Loa Phường Blog

Joe Biden mô tả Donald Trump như kẻ thù của dân chủ

Loa Phường


Ngày 06/01/2022, nước Mỹ đã kỷ niệm 1 năm vụ người biểu tình ủng hộ Donald Trump tấn công, đánh chiếm tòa nhà Quốc hội Mỹ. Nhân lễ kỷ niệm sự kiện bi hài đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có một bài phát biểu công kích người tiền nhiệm Donald Trump. Trong đó, ông mô tả Trump như một kẻ thù của nền dân chủ, kẻ đã rắp tâm lật đổ nền dân chủ Mỹ để thâu tóm quyền lực cho mình. Tuyên bố này chẳng khác gì một cái tát đối với nhiều nhà dân chửi Việt Nam – những người vẫn tôn sùng Trump ngay cả sau cuộc bạo động.


Trong nhiều biểu hiện phản dân chủ của ông Trump, phải kể đến việc tung tin giả. Biden cho rằng Trump đã tạo ra “một mạng lưới dối trá” để tung tin giả về cuộc bầu cử, nhằm phủ nhận lá phiếu của người dân. Trích diễn văn của Biden:

"Chúng ta phải rõ ràng đâu là sự thật và đâu là lời nói dối. Đây là sự thật: Một cựu tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã tạo ra và phát tán một mạng lưới dối trá về cuộc bầu cử năm 2020. Ông ấy làm vậy vì ông ấy coi trọng quyền lực hơn nguyên tắc."

Một biểu hiện phản dân chủ khác của Trump là tranh quyền bằng vũ lực thay vì lá phiếu. Chính Trump đã kích động người ủng hộ tiến hành bạo động có vũ trang. Biden mô tả như sau về đám đông xông vào điện Capitol:

"Đây không phải là một nhóm khách du lịch. Đây là một cuộc nổi dậy có vũ trang. Họ không tìm cách duy trì ý chí của nhân dân. Họ đang tìm cách phủ nhận ý chí của người dân. Họ không tìm cách cứu chính nghĩa của nước Mỹ. Họ đang tìm cách lật đổ Hiến pháp.”

Theo lời Biden, mục đích chính của Trump là phủ nhận kết quả bầu cử:

“Ông ta đã làm được điều mà chưa một tổng thống nào trong lịch sử Hoa Kỳ - lịch sử của đất nước này - từng làm: Ông ta từ chối chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử và ý chí của người dân Mỹ..."

Và Biden cho rằng sau sự kiện này, hình ảnh của nước Mỹ đã trở nên không thể xấu hơn:

"...Bạn có thể nghĩ ra một cách xấu hơn để nhìn đất nước này - nhìn vào nước Mỹ không? Tôi không thể..."

Có nhiều ý kiến cho rằng trong giới dân chửi Việt Nam, thành phần ủng hộ Trump chiếm đa số. Khi họ sùng bái một kẻ phản dân chủ, liệu họ có thật sự hiểu và áp dụng tinh thần dân chủ không?

Từ trước đến nay, chúng ta đã biết không ít nhà dân chửi tìm kiếm quyền lực bằng cách tung tin giả, hô hào bạo động, hoặc kích động chiến tranh. Tổng thống Mỹ đương nhiệm đang nhắc họ nhớ rằng những cách làm này là phản dân chủ, chứ không phải là “hoạt động dân chủ”.

3 nhận xét:

  1. Ngày 06/01/2022, nước Mỹ đã kỷ niệm 1 năm vụ người biểu tình ủng hộ Donald Trump tấn công, đánh chiếm tòa nhà Quốc hội Mỹ. Nhân lễ kỷ niệm sự kiện bi hài đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có một bài phát biểu công kích người tiền nhiệm Donald Trump. Trong đó, ông mô tả Trump như một kẻ thù của nền dân chủ, kẻ đã rắp tâm lật đổ nền dân chủ Mỹ để thâu tóm quyền lực cho mình. Tuyên bố này chẳng khác gì một cái tát đối với nhiều nhà dân chửi Việt Nam – những người vẫn tôn sùng Trump ngay cả sau cuộc bạo động.

    Trả lờiXóa
  2. Từ trước đến nay, chúng ta đã biết không ít nhà dân chửi tìm kiếm quyền lực bằng cách tung tin giả, hô hào bạo động, hoặc kích động chiến tranh. Tổng thống Mỹ đương nhiệm đang nhắc họ nhớ rằng những cách làm này là phản dân chủ, chứ không phải là “hoạt động dân chủ”.

    Trả lờiXóa
  3. Tỷ lệ ủng hộ tổng thống biden đã giảm sút nghiêm trọng từ khi nhậm chức cho đến bây giờ chứng tỏ ông ta cũng không phải là một người xuất sắc thực sự, bên cạnh đó việc ông ta phê bình trump lại là một cái tát vào mặt những kẻ trước giờ vẫn luôn ủng họ va tung hô trump

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog