ USD đã được cung cấp cho quân đội Ukraine, cho họ?

Việc cố ý nhắm mục tiêu vào dân thường, cho dù ở Baghdad, Kyiv, Gaza hay Thành phố New York, đều là  tội  ác chiến tranh. Việc giết hại ít nhất 112 trẻ em Ukraine,  tính đến ngày 19 tháng 3 [theo người Ukraine], là một hành động tàn bạo, nhưng việc sát hại 551 trẻ em Palestine trong cuộc tấn công quân sự năm 2014 của Israel vào Gaza [theo LHQ] cũng vậy. Cũng vậy, việc giết chết 230.000 người trong 7 năm qua ở Yemen do các chiến dịch ném bom và phong tỏa của Ả Rập Xê Út đã dẫn đến nạn đói hàng loạt và dịch tả. Đâu là lời kêu gọi về vùng cấm bay trên Gaza và Yemen?

Các phương tiện truyền thông phương Tây đã biến những người tình nguyện châu Âu và Mỹ đến chiến đấu ở Ukraine thành những anh hùng, trong khi những người Hồi giáo ở phương Tây tham gia các nhóm kháng chiến chống lại những kẻ chiếm đóng nước ngoài ở Trung Đông bị coi là khủng bố. Nếu nói Putin đã tàn nhẫn với báo chí nhưng đồng minh của Mỹ cũng vậy, người cai trị Ả Rập Saudi trên thực tế Mohammed bin Salman đã ra lệnh sát hại và phân xác nhà báo Jamal Khashoggi, và trong tháng này đã giám sát một vụ hành quyết hàng loạt 81 người bị kết tội hình sự.

Tội ác chiến tranh đòi hỏi sự phán xét và trách nhiệm đạo đức như nhau. Tội ác chiến tranh của nước Mỹ không được tính và nạn nhân của tội ác chiến tranh của Mỹ cũng vậy. Và sự đạo đức giả này làm cho một thế giới dựa trên luật lệ, tuân thủ luật pháp quốc tế, không thể thực hiện được.

4. Chris Hedges chỉ ra rằng, chính trị gia, quân đội Mỹ hiểu rõ bản chất hai mặt, đạo đức giả này.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, quân Đức, Mỹ và Anh đã không ngừng ném bom các thành phố khiến 1/5 số nhà của người Đức đã bị phá hủy; một triệu thường dân Đức đã thiệt mạng hoặc bị thương; 7,5 triệu người Đức trở thành vô gia cư. Các cuộc ném bom ở Dresden, Hamburg và Tokyo giết chết hơn 90.000 thường dân Nhật Bản, khiến một triệu người mất nhà cửa, và vụ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki đã cướp đi sinh mạng của từ 129.000 đến 226.000 người, hầu hết trong số họ là thường dân… với mục đích duy nhất là phá vỡ tinh thần của người dân thông qua cái chết hàng loạt và khủng bố.  Mục tiêu nhắm vào dân thường trong mọi cuộc chiến kể từ đó được coi là mục tiêu hợp pháp. Vào mùa hè năm 1965, Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là Robert McNamara gọi các cuộc ném bom vào phía bắc Sài Gòn khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng là một phương tiện liên lạc hữu hiệu với chính quyền Hà Nội.

McNamara, sáu năm trước khi chết đã bày tỏ ăn năn, hối hận khi được phỏng vấn trong bộ phim tài liệu “The Fog of War”. McNamara nói trong phim, Tướng Không quân Curtis LeMay trực tiếp giám sát các cuộc ném bom vào dân thường ở Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai và hàng tấn bom napalm và bom đạn vào các mục tiêu dân sự ở Hàn Quốc đã giết chết 20% dân số, tuyên bố: “nếu chúng tôi thua trong chiến tranh,  tất cả chúng tôi sẽ bị truy tố là tội phạm chiến tranh”. 

5. Chris Hedges kết luận rằng, trong lịch sử, những người bị truy tố vì tội ác chiến tranh, cho dù là hệ thống phân cấp của Đức Quốc xã ở Nuremberg hay các nhà lãnh đạo của Liberia, Chad, Serbia và Bosnia, đều bị truy tố vì họ thua trận và vì họ là kẻ thù của Hoa Kỳ. Nhưng sẽ không có việc truy tố các nhà cầm quyền Ả Rập Xê-út về các tội ác chiến tranh đã gây ra ở Yemen hoặc giới lãnh đạo quân sự và chính trị Hoa Kỳ vì những tội ác chiến tranh mà họ đã thực hiện ở Afghanistan, Iraq, Syria và Libya, hoặc một thế hệ trước đó ở Việt Nam, Campuchia, và Lào. Những hành động tàn bạo mà Mỹ gây ra, chẳng hạn như Mỹ Lai, nơi 500 thường dân Việt Nam không vũ trang bị lính Mỹ bắn hạ, được công khai, được xử lý bằng cách tìm ra một vật tế thần, thường là một sĩ quan cấp thấp, người bị tuyên một bản án tượng trưng.

Có thể nói, bài luận dài của nhà báo Chris Hedges đã phơi bày toàn bộ bản chất hai mặt của cái gọi là “tội phạm chiến tranh” trong mắt chính giới nước ông. Bằng bài viết này, Chris Hedges xứng đáng là tượng đài đáng trân trọng khi nói về tội ác chiến tranh, tiếng nói lương tri, giá trị của nhân bản thực sự.

Mời các bạn đọc toàn văn bài báo dài này tại đường link https://consortiumnews.com/2022/03/22/chris-hedges-the-lie-of-american-innocence/?fbclid=IwAR1E3ZJL5UHzq9kG9C7FZSXNMNBwNGtlCG-GviMPuMEG7yeHuFKkhktiHpw

2 nhận xét:

  1. Tội ác chiến tranh của Mỹ đã diễn ra trên ngay chính mảnh đất của Việt Nam chứ đâu, từ Bắc chí Nam nơi đâu cũng nhìn thấy bằng chứng đó. Nhân dân Việt Nam vẫn muốn gác lại quá khứ để hướng đến tương lai nhưng kẻ nào không biết điểm dừng thì chúng ta sẵn sàng để cho họ thấy sức mạnh Dân tộc này.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Bài luận dài của nhà báo Chris Hedges đã phơi bày toàn bộ bản chất hai mặt của cái gọi là “tội phạm chiến tranh” trong mắt chính giới nước ông. Bằng bài viết này, Chris Hedges xứng đáng là tượng đài đáng trân trọng khi nói về tội ác chiến tranh, tiếng nói lương tri, giá trị của nhân bản thực sự.

      Xóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog