Loa Phường Blog

Dư luận về nữ “anh hùng môi trường” vừa bị bắt giữ

 Loa Phường


Bà Ngụy Thị Khanh, giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh GreenID, bị công an Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi trốn thuế hôm 9/2.Theo tìm hiểu thì bà Ngụy Thị Khanh là người Việt đầu tiên nhận giải thưởng Môi trường Goldman, giải thưởng lớn nhất thế giới dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở. Bà từng được gọi là “anh hùng môi trường” qua công tác về kết nối mạng lưới môi trường, từ năng lượng xanh đến ô nhiễm không khí. Giải thưởng Goldman ghi nhận họ trao giải cho bà Khanh vì nỗ lực giúp Việt Nam loại bỏ được 115 triệu tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm.

Bà Khanh từng giải thích: “Con số 115 triệu tấn khí thải carbon dioxide mà Ban Chấm giải ước tính là lượng phát thải tránh được khi Chính phủ cắt bỏ 20.000 MW nhiệt điện than trong Quy hoạch điện 7 điều chỉnh. Kết quả này không chỉ là nỗ lực của tôi mà còn của các đồng sự tại Green ID, nhiều chuyên gia và Bộ, ngành cùng cởi mở trao đổi đi đến đồng thuận.Nhưng có lẽ tôi và GreenID được nhắc đến là bởi chúng tôi đã theo đuổi đến cùng mục tiêu này và cũng là nhóm duy nhất đưa ra con số mục tiêu cần cắt giảm.”

Được biết, bà Ngụy Thị Khanh sinh năm 1976. Bà Khanh theo học lịch sử, tiếng Pháp và ngoại giao và từng dự định trở thành một nhà ngoại giao. Tuy nhiên, bà đam mê với lĩnh vực môi trường và sau khi tốt nghiệp đại học, bắt đầu làm về bảo tồn tài nguyên nước và phát triển cộng đồng cho một tổ chức phi lợi nhuận nhỏ của Việt Nam. Năm 2011, bà thành lập Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững ở Việt Nam, quản lý tốt hơn tài nguyên nước, không khí và phát triển xanh. Bà đồng thời là thành viên sáng lập Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam, một mạng lưới gồm 11 tổ chức Việt Nam và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực môi trường và xã hội cùng hợp tác về các vấn đề năng lượng khu vực.

Theo Facebooker Bão Lửa, việc bà Khanh và tổ chức GreenID được nước ngoài tài trợ và góp phần tham gia “tư vấn quy hoạch nghành điện” và đã “giúp” Việt Nam cắt giảm 20.000 MW điện than, “bổ sung” khoảng 20.000 MW điện mặt trời và điện gió. Với thành tích vận động truyền thông góp phần “tiêu diệt” nhiều dự án thủy điện và nhiệt điện, điện hạt nhân giá rẻ, đưa điện mặt trời, điện gió, nhiệt điện LPG giá cắt cổ của phương Tây với dân Việt nên được tổ chức của Mỹ vinh danh, thành anh hùng. Ai cũng biết điện gió, điện mặt trời vừa phập phù vừa đắt khét, chưa kể nó còn báo hại điện truyền thống vì phải dự trữ công suất huy động khi đêm xuống/lặng gió, ban ngày lại để không… Nhưng bằng cách nào đó, chúng làm cho đám đông phát cuồng, và chửi rủa những nguồn điện khác. Cái mùi khen khét kiểu này thường thấy trong các nhãn hàng NGOs…Và mục tiêu chính là An ninh năng lượng của Việt Nam, thiệt hại nhất là hủy bỏ dự án điện hạt nhân đi kèm hàng loạt cán bộ được cử đi học đào tạo hàng năm trời xong về đi chạy xe ôm kiếm sống.

Tuy nhiên, chính vì sử dụng tiền thưởng khủng không minh bạch, tương đương 4,5 tỷ VND, trốn thuế ước tính gần 500 triệu đồng đã khiến bà Khanh rơi vào vòng lao lý.

Theo Điều 200 BLHS, hành vi trốn thuế từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng có nguy cơ “bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm

Dự đoán rằng, truyền thông phương Tây và zân chủ sẽ rất xôn xao, chắc chắn sẽ đặt điều công kích, chấm điểm "vi phạm nhân quyền" xung quanh vụ việc này.

 

15 nhận xét:

 1. Vì sử dụng tiền thưởng khủng không minh bạch, tương đương 4,5 tỷ VND, trốn thuế gần 500 triệu đồng đã khiến bà Khanh rơi vào vòng lao lý. Vậy mới nói tuy có mục đích tốt nhưng sai một ly đi một dặm, ranh giới giữa đồng tiền và vòng lao lý rất mong manh, bất cứ ai cũng khó có thê thoát khỏi nếu không có đủ ý chí vững vàng.

  Trả lờiXóa
 2. Do sử dụng tiền thưởng không minh bạch khiến bà Khanh rơi vào vòng lao lý. Dự đoán rằng, truyền thông phương Tây và zân chủ sẽ rất xôn xao, chắc chắn sẽ đặt điều công kích, chấm điểm "vi phạm nhân quyền" xung quanh vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 3. Anh hùng môi trường mà lại đi trốn thuế, ôi thật nực cười, không biết bà này có cảm thấy hổ thẹn khi nhận giải không nhỉ, chứ sao thấy con người không có đạo đức này trông cứ buồn nôn, thôi tống nhanh đi bóc lịch cho xã hội trong lành hơn chứ cứ để cái loại nayftoonf tại mãi thì đất nước còn gì mà phát triển nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điện gió, điện mặt trời vừa phập phù vừa đắt khét, chưa kể nó còn báo hại điện truyền thống vì phải dự trữ công suất huy động khi đêm xuống/lặng gió, ban ngày lại để không… Nhưng bằng cách nào đó, chúng làm cho đám đông phát cuồng, và chửi rủa những nguồn điện khác. Cái mùi khen khét kiểu này thường thấy trong các nhãn hàng NGOs

   Xóa
 4. Buồn cười nhờ, được nhận giải thưởng với giá trị không hề nhỏ, muốn nuốt hết cho bản thân, mà không muốn nộp thuế thì đi tù là đúng rồi, uổng cho bao nhiêu cố gắng để đoạt giải. Đúng là sai một li đi một dặm, hi vọng đâu là bài học sâu sắc cho bà này, một lần và cả đời hi vọng không còn có lần sau

  Trả lờiXóa
 5. Vừa qua, các rận chủ đua nhau giật title, đưa tin việc bà Nguỵ Thị Khanh, người đầu tiên nhận giải thưởng môi trường Goldman danh giá của Việt Nam, đã bị bắt giam vì tội “trốn thuế”. Theo thông tin từ báo giới, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Hà Nội hôm 8/2 ra thông báo về việc khởi tố bà Nguỵ Thị Khanh, về tội “trốn thuế” theo Điều 200 của Bộ luật Hình sự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mục tiêu chính là An ninh năng lượng của Việt Nam, thiệt hại nhất là hủy bỏ dự án điện hạt nhân đi kèm hàng loạt cán bộ được cử đi học đào tạo hàng năm trời xong về đi chạy xe ôm kiếm sống, thật đáng thương cho cả một thế hệ được đào tạo đã tốn biết bao nhiêu tiền.

   Xóa
 6. Điều này chả có gì lạ vì việc nổi tiếng hay không thì việc bị bắt vì hành vi vi phạm pháp luật là điều hoàn toàn dễ hiểu. Ấy vậy mà các “rận chủ” nhà ta lại cố bấu víu vào việc này để vu cáo chính quyền Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền. Thật nực cười thay!

  Trả lờiXóa
 7. Lâu nay, việc những người nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực bị bắt, bị phạt về tội trốn thuế không phải là chuyện lạ. Điều đó cho thấy rằng, không phải cứ là người nổi tiếng thì không có hành vi vi phạm pháp luật.Vậy thì liệu một người nổi tiếng như bà Nguỵ Thị Khanh có thể trốn tội khi đang sinh sống tại một Nhà nước pháp quyền hay không!?

  Trả lờiXóa
 8. Nhiều đối tượng chống phá cố liên hệ sự việc của bà Nguỵ Thị Khanh với những trường hợp tương tự như Đặng Đình Bách, Mai Phan Lợi, Bạch Hùng Dương. Tuy nhiên những đối tượng trên đều đã cúi đầu nhận tội trước những chứng cứ được đưa ra trước tòa. Những đối tượng trên là phạm tội trốn thuế thật chứ chẳng phải vì lý do nào khác.

  Trả lờiXóa
 9. Thật buồn cười khi một người nhận được giả thưởng có thể nói là lớn nhất thế giới cho các hoạt động của bảo vệ môi trường, đồng thời là giám đốc của một công tyu ấy vậy mà bà ấy lại đi trốn thuế. chắc chắn ràng tuyền thoong phương tây cũng như đám rận chủ cuội sẽ nhảy vào công kích Việt NAm vi phạm dân chủ nhân quyền để có thể có cớ chống phá Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận hết giải thưởng này nọ, thế mà ả "anh hùng môi trường" này lại phạm tội trốn thuế, nghĩa vụ cơ bản của công dân, kể ra cũng thật ngộ! Và thật ngộ thay những trang báo như BBC lại kêu lố rằng "VN bắt giữ người từng được xem là anh hùng môi trường". Vi phạm pháp luật thì phải chịu trách nhiệm thôi. Pháp luật chỉ xử lí đúng người đúng tội. Câu hỏi đặt ra là tại sao anh hùng này lại cuỗm lắm tiền của nhân dân, của doanh nghiệp thế mà không thực hiện được nghĩa vụ minh bạch của doanh nghiệp mình?

  Trả lờiXóa
 11. Theo tìm hiểu thì bà Ngụy Thị Khanh là người Việt đầu tiên nhận giải thưởng Môi trường Goldman, giải thưởng lớn nhất thế giới dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở. Bà từng được gọi là “anh hùng môi trường” qua công tác về kết nối mạng lưới môi trường, từ năng lượng xanh đến ô nhiễm không khí. Giải thưởng Goldman ghi nhận họ trao giải cho bà Khanh vì nỗ lực giúp Việt Nam loại bỏ được 115 triệu tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm.

  Trả lờiXóa
 12. Được biết, bà Ngụy Thị Khanh sinh năm 1976. Bà Khanh theo học lịch sử, tiếng Pháp và ngoại giao và từng dự định trở thành một nhà ngoại giao. Tuy nhiên, bà đam mê với lĩnh vực môi trường và sau khi tốt nghiệp đại học, bắt đầu làm về bảo tồn tài nguyên nước và phát triển cộng đồng cho một tổ chức phi lợi nhuận nhỏ của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Nhưng bằng cách nào đó, chúng làm cho đám đông phát cuồng, và chửi rủa những nguồn điện khác. Cái mùi khen khét kiểu này thường thấy trong các nhãn hàng NGOs…Và mục tiêu chính là An ninh năng lượng của Việt Nam, thiệt hại nhất là hủy bỏ dự án điện hạt nhân đi kèm hàng loạt cán bộ được cử đi học đào tạo hàng năm trời xong về đi chạy xe ôm kiếm sống.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog