Loa Phường Blog

Báo chí đừng gây khó cho ... ngoại giao Việt!

 Loa Phường


Dân mạng Việt hôm này đều bày tỏ đồng tình với ý kiến góp ý cho báo chí trong nước của ông Lê Bá Vinh, Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên, trong đó, ông Vinh thẳng thắn chỉ rõ rằng những câu từ mà tòa báo sử dụng để đặt tiêu đề bài viết sẽ "làm khó cho tôi (trên cương vị đại sứ), ảnh hưởng đến tình hữu nghị giữa hai nước.

Nguyên văn sự việc là báo VTC đưa tin về vợ chồng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cùng nhau tham gia một sự kiện văn nghệ mừng năm mới ở Bình Nhưỡng ddx có nhiều cử chỉ thân mật. Tuy nhiên giật tít thì nói trống không là "khoảnh khắc thân mật hiếm thấy của vợ chồng Kim Jong Un", thay vì "khoảnh khắc thân mật hiếm thấy của vợ chồng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un”. Đại sứ cho rằng, ông Kim Jong Un là lãnh đạo của đất nước có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời của Việt Nam, cách giật tít trên “sẽ làm khó cho tôi, ảnh hưởng đến tình hữu nghị hai nước. Báo Triều Tiên khi đăng về Việt Nam và các Lãnh đạo Việt Nam đều rất trân trọng”.Ngay sau phàn nàn của Đại sứ Lê Bá Vinh, trước phản ứng của dư luận, báo trên đã sửa tít đề, nhưng chỉthêm chữ “ông” trước tên Chủ tịch Kim Jong un!

Đây không phải lần đầu, vị đại sứ này phàn nàn về báo chí trong  nước khi viết, đưa tin về Triều Tiên.

Ngày 18/12/2021, vị Đại sứ phản ứng với loạt bài báo của VTC phản ánh về việc “Triều Tiên cấm người dân mua sắm tạp hóa vào ngày giỗ của ông Kim Jong II” là hoàn toàn sai sự thật. Ông cho rằng “Đăng về Triều Tiên cần phải đăng cho đúng. Đừng dịch bài ở đâu đó và nhắm mắt đăng kiểu như thế này, để mọi người vào bình luận không tốt làm ảnh hưởng đến tình hữu nghị hai nước. Mấy ngày qua, các cửa hàng vẫn mở cửa, người dân vẫn mua sắm, vẫn ăn uống thoải mái. Tôi vẫn đến võ đường luyện tập và vẫn gặp những nụ cười trên đường đi”.Bất bình với tình trạng báo chí “cắt mạng” trong nước, FB Chi Thuy lên án “Nên nhớ VTC không phải là một tờ báo ất ơ hay báo lá cái. Đây là đơn vị trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV). Mọi bài viết, nhất là về chính trị phải cân nhắc từng câu từ, dùng trong hoàn cảnh nào phải nâng lên đặt xuống từng li từng tý, vì nó liên quan đến uy tín của Đảng, Nhà nước, quan hệ đối ngoại của ngoại giao. Không phải anh cứ ngồi rung đùi, rồi dịch vài ba bài viết trên BBC, Reuter rồi đăng lên tính bài được đâu. Thử xem, báo đài nước ngoài mà gọi lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta theo kiểu cộc lốc thế kia, anh là công dân anh có chịu được không, chứ đừng nói là lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Mà anh em phóng viên toàn làm việc ngược đời, lãnh tụ nước ngoài thì gọi cộc lốc, còn mấy đối tượng chống phá bị bắt giữ, xét xử thì toàn gọi là ông bà: bà Phạm Đoan Trang, ông Trương Châu Hữu Danh,... Lạ thế chứ!”

Nhiều bạn đọc còn phản ứng gay gắt hơn, cho đây là biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong báo chí, kiến nghị cơ quan quản lý cần gấp rút chấn chỉnh báo chí, tăng biện pháp xử lý nghiêm khắc hơn nữa để tăng tính răn đe với các phóng viên, biên tập viên và nâng cao trách nhiệm khâu kiểm duyệt.

 

 

6 nhận xét:

 1. Một số nhà báo hiện nay nhận thức và trình độ chính trị có vấn đề, cơ quan quản lý Nhà nước cần nghiêm túc xem xét, nếu cần thì cắt chức 'nhà báo' để cho họ được học 'một bài học' nghiêm túc hơn về chế độ, đất nước con người Việt Nam và cách ứng xử với các sự kiện của thế giới.

  Trả lờiXóa
 2. Là nhà báo trong mọi bài viết nhất là về chính trị phải cân nhắc từng câu chữ dùng trong hoàn cảnh nào phải nâng lên đặt xuống từng li từng tý, vì nó liên quan đến uy tín của Đảng, Nhà nước, quan hệ đối ngoại của ngoại giao. Không phải anh cứ ngồi rung đùi, rồi dịch vài ba bài viết lung tung đăng lên tính bài, đấy người ta gọi là dốt.

  Trả lờiXóa
 3. Báo chí là cơ quan ngôn luận, là kênh để đưa thông tin nhanh nhất đến với mỗi người dân cho nên thông tin khi đưa ra cần phải có sự quản lý, kiểm chứng, đặc biệt là cơ quan báo chí đơn vị trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), thì thông tin đưa ra phải chính xác và khoa học, qua sự việc này đề nghị các cơ quan chức năng cần phải chẩn chính lại công tác viết bài, công tác quản lý trong các cơ quan báo chí, không để xảy ra tình trạng như này nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Báo chí có chức năng là định hướng dư luận cho nên thông tin của cơ quan báo chí đưa ra phải đúng sự thật không được để sai sót nhầm lẫn, để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, lấy đó để công kích Đảng và Nhà nước, như vậy các bài viết của cơ quan báo chí chẳng khác gì đang tiếp tay cho thế lực thù địch cả. Qua sự việc lần này đề nghị các cơ quan chức năng cần phải tăng cường công tác kiểm tra về công tác quản lý, tăng cường hơn nữa công tác quán triệt về các nguyên tắc trong việc viết bài, đăng bài, xuất bản.

  Trả lờiXóa
 5. Đây là đơn vị trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV). Mọi bài viết, nhất là về chính trị phải cân nhắc từng câu từ, dùng trong hoàn cảnh nào phải nâng lên đặt xuống từng li từng tý, vì nó liên quan đến uy tín của Đảng, Nhà nước, quan hệ đối ngoại của ngoại giao. Không phải anh cứ ngồi rung đùi, rồi dịch vài ba bài viết trên BBC, Reuter rồi đăng lên tính bài được đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Báo chí cách mạng la đây, báo chí của nhân dân là đây...Tôi rất bất bình trước những gì mà hiện nay báo chí đang làm, nói thẳng ra là "bọn chúng"-cánh nhà báo là bọn tự diễn biến kinh nhất. Bọn chúng tự cho mình có quyền, rồi vỗ ngực, rồi viết láo, mất kiểm soát về ngôn từ và hành vi. Những gì bọn đó làm rất gây ức chế cho người dân....

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog