Loa Phường Blog

Vì sao vaccine ngừa COVID-19 vẫn cần thiết, dù không hoàn hảo?

 Loa Phường


Trong thời gian gần đây, khi một số lô vaccine ngừa COVID-19 không đảm bảo chất lượng để lại một số trường hợp thiệt mạng vì biến chứng, và các biến chủng mới làm tăng số ca nhiễm nCoV, các nhóm dân chửi phản đối vaccine đã tăng cường gia tăng hoạt động. Tuy nhiên, trong cái nhìn của đa phần giới khoa học, vaccine vẫn là một phương tiện không thể thiếu để ngăn ngừa dịch bệnh trong thời gian tới. Đó là thông điệp của một bài viết về cách mà vaccine ngừa COVID-19 đã định hình thế giới trong năm 2021 – do 6 phóng viên cao cấp và biên tập viên của tạp chí Nature cùng chấp bút trong dịp cuối năm qua.Cụ thể, bài viết cho biết hơn 10 tỷ liều vaccine đã được phân phối trên khắp thế giới từ giữa năm 2020 đến nay, trong đó 8,5 tỷ liều đã được tiêm vào cuối năm 2021. Đây là một con số đáng lạc quan.

Bà Gagandeep Kang, nhà virus học tại Đại học Y khoa Christian ở Vellore, Ấn Độ, cho biết: “Chỉ cần tạo ra nhiều vắc-xin như vậy đã là thành công nổi bật rồi.”

Bà Soumya Swaminathan, nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ cho biết: “Các loại vắc-xin đã và đang có tác động rất lớn trong việc tránh tử vong và giúp các nền kinh tế của đất nước trở lại bình thường. Ở các quốc gia có mức độ tiêm chủng cao, các ca bị nhiễm không đi đôi với tử vong, do đó ngay cả khi có những đợt lây nhiễm mới, số tử vong vẫn ở mức thấp.”

Trong nhiều lý do mà các nhà dân chửi phản đối vaccine viện dẫn, phải kể đến việc các vaccine ngừa COVID-19 được phát triển trong thời gian quá ngắn, chỉ trên dưới một năm. Trong lịch sử, chưa từng có loại vaccine nào được phát triển trong thời gian ngắn như vậy. Tuy nhiên, các tác giả nhận định rằng những vaccine không hoàn hảo đã cứu được nhiều mạng người trong đại dịch. Bài viết có đoạn:

“Người ta ước tính rằng sự phát triển và triển khai nhanh chóng đáng kinh ngạc này đã cứu sống ít nhất 750.000 mạng người chỉ riêng ở Hoa Kỳ và Châu Âu - và có thể còn nhiều hơn nữa trên toàn cầu, mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa sẵn sàng cam kết một con số. Một nghiên cứu từ WHO và Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu ở Solna, Thụy Điển, được công bố vào tháng trước ước tính rằng 470.000 ca tử vong đã được ngăn chặn trên 33 quốc gia Châu Âu chỉ riêng những người từ 60 tuổi trở lên. Một nghiên cứu mô hình khác, vẫn chưa được đồng nghiệp thẩm định, từ các nhà dịch tễ học tại Đại học Yale ở New Haven, Connecticut, ước tính rằng 279.000 sinh mạng đã được cứu vào cuối tháng 6 nhờ đợt tiêm chủng ở Hoa Kỳ.”

Bài viết cũng cho biết một số loại vaccine để ứng phó với các biến chủng mới đang được đồng loạt phát triển. Như vậy, dù các nhóm dân chửi bài trừ vaccine có tuyên truyền hay không, thì vaccine vẫn sẽ là một thực tế hiển hiện ngày càng thường xuyên trong dịch COVID-19.

5 nhận xét:

 1. Trên thế giới hiện có nhiều quốc gia áp dụng “hộ chiếu vaccine” để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế xã hội trở lại trạng thái bình thường mới. Việc công nhận “hộ chiếu vaccine” lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới rất quan trọng và đặc biệt cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hộ chiếu vacxin giờ đã được bãi bỏ ở nhiều quốc gia, sau khi việc tiêm vacxin được phủ sóng toàn cầu và các hoạt động trở lại gần như là bình thường, để hiểu rằng tầm quan trọng của vacxin lớn như thế nào, cho dù được phát triển trong một thời gian ngắn, nhưng hiệu quả mang lại là trên sự mong đợi

   Xóa
 2. Cả Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đều khuyến cáo tiêm vaccine là việc cần ưu tiên hàng đầu trong việc phòng bệnh chủ động cho bản thân và mọi người xung quanh.

  Trả lờiXóa
 3. Trong lịch sử, chưa từng có loại vaccine nào được phát triển trong thời gian ngắn như vậy. Tuy nhiên, các tác giả nhận định rằng những vaccine không hoàn hảo đã cứu được nhiều mạng người trong đại dịch.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vaccine tốt nhất là vacxin được tiêm sớm nhất, việc cho ra đời vacxin trong một thời gian ngắn như vậy cho thấy trình độ khoa học đã được phát triển đến một mức độ cao, tuy nhiên cũng cho thấy việc thời gian chưa đủ dài để vacxin có thể trở nên hoàn hảo được, chúng ta cũng nên thông cảm với các nhà khoa học

   Xóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog