Loa Phường Blog

Úc thông qua Luật “Magnitsky” là tin vui với đám cờ vàng, zân chủ?

 Loa Phường

Cuối năm 2021, việc Quốc hội Úc thông qua dự luật cho phép cấm nhập cảnh Úc hoặc đầu tư tại Úc với tin tặc mạng, những cá nhân vi phạm nhân quyền và quan chức tham nhũng. Tin tức này lập tức được băng đảng BPSOS và đám tay chân phản động lưu vong tung hô, khoe khoang như là một “tin vui” với họ. Thực hư dự luật này có giá trị như họ mong muốn, thực chất nhằm vào ai và có ý nghĩa thực tế hay không?Tìm hiểu về dự luật này của Úc, các quan chức, tổ chức nhân quyền của Úc nói rõ ràng rằng, các mục tiêu nhằm vào quan chức trong chính phủ Nga Vladimir Putin, tin tặc nhắm vào lợi ích của Australia hoặc các quan chức Trung Quốc liên quan đến việc giam giữ các nhóm thiểu số.

Ain cũng biết, dự luật này một phần dựa trên Đạo luật Magnitsky của Hoa Kỳ. Trước đó, các luật tương tự đã được Vương quốc Anh, Canada và Liên minh Châu Âu thông qua trước Úc.

Giải thích về ý nghĩa của ban hành luật này, truyền thông Úc phân tích, dự luật hoạt động trên một nguyên tắc đơn giản: Tin tặc, những cá nhân vi phạm nhân quyền và các quan chức tham nhũng thường rất giàu có bằng cách khai thác những điểm yếu trong hệ thống luật pháp của chính quốc gia họ hoặc ăn cắp từ các tập đoàn thuộc sở hữu của chính phủ. Thông thường, họ thích tiêu tiền vào những kỳ nghỉ sang trọng ở nước ngoài và đầu tư vào các quốc gia ổn định, chẳng hạn như Anh hoặc Úc. Nó được coi là một sự hỗ trợ trong trường hợp họ thất bại với giới tinh hoa cầm quyền của họ. Ví dụ, một số người Nga giàu có có liên hệ với Điện Kremlin có tài sản đáng kể ở London. Việc Chính phủ Anh, Úc…đưa ra luật sẽ nhắm vào phong tỏa và thu giữ cũng như cản trở việc đi lại trở của những cá nhân, quan chức vi phạm.

Dự luật này được các nhóm nhân quyền đã hoan nghênh. Chẳng hạn, nhóm vận động “Save the Children” cho biết họ đặc biệt vui mừng khi thấy một bản sửa đổi bao gồm các vi phạm đối với trẻ em trong chiến tranh.

Xem xét tiến trình bàn bạc thông qua dự luật đều thấy rõ, mục tiêu dự luật “Magnitsky” được chính phủ các nước phương tây thông qua đều nhắm chủ yếu vào Nga, Trung Quốc. Do vậy có vẻ như nó có ý nghĩa cổ vũ tinh thần cho thế lực chống cộng sản, một hình thức cạnh tranh giữa các nước lớn, hợp lý hóa việc tước đoạt tài sản của quan chức bị quy kết “vi phạm nhân quyền” hay “tin tặc” khi hiện diện ở lãnh thổ nước họ.


Còn nhìn vào các nhóm Việt tân, BPSOS và đám tay chân của chúng đã miệt mài hàng chục năm qua vận động Chính phủ Mỹ và các nước EU thông qua biện pháp hay dự luật trừng phạt quan chức Việt Nam mà bị họ gán ghép “vi phạm nhân quyền”. Gần đây nhất, đám này PR rầm rộ về chiến dịch kiến nghị Chính phủ các nước Châu Âu áp dụng “luật Magnitsky” với ông Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhưng chưa thấy tương lai và triển vọng ở đâu. 
Còn nhớ, các diễn đàn chống cộng từng phấn khởi, vui mừng, hò reo ra sao khi EU thông qua dự luật "Magnitsky" này. Thực tế trái ngược, quan hệ giữa Việt Nam, Bộ Công an Việt Nam với chính phủ các nước Mỹ, EU ngày càng được tăng cường, phát triển, nâng tầm! Bằng chứng các hoạt động hỗ trợ tư pháp, hợp tác chống khủng bố, ký kết song phương giữa đoàn Bộ công an Việt Nam với các nước EU mới đây.


 

 

1 nhận xét:

  1. Thực tế ai cũng nhìn thấy là quan hệ giữa Việt Nam, Bộ Công an Việt Nam với chính phủ các nước Mỹ, EU ngày càng được tăng cường, phát triển, nâng tầm. Bằng chứng các hoạt động hỗ trợ tư pháp, hợp tác chống khủng bố, ký kết song phương giữa đoàn Bộ công an Việt Nam với các nước EU mới đây, vì vậy không bao giờ đạt được như chúng mong muốn đâu.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog