Loa Phường Blog

Việt Tân trách Mỹ ngừng phát “ước mơ tự do” cho người Afghanistan

 Loa Phường


Trong một bài viết trên fanpage của mình, đảng Việt Tân đã xem sự sụp đổ của chính quyền thân Mỹ ở Afghanistan như một trong những sự kiện quan trọng nhất của năm 2021. Điều thú vị là thay vì bênh Mỹ, khen như thông lệ, fanpage Việt Tân lại trách Mỹ và các đồng minh đã “bỏ rơi” Afghanistan. Dường như những gì vừa xảy ra khiến các đảng viên Việt Tân lớn tuổi nhớ lại kỷ niệm đau thương của chính họ, khi chế độ Việt Nam Cộng hòa của họ sụp đổ vì bị Mỹ bỏ rơi.

Cụ thể, bài viết có đoạn:

“Tháng Tư, 2021, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khuyến cáo công dân Mỹ phải rời khỏi đất nước Afghanistan càng sớm, càng tốt (…). Sự kiện này đã tạo một chấn động tâm lý “bị bỏ rơi” trong hàng ngũ quân đội, công chức và cả thường dân Afghanistan. Trong khi đó, phiến quân Taliban từ nơi ẩn náu ở vùng biên giới Pakistan bắt đầu tiến chiếm các thành phố ở ngoại ô. Ngày 15 tháng Tám, phiến quân Taliban tiến vào Thủ đô Kabul ngay sau khi Tổng thống Ashraf Ghani của chính phủ thân Mỹ và một số nhân vật thân cận bay sang Tajikistan, trước khi xin tỵ nạn chính thức tại nước UAE (Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất).

Sự sụp đổ quá nhanh chóng của Afghanistan khiến nhiều người trên thế giới đã lên án chính quyền và quân đội của nước Cộng Hoà Hồi Giáo Afghanistan là yếu kém và trống rỗng. Nhưng chính phủ Hoa Kỳ và các nước thuộc nhóm đồng minh NATO cũng bị chỉ trích không kém. Sự rút quân của Mỹ và đồng minh ở Afghanistan đã dẫn đến sự sụp đổ của ước mơ tự do và đã để lại nhiều hệ luỵ cho dân chúng họ, nhất là số phận của trẻ em và phụ nữ, trong tay của phiến quân Taliban.”Chúng ta thấy gì từ bài viết này? Trước tiên, có thể thấy Việt Tân đã lờ đi trách nhiệm của chính quyền thân Mỹ ở Afghanistan trong sự việc. Sau 20 năm được Mỹ và đồng minh viện trợ, huấn luyện và trang bị đến tận răng, lẽ ra guồng máy hành chính và quân sự phải ít nhiều có khả năng tự vận hành và đứng độc lập. Qua việc chính quyền Afghanistan nhanh chóng tan rã và bỏ chạy dù chưa giao chiến với Taliban, có thể thấy nó không hề có thực chất, mà chỉ là một con bù nhìn của Mỹ. Nó là một guồng máy thối nát, tập hợp những quan chức chỉ biết nghe lệnh Mỹ, làm thuê và đánh thuê cho người Mỹ, chứ không hề có ý thức độc lập dân tộc. Và Việt Tân lờ đi trách nhiệm của họ là vì chế độ Việt Nam Cộng hòa, cùng hậu duệ của nó là đảng Việt Tân, cũng ít nhiều chia sẻ những tính chất đó.

Thứ hai, thật mỉa mai khi Việt Tân nói rằng “sự rút quân của Mỹ và đồng minh ở Afghanistan đã dẫn đến sự sụp đổ của ước mơ tự do” nơi người dân nước này. Chẳng lẽ trong mắt Việt Tân, “tự do” là một đặc ân mà nước Mỹ ban phát cho cư dân các quốc gia khác? Nếu vậy, thì thứ “tự do” mà Việt Tân đang xin Mỹ có thật sự là tự do không, hay nó chỉ là một kiểu ngoại thuộc được tô hồng?

6 nhận xét:

 1. Đảng Việt Tân đã lờ đi trách nhiệm của chính quyền thân Mỹ ở Afghanistan trong sự việc. Sau 20 năm được Mỹ và đồng minh viện trợ, huấn luyện và trang bị đến tận răng, lẽ ra guồng máy hành chính và quân sự phải ít nhiều có khả năng tự vận hành và đứng độc lập nhưng không hề như vậy chúng chỉ là những cỗ máy để đi đánh thuê cho Mỹ mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ nó chỉ can thiệp khi cần thiết và thấy có lợi ích của chúng trong đó chứ không kiểu bỏ tiền qua cửa sổ, nuôi đàn em một cách miễn phí, vô tội vạ đâu, bản thân Việt tân cũng thế, đến một ngày hết giá trị lợi dụng thì chúng cũng bị láng quên và tan rã như vnch ngày xưa mà thôi

   Xóa
 2. Là một tổ chức khủng bố có nhiều hoạt động chống Việt Nam, năm vừa qua, Việt tân liên tục có những hoạt động có tính nhắm vào nhằm bôi nhọ, hạ uy tín Việt Nam cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, tổng kết lại một năm 2021, đến thời điểm này có thể thấy giống như những năm trước, những hoạt động chống phá của Việt tân như những trò hề múa may và đều bị bóc mẽ, vạch trần.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cõ lẽ trong mắt Việt Tân, tự do là một đặc ân mà nước Mỹ ban phát cho cư dân các quốc gia khác hay sao. Vậy thì thứ “tự do” mà Việt Tân đang xin Mỹ có thật sự là tự do không, hay đấy là sự phụ thuộc và ăn bám. Nghe thì thật là nực cười nhưng đang sống trên một quốc gia hòa bình mà lại xin tự do của một dất nước đầy chiến tranh, bạo loạn.

   Xóa
 3. Việt Nam Cộng Hòa (chính quyền ngụy tại miền nam VN trước 1975) được Mỹ bao nuôi ăn, hưởng thụ nền 'tự do' của Mỹ 20 năm (từ 1955 đến 1975) nhưng khi Quân đội Việt cộng đến thì bỏ chạy tuột cả váy; Nay Afghanistan cũng được Mỹ bao nuôi ăn hưởng thụ 20 năm, và rồi khi quân Taliban tràn đến thì cả Thầy lẫn Tớ đều bỏ chạy cũng tuột cả giày lẫn váy!. Thế mới thấy cái sự nhục của lũ đầy tớ chỉ biết ăn bám chủ mà không có não thì làm sao được Nhân dân ủng hộ mà giữ được Đất nước đây?. Vậy thì Việt Tân còn mong mỏi gì về 'lập cuốc' khi dưới con mắt chủ Mỹ không đáng giá 1 cắc!; Vì thế người ta gọi Việt Tân là lũ ngáo chả có gì sai.

  Trả lờiXóa
 4. thật mỉa mai khi Việt Tân nói rằng “sự rút quân của Mỹ và đồng minh ở Afghanistan đã dẫn đến sự sụp đổ của ước mơ tự do” nơi người dân nước này. Chẳng lẽ trong mắt Việt Tân, “tự do” là một đặc ân mà nước Mỹ ban phát cho cư dân các quốc gia khác? Nếu vậy, thì thứ “tự do” mà Việt Tân đang xin Mỹ có thật sự là tự do không, hay nó chỉ là một kiểu ngoại thuộc được tô hồng?

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog