Loa Phường Blog

Vì sao giới dân chửi gán yếu tố Trung Quốc cho vụ bắt bà Ngụy Thị Khanh?

 Loa Phường


Trong tháng 01/2022, bà Nguỵ Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID), đã bị Cơ quan an ninh điều tra của Công an thành phố Hà Nội bắt với tội danh trốn thuế. Vì tổ chức GreenID từng nhiều năm phản đối các dự án xây dựng nhà máy nhiệu điện than ở Việt Nam, bao gồm các dự án có nguồn vốn Trung Quốc, giới dân chửi đã nhanh chóng đưa yếu tố Trung Quốc vào các tin đồn liên quan đến vụ bắt giữ này. Chẳng hạn, ngày 10/02, trang RFA tiếng Việt đã đăng một bài của cây bút Trần Thọ, đại ý nói rằng Trung Quốc đứng đằng sau vụ bắt bà Ngụy Thị Khanh về tội trốn thuế. Bài viết của Trần Thọ là bài được đọc nhiều nhất trên RFA tiếng Việt trong suốt ba ngày qua. Đây là một điều khôi hài, vì bài viết của Thọ không đưa ra được bất cứ bằng chứng sát sườn nào, chỉ thiên về khoản kích động người đọc.Trước hết, Trung Quốc có nhất thiết phải muốn bắt bà Ngụy Thị Khanh không? Nhìn lại, có thể thấy dù các chiến dịch vận động chống nhiệt điện than của GreenID tác động mạnh đến nhiều người dân ở các đô thị lớn, chúng không hề tác động đáng kể đến chính sách của chính phủ Việt Nam. Dù bà Khanh có tại ngoại để chống nhiệt điện than nữa hay không, thì ngần đó dự án điện than ở Việt Nam vẫn tồn tại. Như vậy, việc bắt bà Khanh thực ra chẳng ảnh hưởng nhiều đến các dự án điện than ở Việt Nam, bao gồm những dự án có vốn Trung Quốc.

Thêm nữa, điện than không phải là lĩnh vực đầu tư duy nhất ở Việt Nam. Nếu cho rằng Trung Quốc gây áp lực đòi Việt Nam bắt bà Khanh, thì tại sao bao nhiêu người từng phản đối các dự án liên quan đến Trung Quốc ở Việt Nam – như dự án khai thác Bauxite ở Tây Nguyên, dự án đường cao tốc Bắc-Nam, dự thảo luật Đặc khu Kinh tế… – lại vẫn tại ngoại? Sao họ cứ phải nhét vào vụ việc hai chữ “Trung Quốc”!

Tại sao lại như vậy? Đó là vì từ nhiều năm nay, giới dân chửi đã quen lợi dụng tâm lý ghét Trung Quốc của người Việt Nam để kích động quần chúng chống chế độ. Dần dà, họ có thói quen gán yếu tố Trung Quốc vào mọi vụ việc, bất kể chuyện đó có đúng sự thật hay không. Còn quần chúng dân chửi thì cứ nhắm mắt tiêu thụ mọi thông tin được gắn mác “chống Trung Quốc”, mà không chịu động não suy nghĩ.

 

9 nhận xét:

 1. Nếu cho rằng Trung Quốc gây áp lực đòi Việt Nam bắt bà Khanh, thì tại sao bao nhiêu người từng phản đối các dự án liên quan đến Trung Quốc ở Việt Nam – như dự án khai thác Bauxite ở Tây Nguyên, dự án đường cao tốc Bắc-Nam, dự thảo luật Đặc khu Kinh tế… – lại vẫn tại ngoại?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các nhà hoạt động cộm cán khác đều đang lo sợ, vì cho rằng chính phủ đã bắt ba người thì không ngại gì mà không bắt thêm. Vì vậy, họ gần như không có hành động nào để lên tiếng cho bà Khanh, như thường thấy trong những vụ việc của các năm trước.

   Xóa
 2. Giới dân chửi đã quen lợi dụng tâm lý ghét Trung Quốc của người Việt Nam để kích động quần chúng chống chế độ. Dần dà, họ có thói quen gán yếu tố Trung Quốc vào mọi vụ việc, bất kể chuyện đó có đúng sự thật hay không. Còn quần chúng dân chửi thì cứ nhắm mắt tiêu thụ mọi thông tin được gắn mác “chống Trung Quốc”, mà không chịu động não suy nghĩ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sau vụ việc này, dường như phía các tổ chức thân phương Tây ở Việt Nam đã thua về nhiều mặt. Không những bị nước ngoài và đồng đội bỏ rơi, họ còn phải đối mặt với sự tan vỡ lý tưởng, do nhận ra thứ mà hệ thống của họ thượng tôn là lợi nhuận thay vì nhân quyền. Không đáng ngạc nhiên, nếu ta thấy họ đánh mất nhiều phần ảnh hưởng trong xã hội trong thời gian tới.

   Xóa
 3. Việc trốn thuế là hành vi cá nhân của bà Ngụy Thị Khanh, đây là hành vi phạm tội thì sẽ bị xử lí theo đúng luật pháp nước Việt Nam thôi, không có lí do lí trấu, Trung Quốc hay Mỹ hay cái gì ở đây hết, toàn là suy diễn, đồn đoán, cố tình kích động mọi người dân lung lay tư tưởng, đúng là độc ác hết chỗ nói

  Trả lờiXóa
 4. Có lẽ RFA cố tình gán yếu tố Trung quốc trong vụ Bà Ngụy Thị Khanh bị bắt là muốn cố tình tạo ra làn sóng dư luận, bắt nguồn từ việc người dân ta đã có thiện cảm không tốt về trung quốc, nói đúng hơn là về những chính sách không hợp lý của Trong Quốc. Thế nhưng ý đồ của chugns sẽ khoogn thể thực hiện được đâu vì chúng ta ngày càng hiểu biết, ngày càng văn minh, sẽ khoogn còn ai ngu ngốc tin vào mấy lời xàm xí đó

  Trả lờiXóa
 5. Trần Thọ là một thằng ăn ốc nói mò!; RFA cũng là một tuồng theo đuôi kẻ ăn ốc nói mò (không đưa ra được bằng chứng nhưng nói lấy được việc bắt cái bà Khanh ất ơ nào đó tội trốn Thuế nhưng lại nói Việt Nam theo đuôi Tàu, việc nhỏ nhoi này chính quyền Việt Nam đâu cần ai dạy?), vậy nên cái đài RFA này ngày càng thối như cứt ấy; thế mà luôn vác cái mặt khoe ta đây tầm cở 'Cuốc tế". Đúng là một lũ ngu xuẩn hết thuốc chữa.

  Trả lờiXóa
 6. Tội trốn Thuế là một hành vi vi phạm pháp luật Nghiêm trọng tại Việt Nam và cả ở các nước Phương Tây. Vậy thì các tổ chức luôn khoe bênh vực nhân quyền để chống phá Việt Nam nhưng gặp phải đàn con chuyên ăn trộm hay trốn tiền Thuế thì dám mở miệng sao?. Họ câm miệng lại là phải.

  Trả lờiXóa
 7. Đây là cái giá phải trả cho những kẻ đi theo thứ gọi là "lý tưởng" của NGO. Khi đã chịu vòng lao lý của pháp luật thì các tổ chức hậu thuẫn đằng sau cũng im bặt, không thấy gì gọi là giúp đỡ. Rất nhiều tên rận chủ đã rơi vào cảnh này. Âu cũng là mẫu số chung cho những kẻ đi theo bè lũ phản quốc.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog