Loa Phường Blog

Vụ việc giáo xứ Vụ bản lại bị lợi dụng...

 Biển Xanh


Mấy ngày gần đây những con kền kền ăn xác thối trên RFA, RFI, BBC... liên tục tung  tin liên quan đến vụ việc ở giáo xứ Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, với nội dung cố tình xuyên tạc chính quyền Việt Nam đàn áp tôn giáo.

Sự việc ngày 20/2/2022 tại giáo xứ Vụ Bản được Tổng giáo phận Hà Nội đăng tải như sau: “...Vào lúc 10h00 sáng Chúa nhật 20/02/2022 Đức TGM Giuse đã chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ nhỏ bé của giáo xứ Vụ Bản, toạ lạc tại thị trấn Vụ Bản, thay vì dâng Thánh lễ tại nhà nguyện của giáo họ Đồng Tâm như đã dự định. Hiện diện trong Thánh lễ còn có cha Giuse Nguyễn văn Thoan, Quản hạt Mỹ Đức Hoà Bình, quý Cha trong giáo hạt, quý Tu sĩ và bà con giáo dân trong giáo xứ....

Cuối Thánh lễ, có hai người xưng là đại diện chính quyền thị trấn Vụ Bản xông lên Cung thánh đòi giải tán Thánh lễ. Sự cố này làm Thánh lễ bị gián đoạn ít phút. Tuy nhiên, cộng đoàn Phụng vụ vẫn giữ được sự trang nghiêm. Trong khi đó, một số linh mục đồng tế và một số giáo dân đã ra can thiệp đề nghị hai người này rời khỏi nhà thờ để Thánh lễ được tiếp tục....”
Từ nguyên liệu tin của Tổng giáo phận Hà Nội là trong buổi lễ có sự xuất hiện của 02 người đòi giải tán buổi lễ đăng lên đám kền kền này đã chế biến thành món ăn sẵn quen thuộc là xuyên tạc bôi xấu chính quyền, chúng cứ phải bù lu bù loa lên tố chính quyền trước đã chứ chưa cần biết 2 người xuất hiện khiến buổi lễ gián đoạn mấy phút kia để làm gì, đã làm những gì để “đàn áp” trong khoảng thời gian ít ỏi ấy.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp đang căng mình chống dịch, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt đã có các văn bản quy định dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung đông người, đám cưới, hạn chế tối đa số lượng người tham gia lễ tang.... để tránh sự lây lan dịch bệnh không đáng có. Thị trấn Vụ Bản cũng là một trong những tâm dịch của huyện Lạc Sơn, với số lượng người mắc covid đang điều trị tại nhà đông, với chỉ đạo của tỉnh, huyện, thị trấn không tổ chức các sự kiện tập trung đông người trước diễn biến dịch phức tạp, vậy mà bất chấp các quy định của chính quyền các cấp, bất chấp những cảnh báo về tình hình dịch bệnh, giáo xứ Vụ Bản vẫn tổ chức hoạt động tôn giáo với đông người tham dự diễn ra vào ngày 20/02/2022 và không tuân thủ triệt để các biện pháp phòng chống dịch trong quá trình sinh hoạt tôn giáo. Điều này rõ ràng đem lại nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, cần sự tuýt còi khẩn trương của chính quyền địa phương.

Sự đời cũng lắm éo le, khi chính quyền có mặt kịp thời để gặp gỡ, thuyết phục, yêu cầu dừng và giải tán buổi lễ để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh covid-19 tại địa phương một cách chính đáng thì chúng gào mồm ăn vạ là đàn áp, nhưng nếu mà có hệ quả đáng tiếc xảy ra gây lây lan dịch bệnh rộng như hoạt động tôn giáo tại điểm nhóm “Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng” tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 thì  có lẽ đám ngứa mồm này lại nhảy choai choai lên kêu tại chính quyền địa phương biết mà không có động thái gì. Nói chung khi mà cố ý bôi xấu chính quyền, chống đối nhà nước thì các con rận, lũ phản động và đài báo kền kền không bỏ qua bất cứ cơ hội xuyên xẹo nào dù là nhỏ nhất, đằng này lại là lợi dụng sự nhạy cảm của tôn giáo, chúng càng dễ xuyên tạc vụ việc, kích động mẫu thuẫn lương giáo để hoạt động chống phá nhà nước nhiều hơn nữa.

6 nhận xét:

 1. Việt Tân lúc nào cũng chăm chăm để lợi dụng những sự việc khách quan rồi chống phá, xuyên tạc, bôi nhọ chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước, bôi nhọ chế độ xã hội chủ nghĩa của ta. Bản chất xấu xa, đê tiện mãi mãi không đổi của Việt Tân sớm muộn gì cũng khiến chúng lên đường sớm mà thôi

  Trả lờiXóa
 2. Không thể chấp nhận được, trước khi vụ bà con giáo dân tại Giaos phận hà tĩnh cũng rung chuông đánh kẻng tụ tập truyền đạo trong mùa dịch cũng bị lên VTV, lúc đó Thái Hợp rất lúng túng. Phải nói rằng trong đại dịch, các chức sắc tôn giáo phải đồng hành với bà con chứ, đồng hành với chính quyền chứ. tôi nghĩ đây chỉ một chiêu trò làm quá, chứ phía chính quyền chưa chắc đã sai khi làm tròn bổn phận

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Động thái này là hết sức cần thiết để làm rõ và cũng là để giải tỏa những nghi ngại xung quanh sự việc dược xảy ra hết sức chóng vánh này. Tuy nhiên thay vì chờ đợi cơ quan chức năng, chính quyền có thẩm quyền phản hồi chính thức về sự việc mới lên tiếng thì Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã có thông báo mang tính quy kết, khẳng định đối với những nghi ngại được nêu ra. Đây là điều hết sức đáng tiếc và không nên, không đáng xảy ra và cho thấy phần nào sự vội vàng của Tòa Tổng Giám mục đối với sự việc đã xảy ra.

  Trả lờiXóa
 5. Trên thực tế, đây là một sự việc hết sức hi hữu. Xuất phát từ động cơ hết sức tốt lành là khuyến cáo và yêu cầu chấp hành quy định phòng chống dịch bệnh covid19, đại diện chính quyền địa phương tại đây đã có mặt và yêu cầu chấm dứt thánh lễ khi phát hiện sự việc. Đại diện chính quyền cũng nhanh chóng rời đi để thánh lễ tiếp tục khi được giải thích và đề nghị từ một số linh mục có mặt. Thế nhưng, thay vì xem đó là việc bình thường, là trách nhiệm của chính quyền trước những diễn biến dịch bệnh diễn biến phức tạp thì một số người trong cuộc lại bị hướng lái bởi những kẻ cực đoan bên ngoài. Rất nhiều tài khoản facebook chính danh người Công giáo đã có những lời lẽ kích động, đề nghị Tòa Tổng Giám mục Hà Nội phải làm cái này, cái kia. Và đáng buồn thay khi khi điều không cần đến đã xảy đến.

  Trả lờiXóa
 6. Xung quanh sự việc này, như đã nói ở trên lẽ ra Tòa Tổng Giám mục Hà Nội nên tiết chế và biết được điều nên làm. Những sự việc như thế này hoàn toàn không lớn, không đáng bị đẩy quá xa. Song thiết nghĩ nó sẽ ít nhiều tác động tới cục diện trong mối quan hệ giữa Tòa thánh và nhà nước Việt Nam trong tiến trình nâng cấp quan hệ ngoại giao từ không thường trú lên cơ chế thường trú.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog