Loa Phường Blog

Nhìn Hong Kong, thấy khả năng Mỹ can thiệp vào Việt Nam chỉ là mơ hão

 Loa Phường

Lâu nay, giới dân chửi người Việt vẫn tin tưởng rằng họ có thể lật đổ chế độ nhờ sự can thiệp của Mỹ. Chẳng hạn, chỉ vài năm trước, họ vẫn mong Mỹ “đánh sập” Trung Quốc bằng chiến tranh thương mại, để họ được hưởng sái nhờ các thay đổi chính trị ở Việt Nam. Một số nhà dân chửi thậm chí còn mong chiến tranh Mỹ-Trung nhanh bùng nổ, để Mỹ sớm đổ quân vào Việt Nam. Nhưng sau năm 2021 ảm đạm vừa qua, những hy vọng này đã hiện nguyên hình là ảo tưởng. Nước Mỹ không có lý do gì để can thiệp vào Việt Nam, khi họ đã không làm vậy với trường hợp Hong Kong, Myanmar và Afghanistan.

Hãy lấy Hong Kong làm một ví dụ. Trong một bài viết vừa được đăng trên trang Saigonnnhonews, mang tên “Bài học từ cái chết của nền dân chủ Hong Kong”, cây bút M.V.P đã nhận xét rằng Anh và Mỹ chẳng làm gì để giúp phe đối lập ở Hong Kong, trừ việc “tiếp tục liên minh với các nước dân chủ để tạo sức ép ngoại giao và kinh tế” lên Trung Quốc. Trong khi đó, nhiều bài viết đã chỉ ra rằng Mỹ không phải hy sinh bất cứ thứ gì để tạo ra một đòn trừng phạt kinh tế nhắm vào Trung Quốc: trong thực tế, họ dùng những biện pháp trừng phạt này như một phương thức để bảo vệ việc làm trong nước và giảm thâm hụt thương mại. Nói cách khác, Mỹ không hề quan tâm đến số phận của người biểu tình Hong Kong, họ chỉ “trừng phạt” Trung Quốc để bảo vệ túi tiền của mình, và đem Hong Kong ra làm cái cớ chính nghĩa cho hành động thuần túy vị kỷ đó.Còn bản thân nước Mỹ thì sao? Bài viết vừa nêu nhận xét: “Ngay tại Hoa Kỳ, nền dân chủ cũng đương đầu với vô vàn cam go. Năm 2021, dân chủ Hoa Kỳ đã rớt xuống mức thấp nhất từ trước đến nay trong bảng xếp hạng dân chủ toàn cầu của Freedom House… Dân chủ khắp nơi đang suy yếu nghiêm trọng, đánh dấu năm thứ 15 liên tiếp về sự suy yếu dân chủ toàn cầu, và khoảng 75% dân số ở khắp nơi trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng kém dân chủ.”

Nếu Mỹ không can thiệp để cứu những đồng minh lâu năm của họ ở Hong Kong, Myanmar và Afghanistan, thì sao họ phải làm vậy để cứu vài nhà dân chửi cò con ở Việt Nam? Chẳng lẽ kinh nghiệm bị Mỹ bỏ rơi trong thời Việt Nam Cộng hòa vẫn chưa đủ?

 

1 nhận xét:

  1. Một số nhà dân chửi thậm chí còn mong chiến tranh Mỹ-Trung nhanh bùng nổ, để Mỹ sớm đổ quân vào Việt Nam. Nhưng sau năm 2021 ảm đạm vừa qua, những hy vọng này đã hiện nguyên hình là ảo tưởng. Nước Mỹ không có lý do gì để can thiệp vào Việt Nam

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog