Loa Phường Blog

Từ phiên xử Nguyễn Bảo Tiên, nhìn lại vụ NXB Tự Do tách đôi

 Loa Phường


Ngày 21/02/2022, nhiều tờ báo của giới dân chửi đã đưa tin rằng Nguyễn Bảo Tiên, một người vận chuyển các cuốn sách của nhà dân chửi Phạm Đoan Trang, vừa bị tòa kết án 6 năm 6 tháng tù giam về tội tuyên truyền chống nhà nước. Khác với nhiều nhà dân chửi liên quan đến Đoan Trang, Tiên hầu như không nhận được sự hỗ trợ từ quốc tế và giới dân chửi. Vận rủi của Tiên bắt đầu hồi tháng 05/2021, khi NXB Tự Do của Đoan Trang vỡ đôi thành hai nhóm, mỗi nhóm đều tự xưng là đại diện thật của NXB, và hai nhóm cãi nhau về trường hợp Nguyễn Bảo Tiên. Nhóm trong nước nói Tiên là thành viên của NXB và kêu gọi giúp đỡ, trong khi nhóm hải ngoại thì không; và vì nhóm hải ngoại nổi tiếng hơn, có thế giá hơn, Nguyễn Bảo Tiên nghiễm nhiên bị giới dân chửi quên lãng:
Sự kiện đó cũng khiến Hiệp hội Xuất bản Quốc tế treo vô thời hạn một giải thưởng tiền mặt mà họ sắp trao cho NXB Tự Do. Lý do là họ không có đủ bằng chứng để khẳng định rằng trong hai nhóm trên, nhóm nào là NXB thật, còn nhóm nào là NXB giả. Có điều thật giả dường như không quan trọng nữa: từ đó đến nay, NXB Tự Do coi như tan rã, vì không còn bất cứ hoạt động nào. Như vậy, dù Nguyễn Bảo Tiên có phải là thành viên NXB Tự Do hay không, những diễn biến vừa qua cũng cho phép rút ra hai nhận xét.

Thứ nhất, dường như NXB Tự Do chỉ xoay quanh Phạm Đoan Trang, và chỉ tồn tại được khi có Trang. Đây là thực tế, dù Trang từng ra sức phủ nhận chuyện này, để tạo ảo giác rằng NXB Tự Do là một nhóm sinh hoạt trên tinh thần dân chủ. Nhìn lại, có thể thấy hầu hết các hội đoàn của giới dân chửi người Việt đều xoay quanh các thủ lĩnh cá nhân hoặc dòng họ (như trong trường hợp Việt Tân). Tính dân chủ trong đó rất thấp, vì chúng ra quyết định theo ý thích của thủ lĩnh hoặc nguồn tiền đầu tư, thay vì theo lá phiếu ngang hàng của các thành viên trong tổ chức.

Thứ hai, người có quyền trong giới dân chửi không phải là những gương mặt xông pha trận tiền, chịu mọi hiểm nguy, mà là những người giữ mối quan hệ với nguồn tiền, nguồn hỗ trợ từ ngoại quốc. Trong hai nhóm tự xưng là NXB Tự Do, nhóm ở hải ngoại đương nhiên thắng cuộc, vì chỉ họ mới có quan hệ với nước ngoài và mới được lộ diện. Đây là điều mà các fan của Đoan Trang nên biết, để khỏi ảo tưởng về giới dân chửi người Việt.

 

 

3 nhận xét:

  1. Chúng ta vẫn chưa hiểu vì sao một “Nhà xuất bản” không đăng ký, không có quyết định, giấy phép xuất bản, phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp… mà lại ngang nhiên đòi quyền lợi giống như những Nhà xuất bản hợp pháp, kiểu như: muốn được tự do in ấn, tự do ban hành… Điều này thấy được sự coi thường pháp luật Việt Nam của những người sáng lập ra cái gọi là “Nhà xuất bản Tự do” như Phạm Đoan Trang.

    Trả lờiXóa
  2. Một người nhận thức về chính trị và pháp luật kém như Phạm Đoan Trang thì khó có tư cách để viết những cuốn sách để bàn về vấn đề này, vấn đề kia trong xã hội. Do đó, nội dung của những cuốn sách mà “Nhà xuất bản Tự do”chỉ là những ý kiến chủ quan của một bộ phận tự xưng “nhà hoạt động nhân quyền” như Phạm Đoan Trang, không có tác dụng phục vụ đời sống của quần chúng nhân dân.

    Trả lờiXóa
  3. Đã tuyên bố muốn xuất bản tự do, đúng sự thật, không thèm khai báo đăng kí với Nhà nước rồi còn hỏi vì sao Công an họ không sờ gáy. Còn cả đống tác phẩm đó toàn thông tin sai sự thật, chống chế độ, ủa bộ muốn chính quyền Việt Nam coi như mù hay sao mà chả cho tắt điện luôn? Người bình thường như tôi đọc còn thấy hài hước nữa

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog