Loa Phường Blog

Vụ Afghanistan là bước ngoặt khiến Joe Biden mất tín nhiệm

 Loa Phường


Đầu năm 2021, Joe Biden bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống của mình với 56% dân số Mỹ tín nhiệm, và đã giành được hơn 80 triệu phiếu bầu - nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào khác từ trước đến nay. Tuy nhiên, sau một năm, dường như vận may của Biden đã đảo ngược. Giữa tháng 01/2022, tỉ lệ ủng hộ ông đã giảm xuống còn 42%. Và tỉ lệ người Mỹ không chấp nhận Biden làm Tổng thống đã tăng từ 35% lên 52% - một mức tăng đáng kể. Vì trong những tổng thống Mỹ gần đây, chỉ có Donald Trump có mức tín nhiệm trong năm đầu sụt giảm nhanh hơn Biden, dường như nước Mỹ đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng niềm tin trong lĩnh vực chính trị.Sự sụt giảm tín nhiệm của người Mỹ đối với Joe Biden xuất phát từ nhiều lý do, trong đó phải kể đến thất bai của ông ta trong việc ngăn chặn dịch COVID-19. Công bằng mà nói, thất bại này của Biden xuất phát từ nhiều lý do khách quan, như sự xuất hiện của các biến thể mới và sự bùng nổ của các phong trào tẩy chay tiêm vaccine, vốn được cánh cực hữu Mỹ hậu thuẫn.. Trước sự xuất hiện của các biến thể Delta và Omicron, chiếm dịch tiêm chủng của Biden đã thu được kết quả không tồi.

Lý do quan trọng nhất khiến người Mỹ thất vọng về tổng thống đương nhiệm có thể là vấn đề nhân quyền, thay vì vấn đề y tế hay kinh tế. Một bài báo trên BBC chỉ ra rằng lượng người ủng hộ và lượng người chống Biden đạt mức ngang bằng nhau vào tháng 08/2021, tức thời điểm Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, khiến chính quyền bù nhìn tại nước này sụp đổ và Taliban lên nắm quyền lực. Diễn biến này đã gây ra một thảm kịch nhân đạo ở Afghanistan, trong đó Mỹ cũng phải chịu một phần trách nhiệm, vì đã bắn nhầm nhiều dân thường, bao gồm những người ủng hộ mình. Ngoài ra, Biden cũng bị phê bình vì đã bảo vệ việc sử dụng chính sách của Trump cho phép chính phủ tự động trục xuất những người xin tị nạn không có giấy tờ để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Khi mới đắc cử, Joe Biden đã tuyên bố rằng ông sẽ phục hồi các giá trị của nước Mỹ, trong đó nhân quyền giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Những gì đã diễn ra dường như cho thấy điều ngược lại – rằng Biden cũng chỉ là công cụ của đồng tiền, và nhân quyền chỉ được chính phủ Mỹ sử dụng để tối đa hóa lợi nhuận. Biden không chịu toàn bộ trách nhiệm trong chuyện này: ông ta chỉ sử dụng lại chính sách mà Trump từng dành cho Afghanistan và người nhập cư. Thêm nữa, chính quyền bù nhìn khoác vỏ bọc “dân chủ” ở Afghanistan đã thối nát ngay từ đầu, không khác chính quyền Việt Nam Cộng hòa ngày xưa, và có lẽ không đời tổng thống Mỹ nào có thể  thay đổi trật tự đó trong hệ thống của họ.

Vậy nước Mỹ có thể vượt qua cuộc khủng hoảng niềm tin của họ trong tương lai gần, và phục hồi giá trị thật cho nhân quyền không? E rằng không, vì gương mặt sáng giá nhất bên phía đảng Cộng hòa đối lập vẫn là Donald Trump – một người còn hành xử tệ hơn Biden, và sẵn sàng vứt bỏ nhân quyền một cách công khai thay vì giấu giếm.

7 nhận xét:

 1. Đầu năm 2021, Joe Biden bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống của mình với 56% dân số Mỹ tín nhiệm, và đã giành được hơn 80 triệu phiếu bầu - nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào khác từ trước đến nay. Tuy nhiên, sau một năm, dường như vận may của Biden đã đảo ngược, dường như nước Mỹ đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng niềm tin trong lĩnh vực chính trị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nước Mỹ có thể vượt qua cuộc khủng hoảng niềm tin của họ trong tương lai gần, và phục hồi giá trị thật quả thật là một điều khó khăn, vì gương mặt sáng giá nhất bên phía đảng Cộng hòa đối lập vẫn là Donald Trump một người còn hành xử tệ hơn Biden, và sẵn sàng vứt bỏ nhân quyền một cách công khai thay vì giấu giếm thì bao giờ chính quyền mới lấy lại được niềm tin

   Xóa
 2. Sự sụt giảm tín nhiệm của người Mỹ đối với Joe Biden xuất phát từ nhiều lý do, trong đó phải kể đến thất bai của ông ta trong việc ngăn chặn dịch COVID-19. Công bằng mà nói, thất bại này của Biden xuất phát từ nhiều lý do khách quan, như sự xuất hiện của các biến thể mới và sự bùng nổ của các phong trào tẩy chay tiêm vaccine, vốn được cánh cực hữu Mỹ hậu thuẫn..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong những tổng thống Mỹ gần đây, chỉ có Donald Trump có mức tín nhiệm trong năm đầu sụt giảm nhanh hơn Biden, dường như nước Mỹ đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng niềm tin trong lĩnh vực chính trị, sự thật là nhu vậy.

   Xóa
  2. Ứng phó với dịch bệnh của Biden quá chậm cho dù nhiệm kỳ trước đó ông trump đã gánh cho biden kha khá, thậm chí nguyên nhân của việc mất ghế tổng thống cũng một phần đến từ việc bùng phát dịch covid 19, tiếp theo đó là việc điều hành quân đội tại các chiến trường kém hiệu quả, gây ra thiệt hại nhiều, người dân dang mất dần niềm tin đối với vị tân tổng thống này

   Xóa
 3. Khi mới đắc cử, Joe Biden đã tuyên bố rằng ông sẽ phục hồi các giá trị của nước Mỹ, trong đó nhân quyền giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Những gì đã diễn ra dường như cho thấy điều ngược lại – rằng Biden cũng chỉ là công cụ của đồng tiền, và nhân quyền chỉ được chính phủ Mỹ sử dụng để tối đa hóa lợi nhuận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Biden lên làm tổng thống cũng chi là gương mặt đại diện cho các ông lớn đứng sau mà thôi, nên mình ông biden không thể quyết định được một vấn đề gì cả, đó là cái khó của ông ta, nên chuyện ông biden không thể thực hiện được lợi hứa cũng như thất bại trước khó khăn về dịch bệnh là điều dễ hiểu

   Xóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog