Loa Phường Blog

Giới dân chửi đã bị loại khỏi những sân chơi công khai nào trong năm 2021?

 Loa Phường


Năm 2021 đã để lại nhiều nỗi buồn cho các nhà dân chửi người Việt. Trong đó, phải kể đến việc họ bị gạt ra khỏi hầu hết các sân chơi công khai ở trong nước.

Dễ thấy nhất là sân chơi báo chí. Trong những năm gần đây, giới dân chửi vẫn thường giữ mối liên hệ công khai với báo giới và cộng đồng mạng thông qua những nhóm phóng viên phản biện như Báo Sạch hoặc MEC. Trong năm 2021, các thành viên Báo Sạch đã bị bắt vào tháng 4 và 5, để truy tố về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ nhằm xâm phạm lợi ích nhà nước". Đến tháng 7, đến lượt Mai Phan Lợi – người sáng lập các nhóm Góc nhìn Báo chí Công dân, Diễn  đàn Nhà báo trẻ và MEC – bị bắt về tội trốn thuế. Việc này, cộng với đề án “Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến 2025”, khiến những dự định của giới dân chửi để đi vào giới phóng viên gần như đã đổ sông đổ bể.Trong lĩnh vực hoạt động xã hội và công đoàn, cũng đã chớm xuất hiện một khuynh hướng tương tự. Hồi tháng 07/2021, RFA tiếng Việt đăng một bài viết có tựa đề “Hai ông Mai Phan Lợi và Đặng Đình Bách bị bắt nhằm ngăn chặn tiến trình hình thành Nhóm Tư vấn dân sự trong nước”. Bài này dẫn một cáo buộc của tổ chức VCHR, rằng nhà nước đã bắt rồi khởi tố Lợi và Bách về tội trốn thuế chủ yếu vì họ “là thành viên trong Ban Điều Hành Mạng lưới VNGO-EVFTA, (…) bao gồm bảy tổ chức xã hội dân sự và hình thành vào tháng 11 năm ngoái. (…) Mạng lưới VNGO-EVFTA nhằm phổ biến thông tin về Hiệp định Mậu dịch Tự do Liên Âu- Việt Nam (EVFTA), sự hình thành các xã hội dân sự Việt Nam, và DAG”. Như vậy, những kế hoạch đáng kể nhất của giới dân chửi để lợi dụng hiệp định EVFTA cho mục đích thành lập công đoàn độc lập đã bị ngăn chặn.

Sau cùng, phải kể đến thất bại của giới dân chửi trong việc ủng hộ Lương Thế Huy và Lê Trọng Hùng khi hai người này ứng cử vào Quốc hội hồi tháng 5 năm nay. Lương Thế Huy không lọt vào vòng trong, còn Lê Trọng Hùng bị bắt về tội “Tuyên truyền chống nhà nước” không lâu trước ngày bầu cử. Sau chuyện này, giới dân chửi coi như không còn cơ hội tham gia các sinh hoạt chính trị công khai và hợp thức.

Liệu những diễn biến này có khiến các nhà dân chửi tuyệt vọng? Ta hãy cùng chờ xem họ thể hiện trong năm mới.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog