Loa Phường Blog

Từ biến chủng Omicron, nghĩ về bất công trong khả năng tiếp cận vaccine COVID-19

 Loa Phường


Trong khi các nhà dân chửi người Việt chỉ đơn thuần công kích việc Việt Nam chậm mua vaccine ngừa COVID-19, khiến lượng ca nhiễm tăng vọt sau sự xuất hiện của biến chủng Delta, một bài báo mới đây trên tờ The Conversation lại bổ sung một góc nhìn khác. Tựa đề bài báo khẳng định: “Sự bất công về vaccine ngừa COVID-19 đã cho phép biến thể Omicron xuất hiện”. Các nước nghèo gặp nhiều khó khăn hơn các nước giàu trong việc tiếp cận vaccine, và tình trạng này đã làm chậm lại các kế hoạch đạt miễn dịch toàn cầu, khiến dịch bệnh kéo dài, làm các biến thể mới của nCoV phát sinh liên tục.Chẳng hạn, biến thể Omicron phát sinh ở Nam Phi, sau đó lây lan ra toàn cầu. Tỉ lệ tiêm chủng COVID-19 của Canada là 76%, cao gấp 10 lần so với tỉ lệ tiêm chủng ở các nước châu Phi. Hiện nay, nhiều nước giàu đã bắt đầu tiến hành tiêm chủng mũi vaccine thứ 3 hoặc 4, trong khi đa phần dân số Châu Phi chưa được tiêm mũi đầu tiên. Đây là một cách phòng dịch thiếu hiệu quả, vì nó giữ các nước nghèo ở trong tình trạng không được miễn dịch, khiến các biến chủng mới tiếp tục phát sinh, rồi lây nhiễm cho cư dân của các nước phát triển.

Vì sao tình trạng bất công này lại xuất hiện? Khi dịch COVID-19 mới bùng phát, các nước giàu đã đặt hàng trước một lượng lớn vaccine, vào lúc mà vaccine mới chỉ đang được phát triển chứ chưa được thử nghiệm. Các nhà sản xuất chấp thuận các đơn hàng đặt trước này, vì họ cần tiền để phát triển vaccine. Kết quả là cho đến nay, các nhà sản xuất vẫn đang giải quyết đơn hàng đặt trước cho các nước giàu, khiến phần còn lại của thế giới khó mua vaccine của họ.

Để khắc phục vấn đề, các nước giàu đã cam kết sẽ cung cấp khả năng tiếp cận vắc-xin một cách công bằng trên toàn cầu thông qua cơ chế COVAX. Nhưng cho đến nay, họ đã không đáp ứng các cam kết của mình một cách đầy đủ.

Như vậy, ngay từ đầu, việc tiếp cận vaccine vốn dĩ không đã phải là một trò chơi công bằng. Trong một chừng mực nào đó, việc Việt Nam đa dạng hóa nguồn cung vaccine, thay vì chỉ mua của phương Tây, là rất dễ hiểu. Nếu muốn phản biện chính sách về vaccine của Việt Nam một cách xác đáng, giới dân chửi cần ghi nhận cả thực tế này.

16 nhận xét:

 1. Khi dịch COVID-19 mới bùng phát, các nước giàu đã đặt hàng trước một lượng lớn vaccine, vào lúc mà vaccine mới chỉ đang được phát triển chứ chưa được thử nghiệm. Các nhà sản xuất chấp thuận các đơn hàng đặt trước này, vì họ cần tiền để phát triển vaccine. Điều này đặt ra những vấn đề.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngay từ đầu, việc tiếp cận vaccine vốn dĩ không đã phải là một trò chơi công bằng. Trong một chừng mực nào đó, việc Việt Nam đa dạng hóa nguồn cung vaccine, thay vì chỉ mua của phương Tây, là rất dễ hiểu. Nếu muốn phản biện chính sách về vaccine của Việt Nam một cách xác đáng, giới dân chửi cần ghi nhận cả thực tế này.

   Xóa
 2. ngay từ đầu, việc tiếp cận vaccine vốn dĩ không đã phải là một trò chơi công bằng. Trong một chừng mực nào đó, việc Việt Nam đa dạng hóa nguồn cung vaccine, thay vì chỉ mua của phương Tây, là rất dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Để khắc phục vấn đề, các nước giàu đã cam kết sẽ cung cấp khả năng tiếp cận vắc-xin một cách công bằng trên toàn cầu thông qua cơ chế COVAX. Nhưng cho đến nay, họ đã không đáp ứng các cam kết của mình một cách đầy đủ.

  Trả lờiXóa
 5. ngay từ đầu, việc tiếp cận vaccine vốn dĩ không đã phải là một trò chơi công bằng. Trong một chừng mực nào đó, việc Việt Nam đa dạng hóa nguồn cung vaccine, thay vì chỉ mua của phương Tây, là rất dễ hiểu. Nếu muốn phản biện chính sách về vaccine của Việt Nam một cách xác đáng, giới dân chửi cần ghi nhận cả thực tế này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đa dạng hóa nguồn cung vacxin là đúng, vacxin tốt nhất là vacxin tiêm sớm nhất, tại thời điểm đó quá nhiều quốc gia ngồi chờ đơn hàng từ phương tây, mà đó là bỏ tiền ra mua rồi đấy chứ ngồi chờ viện trợ vacxin như các nước châu Phi thì có mà đến mùa quýt, đến giờ cơ bản cả nước đã tiêm xong mũi cơ bản cho người trên 18 tuổi, phủ sóng được số còn lại nữa là ổn

   Xóa
 6. Các nước nghèo gặp nhiều khó khăn hơn các nước giàu trong việc tiếp cận vaccine, và tình trạng này đã làm chậm lại các kế hoạch đạt miễn dịch toàn cầu, khiến dịch bệnh kéo dài, làm các biến thể mới của nCoV phát sinh liên tục.

  Trả lờiXóa
 7. Dịch bệnh Covid-19 khiến thế giới ngày càng đảo điên điên đảo, các nước khổ thì vẫn khổ, các kế hoạch chỉ tiêu đều không đặt r được. Hy vọng những biến chủng này sẽ sớm qua đi, thế giới trở về trạng thái n=bình thường. Cơ bản là có được vaccin để đảm bảo được sức khỏe cho người dân

  Trả lờiXóa
 8. Biến chủng omicron có tốc độ lây lan nhanh chóng, ẩn chứa nhiều nguy cơ, tiềm ẩn khó lường. Việc tiêm chủng vacxin cũng ngày càng được triển khai trên diện rộng, biện pháp lâu dài vẫn là tự chủ động được nguồn vacxin, chứ cứ đi nhập vacxin từ nước ngoài cũng không phải là cách. Hi vọng Việt Nam sẽ thực hiện được việc này nhanh nhất có thể

  Trả lờiXóa
 9. Sự bất công về Vaccine Covid-19 đã cho phép biển chúng omicron xuất hiện. Các nước nghèo ở trong tình trạng không được miễn dịch. điều đó làm chậm lại các kế hoạch đạt miễn dịch toàn cầu, khiến dịch bệnh kéo dài, làm các biến thể mới của nCoV phát sinh liên tục.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là như vậy. Đây là một cách phòng dịch thiếu hiệu quả, vì nó giữ các nước nghèo ở trong tình trạng không được miễn dịch, khiến các biến chủng mới tiếp tục phát sinh, rồi lây nhiễm cho cư dân của các nước phát triển.

   Xóa
 10. các địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, cần bám sát quan điểm tiếp cận toàn dân, lấy người dân và doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm và lấy cấp cơ sở làm nền tảng trong phòng, chống dịch.

  Trả lờiXóa
 11. trong lúc này luôn luôn phải nâng cao cảnh giác, hạn chế tụ tập đông người, hoạt động đông người không cần thiết càng tốt. Đặc biệt thực hiện tốt 5K, nếu biến chủng này xâm nhập thì thực hiện tốt 5K có thể hạn chế được nguy cơ lây lan dịch...

  Trả lờiXóa
 12. So với các biến chủng trước đó, Omicron có nhiều lợi thế hơn đó là tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều, thậm chí ở những khu vực có khả năng miễn dịch cao từ vaccine hoặc do từng có nhiều người nhiễm virus.

  Trả lờiXóa
 13. Khi dịch COVID-19 mới bùng phát, các nước giàu đã đặt hàng trước một lượng lớn vaccine, vào lúc mà vaccine mới chỉ đang được phát triển chứ chưa được thử nghiệm. Các nhà sản xuất chấp thuận các đơn hàng đặt trước này, vì họ cần tiền để phát triển vaccine

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog