Loa Phường Blog

Mỹ là thành trì cuối cùng của tự do trên trái đất?

 Loa Phường


Mới đây, fanpage của đảng Việt Tân đã đăng một câu nói của cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, mà hai ngày trước đã được Mike Pompeo trích dẫn lại. Câu này ngụ ý rằng Mỹ là thành trì cuối cùng của tự do trên trái đất, mất tự do ở Mỹ thì chẳng thể trốn đi đâu. Những người ủng hộ Việt Tân đã vào like lấy like để câu này, không rõ vì họ tôn thờ nước Mỹ, hay vì trốn sang Mỹ là điều họ đã làm hoặc muốn làm lâu nay. Không ai tự hỏi liệu câu nói hợm hĩnh này có hay không phản ánh đúng thực tế.Có thật Mỹ là thành trì cuối cùng của tự do trên trái đất không? Trong bảng xếp hạng năm 2020 của tổ chức Freedom House, Mỹ chỉ được 83 điểm tự do, trong khi Na Uy được 100 điểm và Canada được 98 điểm. Đứng đầu bảng chỉ số tự do trong nhiều năm không phải là Mỹ, mà là các nước Bắc Âu. Cũng nên nhớ rằng nước Mỹ nằm trong tay những tập đoàn lớn như Facebook và Google, và nực cười thay, Việt Tân đang lên án hai tập đoàn này về việc đồng lõa với kiểm duyệt chính trị nhằm đổi lấy lợi nhuận.

Còn hai người đã sử dụng câu nói kia thì sao? Vào thời trẻ, Ronald Reagan từng làm việc cho hệ thống kiểm duyệt điện ảnh đã triệt tiêu các nghệ sĩ bị xem là “thân Cộng” bằng cách đưa họ vào Danh Sách Đen Hollywood. Trong khi đó, Mike Pompeo từng làm Ngoại trưởng thân tín của Donald Trump, người bị đương kim Tổng thống Joe Biden xem là đã có ý định đảo chính để lật đổ nền dân chủ đa đảng của nước Mỹ. Cả hai người này không có nhiều tư cách để phát ngôn về tự do. Việt Tân, một tổ chức từng ám sát những nhà báo công kích mình, cũng không có tư cách.

Giờ hãy quay về chủ đề chính của câu nói. Ai đang đe dọa tự do của nước Mỹ: Trump, Biden, hay những dân nhập cư mà Trump muốn ngăn? Số dân nhập cư này có bao gồm những nhà dân chửi đang xếp hàng đợi xin tị nạn ở Mỹ hay không?

Mong Việt Tân bàn về những chủ đề này cho rốt ráo trước khi gáy.

5 nhận xét:

 1. Cầm đầu lũ Việt Tân toàn bọn bại não, chỉ giỏi lừa người để kiếm tiền mà thôi chứ lũ chúng có tài kinh bang tế thế gì đâu, nói với chúng mà làm gì cho bẩn mồm!.

  Trả lờiXóa
 2. Nước Mỹ - nước tư bản phát triển hàng đầu, luôn tự xưng là thực hiện tốt dân chủ, nhân quyền - nhưng thực tế không phải vậy. Ở Mỹ, vấn đề dân chủ, nhân quyền có rất nhiều bất ổn, như: quyền về người da màu, quyền được đảm bảo về việc làm, nhà ở, chăm sóc y tế, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, v.v. Cựu tổng thống Mỹ Bin Clin-tơn đã cho rằng: "cho đến nay thành tích của Hoa Kỳ trong lĩnh vực nhân quyền vẫn chưa hoàn hảo,..

  Trả lờiXóa
 3. tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma thừa nhận: "Đã có nhiều người cùng màu da với ông đang bị phân biệt đối xử ở Mỹ". Trong khi các nhà dân chủ giả hiệu ở Việt Nam lớn tiếng đòi xoá bỏ chế độ “đảng trị”, thực hiện “đa nguyên”, “đa đảng” theo kiểu phương Tây, thì nhà trí thức hàng đầu nước Mỹ Noam Chom-si-ky đã cảnh báo và vạch trần thẳng thừng rằng: "đừng có ai nên ảo tưởng. Thực chất Mỹ là một chế độ độc đảng và các đảng cầm quyền là đảng kinh doanh"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những người ủng hộ Việt Tân đã vào like lấy like để câu này, không rõ vì họ tôn thờ nước Mỹ, hay vì trốn sang Mỹ là điều họ đã làm hoặc muốn làm lâu nay mà không ai tự hỏi liệu câu nói hợm hĩnh này có hay không phản ánh đúng thực tế khách quan.

   Xóa
 4. Những năm gần đây, thế giới chứng kiến các “đảng kinh doanh” cầm quyền ở Mỹ và phương Tây đã và đang xuất khẩu “dân chủ”, “nhân quyền” - các giá trị của nước Mỹ theo quan niệm của họ sang các nước khác với nhiều phương thức, hình thức khác nhau hết sức phi dân chủ, nhân quyền, kể cả bằng vũ lực. Tình trạng nhiều quốc gia, nhiều khu vực trên thế giới rơi vào bất ổn, rối ren có nguyên nhân từ những hành động nêu trên của Mỹ và phương Tây.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog